Dự án VP5 Linh Đàm công bố giá bán 14- 16 triệu đồng/m2 nhưng người muốn mua được chào mời mức chênh “cắt cổ” từ 100 triệu đến 280 triệu đồng/căn.

"Cò" đòi chênh "cắt cổ"

Chờ trực cả tháng khi nghe tin dự án VP5 Linh Đàm do Xí nghiệp xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu sắp mở bán, nhưng đến ngày bán chính thức thì những người dân có nhu cầu thực, mua nhà để ở lại phải về tay trắng bởi ngoài mức giá gốc, họ còn phải è cổ với một khoản tiền chênh “cắt cổ”.

Bác Thanh (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết: nghe tin cuối tháng 6, đầu tháng 7 dự án sẽ mở bán nên từ ngày 29/6 buổi nào ông cũng chạy qua sàn Mường Thanh để nghe ngóng thông tin mở bán. Sáng 3/7, ông Thanh nhanh chóng đến sớm mong chọn được căn đẹp thì ông mới “ngã ngửa” khi nghe thấy số tiền chênh cho căn góc ông chọn có diện tích 72,2 m2, tầng 21 lên tới 280 triệu đồng/căn.

“Tôi mua để cho con trai sắp cưới vợ vì thấy dự án đưa ra mức giá khá hợp lý 14 -16 triệu đồng/m2, nhưng không biết sẽ phải mua lại của “cò” đất với giá chênh cắt cổ đến thế này, mỗi mét tự nhiên lại mất thêm gần 4 triệu đồng nữa, tính ra phải 18- 19 triệu đồng/m2 thì đắt quá. Với tầm tiền này có thể mua được nhà ở luôn được tại dự án khác chứ không phải đợi đến 18 tháng nữa”, ông Thanh ngán ngẩm nói.

Những căn hộ ở dự án VP 5 Linh Đàm được bán với giá "chênh" trên trời. Ảnh: Minh Thư

Chị Hà, nhân viên kế toán của một công ty tin học cũng tìm đến sàn Mường Thanh vì thấy giá chỉ hơn 14 triệu đồng/căn, lại có diện tích nhỏ 45m2. Hiện 2 vợ chồng cùng 1 đứa đang phải đi ở thuê nên cố gắng để mua căn hộ 45m2. “Mặc dù giá 14,5 triệu đồng/m2, nhưng lại phải trả tiền chênh tới 140 triệu nữa thì thành ra hơn 17 triệu đồng/m2, giá này không phải rẻ”, chị Hà nói.

Bức xúc trước mức giá chênh trên trời, chị Hà nói thẳng: "Cái kiểu làm giá thế này thì bất động sản còn ế. Bán kiểu này thì các sàn cứ ngồi mà ôm lấy chung cư trên giấy, người có nhu cầu thực sự thì không được coi trọng".

Theo tìm hiểu, mức giá chênh thấp nhất được đưa ra tại chiều ngày 3/7 là 120 triệu đồng/căn cho những căn có vị trí không đẹp, tầng thấp hoặc tầng cao nhất. Còn với những căn góc đẹp, có diện tích trên 70m2, mức giá chênh dao động từ 200- 280 triệu đồng/căn, tùy số tầng.

Mưu kế của chủ đầu tư?

Trong vai người đi mua nhà, tiếp cận với nhiều “cò” đất tại các sàn khác nhau có mặt buôn bán ở sàn Mường Thanh mới hay, người mua nhà có nhu cầu thực không thể mua được giá công bố của chủ đầu tư dự án VP5 Linh Đàm. Các cò, sàn khác nếu không có mối quen thân thì cũng không thể nhập được hàng, nên nhiều sàn phải cử “cò” đi tìm người công ty bán rồi kênh giá để báo giá cho người muốn mua.

Ngay cả "cò" đất mua cả sàn của dự án VP 5 cũng phải trả thêm 80 triệu tiền chênh so với giá công khai?. Ảnh: Minh Thư

Thắc mắc về giá chênh cao quá, chị B. một “cò” đất lý giải: Chủ đầu tư công bố giá bán dưới 15 là để hưởng ưu đãi lãi suất 6%, chứ môi giới chúng tôi cũng không mua được giá đó, mà phải trả chênh thêm 80 triệu đồng/căn so với giá gốc, vậy thì sàn chúng tôi phải bán chênh cao hơn mới có công chứ.

“Bên em lúc nào cũng phải có người trực chờ chủ đầu tư “bung hàng”, mãi chiều tối ngày 2/7 mới mở bán. Nhập cả sàn 25 căn hộ, bên em phải nộp thêm 2 tỷ đồng tiền chênh cho chủ đầu tư. Giá chênh bên em chỉ trên 100 triệu đồng/căn, đây là mức chênh thấp nhất trong các “cò” ở đây vì các “cò” khác không có hàng còn phải mua lại của bên em thì giá chênh còn cao nữa, nếu không tin chị cứ đi tìm hiểu rồi quay lại bên em sau”, chị B. nói thêm.

Theo quan sát của PV, ngày 3/7 số người có nhu cầu thực đến sàn Mường Thanh khá đông, nhưng số “cò” đất của nhiều sàn khác cũng đông không kém phần. Tất cả giao dịch mua bán bằng miệng, cùng với mớ giấy tờ phô tô giới thiệu số căn, số tầng, giá bán, giá chênh tạo nên một khung cảnh mua bán nhập nhằng.

Các “cò” vừa săn người mua, vừa săn người bán có giá chênh thấp để nhập hàng. Ngay tại phòng làm thủ tục giấy tờ và nộp tiền tại tầng 2 cũng bị các “cò” bao vây để săn hàng của những người có suất trong công ty bán ra. Giao dịch thành công trong ngày chủ yếu từ “cò” này bán cho “cò” khác. Cũng chính vì lý do này, nên khi người có nhu cầu thực hỏi mua thì giá chênh bị đẩy lên mức “cắt cổ” và đều ra về.

Việc người có nhu cầu thực bức xúc trước cách bán hàng của chủ đầu tư VP5 Linh Đàm mở bán thiếu công khai, người có nhu cầu mua ở chỉ có thể mua qua “cò”, "cò" tố phải chấp nhận trả tiền chênh tới 80 triệu đồng/căn để dự án này tiếp cận lãi suất ưu đãi 6% là những vấn đề mà người mua cho rằng công ty này coi thường khách hàng và qua mặt cơ quan quản lý.

PV Infonet liên lạc với ông Lê Thanh Thản, Giám đốc Xí nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Lai Châu qua điện thoại, ông Thản đã phủ nhận thông tin thu chênh thêm 80 triệu đồng/căn mà “cò” đất “tố”. 

“Làm gì có chuyện đó, còn tại sao giá chênh cao thì đi hỏi người mua”, ông Thản trả lời gọn lỏn và tắt máy.

Trước đó, mua bán tại dự án Kim Văn Kim Lũ cũng của chủ đầu tư là Xí nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Lai Châu có hiện tượng cò tố chủ đầu tư công bố giá gốc là giá ảo, cố tình dìm thấp xuống để đón đầu lãi suất ưu đãi 6%, giá bán thực tế cao hơn nhiều.

Minh Thư (Infonet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.