Công ty Keangnam Vina- chủ sở hữu tòa cao ốc sang trọng 72 tầng Hanoi Keangnam Landmark đang đòi nợ Bộ Tài chính hơn 1 tỷ đồng tiền thuế giá trị gia tăng. Trong khi đó, đại gia bất động sản xứ Hàn này đang là đối tượng trong nghi án chuyển giá, “trốn thuế” gần 100 tỷ đồng.

Theo thông tin từ hải quan, tổng số tiền thuế mà Keangnam đang kiến nghị tới bộ Tài chính hoàn trả lại là 1,136 tỷ đồng. Đây là khoản thuế giá trị gia tăng đầu vào khi xây dựng dự án tổ hợp khách sạn, văn phòng, trung tâm thương mại… Keangnam Hanoi Landmark Tower ở Hà Nội.

Tập đoàn bất động sản Hàn Quốc cho hay, trong quá trình xây dựng dự án, doanh nghiệp đã phải nhập nhiều vật tư, thiết bị mà trong nước chưa sản xuất được. Đó là vật liệu kính và các vật tư đồng bộ đi kèm để thi công mặt ngoài của công trình, đáp ứng tiêu chuẩn chịu được động đất lên tới 7 độ richte, có khả năng cách nhiệt, cách âm, không đổ mồ hôi, không đọng sương trong mọi điều kiện, có khả năng chống lại tia cực tím và tia tử ngoại. Toàn bộ số vật tư này được thi công cho hệ thống tường vây của dự án.

Keangnam Vina đã xin xác nhận của Bộ Xây dựng và Bộ Kế hoạch và đầu tư về danh mục các hàng nhập khẩu được miễn thuế do trong nước chưa sản xuất được. Tuy nhiên, kể từ tháng 10/2010, cơ quan hải quan đã bác đề nghị này của Keangnam và cho rằng, một số mặt hàng vật tư thuộc hạng mục trên đã được sản xuất trong nước.

Vì vậy, khi thực hiện dự án, Keangnam Vina đã phải nộp thuế nhập khẩu. với lý do này, Tập đoàn đã kiến nghị Bộ Tài chính hoàn lại số thuế giá trị gia tăng lên tới hơn 1 tỷ đã nộp.

Cũng liên quan đến nghĩa vụ thuế, hiện Keangnam Vina đang nằm trong danh sách các đối tượng bị nghi ‘trốn thuế” lớn nhất trong cuộc điều tra chống chuyển giá gần đây của ngành thuế.

Các vi phạm đều liên quan đến đầu tư xây dựng cho dự án tổ hợp khách sạn, văn phòng, chung cư cao cấp Keangnam Hanoi Landmark Tower trên. Nguồn tin này cho biết, số thuế mà Keangnam Vina phải nộp lại cho cơ quan thuế gấp cả trăm lần số thuế mà Tập đoàn này đang đòi Bộ Tài chính. Các thông tin về nghi án này sẽ được cung cấp tới bạn đọc để hiểu thêm về đại gia BĐS hoành tráng này.

Phạm Huyền (VEF)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.