Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến vừa có văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng làm rõ các dấu hiệu sai phạm tại dự án khu dân cư hồ Toàn Thành, TP.Thanh Hóa mà Báo Pháp luật Việt Nam đề cập trong bài viết “Dự án sai từ... trên tỉnh”.
 
Trước đó, mặc dù chưa có quyết định thu hồi đất, chưa có phương án đền bù tài sản là đất ở hợp pháp, nhưng UBND TP.Thanh Hóa vẫn lấy đất của dân đem đấu giá, bán cho Cty CP Xây dựng Thanh Hóa (nay là TCty CP Xây dựng Thanh Hóa), sau đó doanh nghiệp này đã bán cho các cá nhân khác, gây bức xúc trong dư luận.
 
Ngay sau khi Báo Pháp luật Việt Nam có bài phản ánh, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến đã ký Văn bản số 10178 giao cho UBND TP.Thanh Hóa và các cơ quan liên quan kiểm tra xác minh làm rõ. 
 
Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, bước đầu UBND phường Ba Đình và  UBND TP.Thanh Hóa  đã phải thừa nhận “một phần cái sai” là do “không có sự khảo sát kỹ về khối lượng đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) khi lập quy hoạch dự án, có 47 hộ gia đình và cơ quan bị ảnh hưởng, nhiều hộ phải di chuyển hoàn toàn, trong khi đó mặt bằng quy hoạch không có quỹ đất cho tái định cư, do đó khi triển khai dự án gặp nhiều khó khăn”.
 
Ông Trịnh Quốc Văn - chủ hộ tại địa chỉ 60 Đinh Công Tráng, Ba Đình cho biết, phần đất 186m2 của gia đình quản lý, sử dụng trước năm 1980, hơn 30 năm nay không tranh chấp với ai, gia đình vốn dùng làm nhà xưởng nhưng khi bị thu hồi thì không được tính đền bù về đất mà chỉ đền bù tài sản trên đất với số tiền 97 triệu đồng. Ông Văn cho hay, “dự án có nhiều khuất tất” và đặt câu hỏi không rõ căn cứ vào đâu để chính quyền lấy đất ở, đất do người dân quản lý, sử dụng lâu năm bán cho người khác kinh doanh?
 
Trong khi đó, theo ông Lê Đức Công - Phó Chủ tịch UBND TP.Thanh Hóa, việc tổ chức bán đấu giá khi chưa thu hồi đất, chưa có mặt bằng sạch là cách làm chưa ổn, vì thành phố không có tiền nên chọn phương án “mỡ nó rán nó” (lấy tiền của doanh nghiệp để đền bù GPMB).
 
Cũng theo ông Công, do gặp nhiều vướng mắc nên tới đây có thể đề xuất “khoanh” dự án lại theo phương thức chỗ nào đã GPMB thì trả đất cho chủ đầu tư, chỗ nào không giải phóng được thì khoanh lại.
Việt Hưng (Pháp luật Việt Nam)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Đoàn Nhật Thiện     Đoàn Nhật Thiện - 24/02/2014 1:57 PM     Trả lời

Gia đình chúng tôi cũng là nạn nhân của dự án ẩu này.Dự án làm sai cơ bản 3 vụ việc như sau: 1) Gia đình bị cắt đi 57,3 M2 đất ở có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để công ty cổ phần bán cho người khác. 2) Gia đình đang quản lý trên 70 M2 đất khai phá từ măm 1978 đến nay dùng làm chăn nuôi, chuồng trại, không xảy ra tranh chấp,khi bị thu hồi chỉ bồi thường chuồng trại, cây cối.. không bồi thường về đất. 3) Toàn bộ quá trình thu hồi chỉ làm việc với 1 người - mà người này không được anh em cử làm đâị diện, không có giấy ủy quyền nhận tiền nhưng ban đền bù vẫn giao tiền và kết quả là ông này chiếm đoạt không chia cho ai . 8 người con đồng thừa kế còn lại, có người trực tiếp sống và quản lý trên tích đất nói trên không được thông báo điều gì.Tất nhiên họ phản đối và khiếu nại gửi UBND cấp phường và cấp Thành phố.Nhưng họ đều lảng tránh và liên tục thúc ép đòi gia đình chúng tôi phải giao đất.Qua bài báo này chúng tôi nhiệt liệt hoan nghênh báo đã vạch ra đúng sự việc và đưa ra công luận nhưng điều sai trái của cái dự án không vì an ninh, quốc phòng không vì lợi ích Quốc gia mà chỉ đơn thuần là thương mại.Cái mà chúng tôi lo ngại nhất là UB phường luôn đe dọa cưỡng chế thu hồi đất , họ có thể làm bậy .Đối phó với họ ra sao đây.Chúng tôi rất hiểu về luật đất đai năm 2003 và các Thông tư Nghị định hướng dẫn còn họ chỉ cãi chầy cãi cối.Kính mong tòa báo theo dõi tiếp và kịp thời đưa lên công luận để góp phần ngăn chặn những hành động sai trái của họ.

 (0 (0)

Trả lời
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.