Việc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), một trong những ngân hàng hàng đầu Việt Nam, chính thức phát hành cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) vào 28/12 tới đây khiến giới đầu tư đặc biệt quan tâm.

Ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Hội đồng Quản trị BIDV. (Ảnh: Vietnam+)
Tuy nhiên, nếu cách đây 1-2 năm, nhà đầu tư hăm hở săn tin để có thể sở hữu được cổ phần của những "ông lớn" ngành ngân hàng thì hiện nay, giới đầu tư đặc biệt quan tâm về khả năng thành công của phiên đấu giá sắp diễn ra do mức giá khởi điểm 18.500 đồng/cổ phiếu được đánh giá là khá đắt trong thời buổi "thóc cao gạo kém," thị trường chứng khoán suy thoái mạnh.

 

Tại buổi giới thiệu về đợt IPO sắp tới của BIDV diễn ra tại Hà Nội, ngày 10/12, ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Hội đồng Quản trị BIDV cho biết, mức giá khởi điểm được căn cứ trên giá trị nội tại của doanh nghiệp và việc đưa ra nhằm đảm bảo lợi ích ba bên, nhà nước, nhà đầu tư và người lao động.

 

Đồng thời ông Hà nhận định, mặc dù thị trường chứng khoán có biến động song không phải là quá xấu, mức giá trên đã tham khảo từ giá một số cổ phiếu tương ứng đang lưu hàng và cân nhắc đến cả yếu tố thị trường. Do đó, ông Hà tự tin ở đợt IPO sắp tới lực cầu của thị trường sẽ lớn hơn lượng cung của ngân hàng.

 

Ông Hà tỏ khá lạc quan về tương lai khi đã hai lần nhắc đến một khả năng hỗ trợ từ nhà nước đối với thị trường chứng khoán sắp tới đây. “Nhiều nhà đầu tư dài hạn đã đánh giá thị trường đã ở điểm rơi để đầu tư, tuy nhiên cần phải có cơ sở và họ đang chờ đợi tín hiệu từ Chính phủ” và “Không ai dò được thị trường chứng khoán. Hiện tại mức giá 18.500 đồng/cổ phiếu được cho là cao, nhưng từ nay tới 26/12 biết đâu thị trường sẽ có đợt hồi phục khi tiếp nhận thông tin mới nào đó về chính sách nhà nước.”

 

Bên cạnh đó, ông Hà cũng chỉ ra những điểm rủi ro lớn mà ngân hàng sẽ phải đối mặt trong 5 tới đây. Theo đó, môi trường hoạt động kinh doanh của BIDV trong điều kiện khuôn khổ pháp lý chưa đồng bộ và tính minh bạch tương đối yếu với doanh nghiệp nhà nước. Chẳng hạn như rủi ro tranh chấp trong xử lý nợ xấu khi ngân hàng không có quyền xử lý theo thông lệ quốc tế và mỗi vụ việc thường kéo dài từ 3 đến 5 năm…

 

BIDV cũng luôn gặp phải với rủi ro tiềm ẩn từ nền tảng khách hàng truyền thống. Tới đây, ngân hàng sẽ có chính sách giảm thiểu khách hàng là doanh nghiệp nhà nước kinh doanh kém hiệu quả và mở rộng ra hệ thống khách hàng là doanh nghiệp tư nhân.

 

Điểm rủi ro lớn nhất và ảnh hưởng không chỉ tới BIDV mà còn là bài toán đau đầu của cả hệ thống ngân hàng, là rủi ro đạo đức nghề nghiệp của cán bộ trong ngành, khi mà gần đây liên tục có các vụ án cán bộ ngân hàng cấu kết với bên ngoài chiếm đoạt tài sản của ngân hàng.

 

“Ngân hàng sẽ kiểm tra giám sát cán bộ chặt chẽ. Đối với các vụ việc xảy ra tại chi nhánh yêu cầu báo về Chủ tịch Hội đồng quản trị trong vòng 24 giờ. Tất cả các đơn thư tố cáo, mặc dù trong đó có tới 90% là nặc danh nhưng tôi vẫn đọc hết và yêu cầu các cấp có thẩm quyền xử lý,” ông Hà nhấn mạnh về hoạt động quản trị của ngân hàng.

 

Ngoài ra, đối với các tổ chức đầu tư là khách hàng truyền thống của BIDV, việc trở thành cổ đông của ngân hàng cũng là cơ hội đối với họ. Song một vài ý kiến thắc mắc, khi trở thành cổ đông của ngân hàng, họ có nhận được lợi ích gia tăng hoặc có thể cầm cố cổ phiếu để vay vốn ngân hàng.

 

Khẳng định pháp luật không cho phép ngân hàng nhận thế chấp tín dụng bằng chính cổ phiếu của mình, song ông Hà nhấn mạnh, các hoạt động tín dụng và dịch vụ ngân hàng đối với các cổ đông lớn sẽ được ưu tiên và có lợi thế.

 

Theo ông Phạm Viết Muôn, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp, hệ thống ngân hàng về cơ bản sẽ chuyển đổi sang đa sở hữu, qua đó nâng cao tính minh bạch hóa hệ thống quản trị toàn ngành.

 

Về chủ trương bán cổ phiếu BIDV, ông Muôn cho biết sẽ được tiết giảm theo điều kiện thị trường và bước đầu chỉ bán 3% vốn điều lệ. Ông nhấn mạnh đây là một trong những ngân hàng tốt nhất ở Việt Nam và hy vọng đợt IPO sẽ thành công tốt đẹp. /.

Theo Linh Chi (VietNam+)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: tài chính

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an