Sau đợt nghỉ thực hiện lệnh cách ly xã hội, nhiều chủ nhà và cai thầu xây dựng đang đau đầu khi nhiều nhân công vẫn chưa đi làm trở lại. Một số cai thầu cho biết, ảnh hưởng của dịch khiến mình lỡ nhiều hợp đồng trong thời gian qua.

Ngay sau khi TP Hà Nội cho phép các công trình xây dựng được hoạt động trở lại, anh Huấn - một cai thầu người Thái Bình - đã gọi gấp đội thợ lên làm việc để kịp tiến độ hoàn thiện cho chủ nhà. Anh lo lắng nếu để thợ nghỉ quá lâu rất khó tập trung trở lại bởi nhiều người sau thời gian về quê sẽ tìm công việc khác, gần nhà hơn.

Tiền công thợ chính trong xây dựng đang dao động từ 300.000 – 350.000 đồng

Và những lo lắng của anh đã trở thành sự thật khi đội thợ 11 người, mới có 5 người đi làm trở lại. Anh Huấn cho biết, việc tìm thợ xây dựng thời gian này rất khó bởi những tổ thợ tự do như của anh thường nhân sự là anh em, họ hàng hoặc những người trong làng xã với nhau và mọi thỏa thuận lao động đều là thỏa thuận miệng.

Chủ thầu xây dựng gần 50 tuổi thừa nhận việc nhiều người trong tổ thợ nghỉ làm sau thời gian nghỉ thực hiện cách ly xã hội phòng dịch Covid-19 khiến mình gặp nhiều khó khăn bởi thời gian hoàn thiện và bàn giao nhà cho chủ kéo dài hơn. Bên cạnh đó, việc thiếu nhân sự cũng khiến anh gặp khó trong việc nhận thi công những công trình mới. Nếu nhận mà không hoàn thiện kịp theo cam kết sẽ bị phạt, không nhận thì lại không có việc làm cho cả tổ thợ hiện tại.

Tương tự, anh Hà (một cai thầu khác người Nam Định) chia sẻ sau đợt nghỉ thực hiện cách ly xã hội phòng chống dịch Covid-19 vừa qua khiến tổ thợ của anh cũng “hao hụt” nhiều nhân sự. Anh cho biết, trước khi bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, đội thợ của mình gồm 15 người làm việc ở 4 công trình nhà ở khác nhau thuộc quận Thanh Xuân và Cầu Giấy.

Tuy nhiên, đến nay đội thợ mới có 10 người đi làm trở lại. Do thiếu nhiều nhân sự nên anh buộc phải dồn người để hoàn thiện cho hai chủ nhà ở quận Thanh Xuân do các công trình này đã thực hiện được 70% công việc. Anh chia sẻ việc hoàn thành công trình sớm sẽ giúp anh có thêm kinh phí để trang trải tiền công, giữ chân nhóm thợ hiện tại.

Còn lại 2 công trình tại Cầu Giấy do mới thi công được khoảng 30% công việc nên anh phải đàm phán với chủ nhà để xin giãn tiến độ hoàn thành thêm khoảng 2 tháng. Anh rất mừng khi các chủ nhà cũng thông cảm với mình bởi ảnh hưởng của dịch bệnh trong thời gian, nếu không anh có thể bị phạt số tiền lớn do việc chậm hoàn thiện công trình theo hợp đồng đã ký trước đó.

Nhiều tổ thợ vẫn đang thiếu nhân sự sau đợt nghỉ kéo dài

Trong khi đó, anh Lực (một chủ đầu tư bất động sản tại Hà Đông cho biết sau thời gian thực hiện cách ly xã hội, cả hai tổ thợ thực hiện xây dựng công trình cho mình đều đang gặp vấn đề chung là thiếu lao động. Anh chia sẻ, với số vốn bỏ ra cả chục tỷ đồng để mua đất và xây dựng, nên chủ rất muốn công trình xây dựng sớm hoàn thiện để có thể mở bán nhằm thu hồi vốn. Thời gian qua, có nhiều khách đã xem nhà nhưng do các công trình đều chưa xong phần thô nên việc đàm phán mua bán gặp nhiều khó khăn.

Anh Khánh (một chủ nhà tại Hoài Đức – Hà Nội) cho biết đang gặp tình trạng tương tự khi đội thợ xây nhà cho mình cũng thiếu người làm sau thời gian nghỉ vừa qua. Anh chia sẻ, đội thợ làm cho nhà mình trước đây gồm 5 người, nhưng khi công trình được xây dựng trở lại sau thời gian thực hiện lệnh cách ly xã hội đến nay thì chỉ còn 3 người làm việc.

Anh thừa nhận, sau quãng thời gian gần 10 năm đi ở trọ, cả gia đình đã rất háo hức sớm được chuyển về nhà mới trên chính mảnh đất mình mua. Tuy nhiên, những ảnh hưởng của dịch và việc tổ thợ thiếu người làm có thể tiếp tục ảnh hưởng đến kế hoạch chuyển về nhà mới của gia đình.

Trung Kiên (Dân Việt)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Đăng ký kênh Youtube CafeLand để theo dõi các video Thị Trường mới nhất! theo Nguoidothi
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.