Gần cận kề Tết, nhiều gia đình sau mấy năm chờ đợi được đón năm mới trong căn nhà ấm cúng của mình, nhưng giấc mơ an cư tan vỡ, bởi nhiều chủ đầu tư đã không giao nhà đúng cam kết.

Điều đáng buồn hơn, các cư dân bất đắc dĩ đã phải căng băng rôn, biểu ngữ phản đối chủ đầu tư trong không khí Xuân đang về.

Lý giải về vấn đề chậm tiến độ, đại diện một chủ đầu tư thừa nhận, “bất khả kháng mới chậm bàn giao”, đồng thời đưa ra rất nhiều lý do như một số dự án trong quá trình lập quy hoạch còn hạn chế, thay đổi thiết kế, một số dự án không công khai quy hoạch cụ thể, nhiều dự án chủ đầu tư cố ý đầu cơ đất…

Lời hứa...rồi lời hứa

Chị Lê Lan là một khách hàng mua nhà tại dự án Bright City do công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long làm chủ đầu tư. Dự án này trước đây xây nhà ở thương mại nhưng do thị trường bất động sản khủng hoảng nên bế tắc, buộc chủ đầu tư xin phép chuyển đổi công năng sang nhà ở xã hội.

Theo cam kết, đến quý IV/2017 chủ đầu tư sẽ bàn giao nhà. Nhưng cho đến tận tháng 1/2018, toàn bộ bốn toà nhà trong dự án vẫn nằm bất động, không có dấu hiệu nào cho thấy dự án sẽ tiếp tục thi công.

Lẽ ra, vào giờ này, gia đình chị Lê Lan có thể tất bật trang hoàng nhà cửa để đón Tết Mậu Tuất trong căn nhà mới. Tuy nhiên, thay vào đó, chị cùng nhiều khách hàng mua nhà tại dự án Bright City lại phải ra đường căng băng rôn đòi chủ đầu tư sớm hoàn thiện dự án và bàn giao nhà.

Tương tự như chị Lê Lan, gia đình anh Trịnh Văn đặt tiền mua căn hộ ở dự án Mỹ Sơn Tower (62 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân), theo đúng hợp đồng mua bán (bàn giao vào quý I/2016), lẽ ra anh đã được ở trong nhà mới hơn hai năm nay.

Cam kết gần nhất của chủ đầu tư là giao nhà trong quý IV/2017 đã khiến cư dân dấy lên niềm hi vọng được đón Giao thừa trong nhà mới cho toàn thể cư dân. Một lần nữa, dự án lại tiếp tục lỡ hẹn. Hiện tại, với hàng loạt sai phạm liên quan đến trật tự xây dựng, chủ đầu tư dự án Mỹ Sơn Tower còn không trả lời được thời gian chính thức giao nhà.

Tại nhiều dự án, dù được bàn giao nhà nhưng cư dân cũng khó chuyển về an cư trước Tết Mậu Tuất. Nguyên nhân là bởi hàng loạt những xung đột giữa chủ đầu tư và cư dân không được giải quyết thỏa đáng.

Đơn cử như tại dự án Discovery Complex (Dịch Vọng – Cầu Giấy), chủ đầu tư là công ty CP Đầu tư thương mại dịch vụ Cầu Giấy (Kinh Đô TCI Group) sau khi trì hoãn bàn giao nhà hơn một năm (cam kết bàn giao vào quý III/2016) cũng tiến hành cho cư dân nhận nhà vào quý IV/2017.

Trớ trêu thay, khách hàng nếu muốn có nhà đón Tết, phải đơn phương chấp nhận đóng hàng trăm triệu đồng từ phần diện tích phát sinh (5 – 10m2) cho Kinh Đô TCI Group.

Một vài dự án khác ở khu vực Mỹ Đình, Nam Từ Liêm cũng khiến khách hàng “lao đao”, bởi các gia đình đã lên kế hoạch chuyển nhà vào tháng 1/2018, chủ động cắt hợp đồng thuê nhà trọ, trong khi chủ đầu tư thất hứa không giao nhà đúng tiến độ.

Dự án Bright City do công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long làm chủ đầu tư dự kiến bàn giao nhà vào quý IV/2017

Xử phạt chậm tiến độ theo Luật

Lý giải việc chậm tiến độ của dự án Bright City, ông Bùi Viết Sơn, Chủ tịch Hội đồng thành viên công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long, khi trao đổi với báo chí cho rằng từ năm 2016 gói 30.000 tỷ đồng hết hạn khiến dự án không có khách hàng mua, ngân hàng không giải ngân thêm tiền nên chủ đầu tư không có vốn đối ứng để tiếp tục triển khai dự án.

Theo ông Sơn, để giải cứu dự án này, chủ đầu tư đã “gồng mình” vay ngân hàng với lãi suất thương mại để mọi cách bàn giao nhà cho khách hàng. Ông Sơn cho biết dự kiến sau Tết, chủ đầu tư sẽ triển khai dự án trở lại. Thời gian xây dựng và bàn giao nhà cho khách hàng sẽ chậm khoảng 8 tháng so với cam kết của chủ đầu tư trước đó.

Có thể nói, khi chủ đầu tư chậm tiến độ bàn giao cho khách hàng với muôn ngàn lý do, nhưng khi khách hàng chậm đóng tiền theo tiến độ chỉ một ngày, chủ đầu tư sẵn sàng yêu cầu khách hàng nộp phạt. Điều này ngay trong hợp đồng mua bán đã gây bất lợi cho khách hàng.

Luật sư Nguyễn Thị Hải Yến, Đoàn Luật sư Tp.Hà Nội cho rằng việc chủ đầu tư không bàn giao nhà đúng thời hạn hợp đồng là trường hợp khá phổ biến. Theo quy định tại Điều 305 của Bộ luật Dân sự, đây là hành động vi phạm trách nhiệm dân sự do chậm thực hiện nghĩa vụ dân sự. Chủ đầu tư phải có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại cho khách hàng do dự án chậm bàn giao.

Ông Phạm Ngọc Hùng, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng cho biết từ ngày 15/1/2018, Nghị định 139 của Chính phủ có quy định các dự án xây dựng kinh doanh BĐS, dự án xây dựng nhà ở chậm tiến độ sẽ áp dụng xử phạt với mức phạt tiền 250 – 300 triệu đồng.

Đồng thời, chủ đầu tư sẽ phải chịu lãi phạt trên số tiền khách hàng đã đóng. Việc xử phạt đánh vào kinh tế của chủ đầu tư được kỳ vọng sẽ giảm bớt căn bệnh chậm bàn giao ở hầu hết các dự án BĐS Hà Nội.

Như vậy, khách hàng chậm tiến độ, chủ đầu tư phạt khách hàng. Còn khi chủ đầu tư chậm tiến độ thì hầu như hiếm có trường hợp nào chủ đầu tư chịu trả lãi phần phạt này.

Phần thiệt thòi lớn nhất, cư dân mua nhà hình thành trong tương lai vẫn phải gánh. Và câu hỏi ở đây “cơ quan nào sẽ phạt chủ đầu tư theo Nghị định 139” một cách nghiêm minh?

ANTT
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.