Sở TN&MT Hà Nội Trước đây chủ đầu tư nhận trách nhiệm GPMB, xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất dịch vụ, tuy nhiên lại không thực hiện mà chỉ tập trung vào phần đất kinh doanh.

Xuất hiện nhiều đất cập trong giao đất dịch vụ, đấu giá quyền sử dụng đất ở thủ đô.

Với tổng quỹ đất dịch vụ cần 839 ha, đến hết quý 1/2014 mới chỉ giao được 78 ha, theo đánh giá của Sở TN&MT là “chưa đáp ứng được yêu cầu theo kế hoạch, thậm chí có quận huyện còn chưa giao được đất cho các hộ dân.

Phó giám đốc Sở TN&MT Hà Nội Nguyễn Minh Mười cho biết, đến nay Sở mới chỉ nhận được kế hoạch giao đất dịch vụ của quận Hà Đông, huyện Hoài Đức, các đơn vị còn lại chưa có kế hoạch thực hiện.

Đối với nguồn kinh phí, trước đây chủ đầu tư nhận trách nhiệm GPMB, xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất dịch vụ, tuy nhiên đến nay chủ đầu tư không thực hiện việc này mà chỉ tập trung thực hiện đối với phần diện tích đất để kinh doanh trước. Thực trạng trên cho thấy các quận huyện đang rất khó khăn về nguồn kinh phí chuẩn bị đầu tư, GPMB và xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất dịch vụ. Thậm chí nhiều địa phương còn không có khả năng cân đối ngân sách để thực hiện.

Ông Mười cũng chỉ rõ, tình trạng tự chuyển nhượng quyền được hưởng đất dịch vụ diễn ra ở nhiều nơi, một số nơi việc mua bán chuyển nhượng còn được UBND cấp xã chứng thực, dẫn đến tình trạng chính quyền cấp xã có nhiều kiến nghị giao đất cho các hộ đã nhận chuyển nhượng, gây khó khăn khi thực hiện.

Bên cạnh đó phía Sở TN&MT cũng thẳng thắn cho rằng, sự vào cuộc của chính quyền địa phương còn hạn chế, chưa quyết liệt. Nhiều địa phương có quỹ đất dịch vụ nhưng lại chưa tổ chức giao đất cho các hộ dân như ở huyện Thạch Thất, Hoài Đức, Thanh Oai, Chương Mỹ…

Cũng theo Sở TN&MT, hiện TP còn 33 dự án với tổng diện tích 20 ha đã đủ điều kiện đấu giá đất. Số tiền thu được từ đấu giá đất tăng gấp 3 lần so với cùng thời điểm 2013.

Tuy nhiên, theo ông Mười vẫn còn tình trạng dự án đầu tư dở dang kéo dài do khó khăn nguồn vốn, một số nơi dù đã đủ điều kiện nhưng lại không chủ động đấu giá quyền sử dụng đất.

Đối với những trường hợp đấu giá mà không có người tham gia, hoặc đã tổ chức hai lần nhưng không thành, Sở TN&MT đề nghị cho giao đất bằng hình thức chỉ định nhà đầu tư.

Thành Nam (Infonet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden