Chủ đề:
Sáng hôm qua (3/7), Tòa án Nhân dân quận Nam Từ Liêm đưa ra xét xử thêm một vụ khách hàng kiện Keangnam.

Vụ kiện này tương tự với vụ kiện trước đó được đưa ra xét xử trong tháng trước

Nguyên đơn là bà Bùi Thị Bảo Quyên, người đã mua 2 căn hộ A610 và B606 tại 2 Tòa tháp Keangnam vào tháng 12/2009. Căn hộ A610 có giá là 318.154 USD và căn hộ B606 với giá là 523.584 USD.

Tương tự như vụ kiện trước đó, tranh chấp giữa bà Bảo Quyên và Keangnam cơ bản là về vấn đề thanh toán bằng ngoại tệ USD và diện tích căn hộ.

Bà Quyên cho rằng, việc Keangnam quy định việc thanh toán bằng ngoại tệ là vi phạm quy định pháp luật về quản lý và sử dụng ngoại hối trên lãnh thổ Việt Nam. Keangnam không có chức năng được sử dụng ngoại tệ trong việc mua bán, giao dịch nhưng vẫn quy định giá căn hộ và các đợt thanh toán bằng USD. Bản thân Keangnam đã từng bị Ngân hàng Nhà nước kiểm tra xử phạt vi phạm hành chính vì hành vi định giá bằng ngoại tệ trong các hợp đồng mua bán căn hộ.

Do đó, bà Quyên đã yêu cầu Keangnam điều chỉnh lại điều khoản giá căn hộ sang VND và trong thời gian chờ đợi Keangnam điều chỉnh giá căn hộ, bà Quyên sẽ tạm dừng thanh toán. Tuy nhiên, Keangnam không chấp nhận điều này.

Về diện tích, theo hợp đồng, căn hộ A610 có diện tích 118,75m2, phương pháp đo từ tim tường đến tim tường và diện tích sử dụng thực tế của căn hộ là không thay đổi. Diện tích này là diện tích được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ.

Bà Quyên cho rằng, với những quy định trong hợp động, quy định của pháp luật có liên quan, có thể thấy rằng, diện tích căn hộ mà khách hàng đã mua là diện tích được tính từ tim tường đến tim tường và không bao gồm diện tích chung. Tuy nhiên, khi căn hộ hoàn thành và xem xét thực tế, bà Quyên phát hiện ra rằng, căn hộ mà Keangnam bàn giao thiếu diện tích so với hợp đồng. Căn hộ bao gồm cả diện tích chung như cột, hộp kỹ thuật, hộp cứu hỏa…

Tổng diện tích còn thiếu của 2 căn hộ so với hợp đồng lên đến 45,61m2. Với mức giá trên 50 triệu đồng/m2 thì bà Quyên chịu thiệt trên 2 tỷ đồng!

Bà Quyên đề nghị Tòa án hủy bỏ hợp đồng mua bán căn hộ giữa bà và Keangnam do vi phạm điều cấm của pháp luật. Bà Quyên cũng đòi Keangnam phải trả số tiền hơn 4,7 tỷ đồng bao gồm tiền mua căn hộ đã nộp cho Keangnam, bồi thường thiệt hại do chênh lệch tỷ giá, lãi suất…

Trước đó, Tòa án Nhân dân quận Nam Từ Liêm cũng đã đưa ra xét xử vụ án bà Tạ Vân T. khởi kiện Keangnam. Tranh chấp giữa bà T. và Keangnam có nội dung tương tự như vụ kiện của bà Bảo Quyên bao gồm 2 vấn đề Keangnam vi phạm quy định về quản lý ngoại hối và vi phạm thỏa thuận của hợp đồng, bàn giao căn nhà thiếu diện tích.

Với vụ án này, Tòa cấp sơ thẩm đã bác yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, bác yêu cầu phản tố của bị đơn, điều chỉnh vấn đề giá của hợp đồng, buộc Keangnam phải thu tiền bán căn hộ bằng VND, giá căn hộ sau khi đã quy đổi ra VND đã giảm khoảng 700 triệu đồng.

Bùi Trang (ĐTCK)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.