Bất ngờ nhận được thông báo tạm dừng hợp đồng bán căn hộ và tạm dừng bàn giao nhà theo quy định của hợp đồng từ Văn phòng luật sư AIC, đơn vị được Cty TSQ ủy quyền giải quyết thắc mắc, khiến người dân mua nhà ở dự án Việt Kiều Châu Âu – Euroland vô cùng bức xúc…
Cách đây hơn 1 tháng, Laodong.com.vn đã có bài phản ánh về việc hàng trăm người dân mua nhà tại dự án nói trên ở KĐT Mỗ Lao (Hà Đông, Hà Nội) đã có đơn tố cáo chủ đầu tư là Cty TSQ Việt Nam đã dùng đôla Mỹ làm đơn vị thanh toán cho giá trị hợp đồng, áp dụng lãi suất phạt chậm thanh toán tới 24%, huy động vốn vượt mức quy định…


Công văn có nội dung thông báo tạm dừng hợp đồng bán căn hộ và tạm dừng bàn giao nhà theo quy định của hợp đồng của AIC gửi khách hàng.


Chính vì những điều khoản bất lợi đó, sau gần 2 năm đóng tiền, hầu hết các khách hàng mua căn hộ tại dự án trên đều nhận được thông báo từ chủ đầu tư yêu cầu nộp thêm một khoản tiền do biến động tỷ giá. Do vậy, tùy theo diện tích và giá trị từng căn, ít nhất khách hàng cũng phải nộp thêm từ vài chục triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng mỗi căn hộ cho chủ đầu tư.

Khách hàng nhận thấy đây là sự bất hợp lý, không phù hợp với các quy định của Nhà nước và cho rằng chủ đầu tư đã cố tình bắt chẹt khách hàng nên hàng trăm người mua nhà đã không đồng ý nộp tiền chênh lệch.


Một người dân mua nhà cho hay: “Đã rất nhiều lần chúng tôi gửi thư kiến nghị cá nhân lẫn tập thể tới Cty TSQ và cả Văn phòng luật sư AIC (AIC) được chủ đầu tư ủy quyền giải quyết mọi thắc mắc của khách hàng với thể hiện thiện chí, mong muốn gặp mặt và thương lượng, cùng Cty tháo gỡ những vướng mắc, bất đồng quan điểm giữa các bên. Tuy nhiên, sự thiện chí đó đã không được đáp lại mà chúng tôi chỉ luôn nhận được thái độ coi thường pháp luật, thách thức khách hàng”.


Công văn có nội dung thông báo tạm dừng hợp đồng bán căn hộ và tạm dừng bàn giao nhà theo quy định của hợp đồng của AIC gửi khách hàng.
Công văn có nội dung thông báo tạm dừng hợp đồng bán căn hộ và tạm dừng bàn giao nhà theo quy định của hợp đồng của AIC gửi khách hàng.

Tại công văn số 91/2011/CV-AIC mà người dân mua nhà ở dự án Euroland nhận được do AIC gửi ngày 8.9 vừa qua, có đoạn: “Đối với quý khách hàng đã thông báo chính thức về việc không chấp nhận/không thanh toán khoản tiền phát sinh do chênh lệch tỷ giá theo thông báo của Cty TSQ, chúng tôi chính thức thông báo sẽ tạm dừng thực hiện hợp đồng bán căn hộ do quý khách hàng vi phạm nghĩa vụ thanh toán tiền phát sinh theo quy định của Hợp đồng. Đồng thời, Cty TSQ sẽ tạm dừng thực hiện bàn giao nhà theo quy định của hợp đồng. Cty TSQ chỉ bàn giao nhà khi quý khách hàng thực hiện đầy đủ nghĩa vụ quy định trong hợp đồng, trong đó có nghĩa vụ thanh toán khoản tiền phát sinh”.


Thêm vào đó, AIC cũng nhấn mạnh: “Cty TSQ không chịu trách nhiệm về việc chậm tiến độ bàn giao nhà và các vấn đề phát sinh do quý khách hàng không thực hiện nghĩa vụ thanh toán khoản tiền phát sinh theo quy định của hợp đồng”.


Trước những thông báo đó, hầu hết người dân mua căn hộ tại dự án Việt kiều châu Âu đều cho rằng: Đây là những thông điệp mà có thể coi là những lời “đe dọa”, kèm theo chế tài mang tính áp đặt và hết sức vô căn cứ.


Chính vì thế, “chúng tôi muốn tố cáo AIC đã tư vấn cho Cty TSQ làm sai qui định của pháp luật”, một cư dân khẳng khái cho biết.


Vị này cũng cho biết thêm, “Người dân mua nhà tại dự án này đến nay đã nộp cho Cty TSQ đến 90% giá trị hợp đồng nhưng họ chưa nhận được một văn bản chính thức nào từ TSQ hay AIC thông báo về thời gian bàn giao căn hộ trong khi điều 39 Luật Nhà ở 2005 quy định: “Tổng số tiền huy động trước khi bàn giao nhà ở cho người có nhu cầu không được vượt quá 70% giá trị nhà ở ghi trong hợp đồng”.


Quá bức xúc, phẫn nộ khi những người dân mua nhà ở dự án này nhận thấy quyền và lợi ích hợp pháp của họ đang bị TSQ và AIC xâm hại nghiêm trọng. Vì vậy, họ đã tiếp tục gửi thư “kêu cứu” tới Đoàn luật sư Hà Nội, Sở Tư pháp TP Hà Nội, Cục thuế TP. Hà Nội, Thanh tra Bộ Xây dựng.


Hy vọng rằng, các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để làm rõ sự việc, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho những người dân mua nhà tại dự án Việt Kiều Châu Âu Euroland.

Theo Lê Thảo (NLĐ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.