CafeLand – Công ty CP Thép Pomina (POM) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất với kết quả lỗ ròng hơn 133 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2019. Đây là mức lỗ nặng nhất của Pomina từ năm 2013.

Tính riêng trong quý 2, POM đạt doanh thu thuần hơn 3.063 tỷ đồng, giảm gần 15%, lợi nhuận gộp gần 86 tỷ đồng, giảm 66% so với mức hơn 258 tỷ đồng cùng kỳ năm trước. Trong cơ cấu doanh thu của công ty, doanh thu tiêu thụ hàng nội địa đạt hơn 2.448 tỷ đồng, đóng góp gần 80% tổng doanh thu. Doanh thu thép xuất khẩu đạt hơn 592 tỷ đồng, còn lại gần 22 tỷ đồng doanh thu từ phế liệu, công cụ dụng cụ, không còn nguồn thu từ phôi thép.

Bên cạnh đó, các chi phí bán hàng, quản lý doanh nghiệp đều tăng, đặc biệt là chi phí lãi vay tăng tới 78% lên mức hơn 98 tỷ đồng. Điều này khiến công ty báo lỗ hơn 49 tỷ đồng, khoản chênh rất lớn so với lợi nhuận cùng kỳ năm 2018 hơn 164 tỷ đồng.

Giải trình về nguyên nhân kết quả kinh doanh quý 2/2019 lỗ, POM cho biết do công ty đang triển khai giai đoạn 2 dự án Tol mạ và lò cao nên chi phí lãi vay tăng mạnh so với cùng kỳ. Một nguyên nhân nữa được POM đưa ra là do có một nhà máy trong hệ thống ngưng sản xuất do sự cố thiết bị, dẫn đến sản lượng bán giảm.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh thu thuần của POM đạt được hơn 6.184 tỷ đồng giảm gần 7% so với cùng kỳ năm trước, thực hiện gần 46% kế hoạch cả năm, lỗ ròng hơn 133 tỷ đồng, kéo giãn khoảng cách tới mục tiêu lợi nhuận 400 tỷ đồng đề ra hồi đầu năm.

Tính đến ngày 30/6, tổng nguồn vốn của POM đạt hơn 11.500 tỷ đồng, tăng nhẹ so với đầu kỳ nhưng trong đó có hơn 7.835 tỷ đồng là nợ phải trả. Trong đó, chủ yếu là các khoản vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn và dài hạn.

Châu An
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.