Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu UBND quận Tây Hồ xử lý nghiêm vi phạm trật tự xây dựng ở phường Yên Phụ (quận Tây Hồ, Hà Nội), nhưng không hiểu lý do gì “mệnh lệnh” này vẫn không được thực hiện. Các vi phạm trật tự xây dựng vẫn tiếp diễn tại nhà số 55 Làng Yên Phụ.

UBND quận Tây Hồ “quên” chỉ đạo của TP?

Ngày 2.10, Báo điện tử Dân Việt có bài: “Hà Nội: Công trình không phép mặc sức thi công ở phường Yên Phụ”. Bài báo phản ánh việc UBND phường Yên Phụ để xảy ra tình trạng nhiều công trình xây dựng không phép. Đáng nói, dù đã bị UBND phường “tuýt còi”, nhưng những công trình này vẫn mặc sức thi công như chưa có chuyện gì xảy ra.

Nổi cộm lên là công trình số 55 Làng Yên Phụ. Theo ghi nhận của PV công trình này liên tục “phớt lờ” các văn bản đình chỉ thi công của phường Yên Phụ, tổ chức thợ thi công hoàn thiện nhà.

Tốp thợ thi công xây dựng tại công trình 55 Làng Yên Phụ ngày 28.9.2018.

Trước những bức xúc của người dân, ngày 21.9, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã ký văn bản số 4462/UBND-TKBT về việc kiểm tra thông tin báo chí nêu về vi phạm trật tự xây dựng tại phường Yên Phụ.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP giao Chủ tịch UBND quận Tây Hồ kiểm tra, làm rõ thông tin báo nêu; xử lý nghiêm, dứt điểm các vi phạm; kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan; báo cáo Thành ủy, UBND TP trước ngày 5.10.2018; thông tin trả lời báo chí theo quy định.

Tưởng chừng hành vi bất chấp quy định của pháp luật của nhà số 55 Làng Yên Phụ sẽ được Chủ tịch UBND quận Tây Hồ kiểm tra, xử lý nghiêm sau khi có chỉ đạo của người đứng đầu UBND Tp Hà Nội. Nhưng, không phải như vậy, công trình số 55 Làng Yên Phụ này vẫn được thi công.

Công văn đình chỉ thi công công trình. 

Cụ thể, theo ghi nhận của PV, kể từ ngày 21.9 ông Nguyễn Đức Chung ban hành văn bản đến ngày 4.10 công trình luôn tấp nập thợ thi công.

Theo ghi nhận của PV, sáng 2.10 công trình tiếp tục cho thợ thi công hoàn thiện trên mái tầng 5. Khoảng 7h45 phút sáng 4.10, công trình này tổ chức cho công nhân trộn vữa bên ngoài vỉa hè, sau đó chuyển vào trong ngõ dùng ròng rọc chuyển lên tầng để hoàn thiện các hạng mục bên trong nhà. Theo những người dân Làng Yên Phụ, công trình này làm theo kiểu “du kích”, cát, sỏi, xi măng được tập kết ở vỉa hè, trộn đến đâu lại dọn sạch đến đó.

Chiều 4.10, ông Phạm Thành Trung - Phó Chủ tịch UBND phường Yên Phụ cho biết, công trình 55 Làng Yên Phụ đã bị đình chỉ thi công nên không có xây dựng gì cả. Tuy nhiên, khi PV thông tin, trong sáng ngày 4.10, tại công trình này vẫn có thợ thi công xây dựng bình thường. Ngay sau đó, ông Trung gọi Thanh tra xây dựng của phường sang để kiểm tra.

Sau khi bị đình chỉ thi công, công trình 55 Làng Yên Phụ vẫn tổ chức thi công trên mái tầng 5.

Tại cuộc làm việc, ông Nguyễn Hồng Thế - Tổ trưởng Tổ Thanh tra xây dựng phường Yên Phụ thừa nhận, trong sáng nay (4.10) tại công trình 55 Làng Yên Phụ vẫn có thợ thi công. Ông Thế cho rằng, đội thợ chỉ hoàn thiện những phần cũ, chứ chỗ mà phường Thông báo tạm dừng thi công thì không làm(!?).

Tiếp đó, ông Phạm Thành Trung đã yêu cầu ông Thế ngay trong chiều nay phải xuống công trình không cho thi công tiếp.

Dù vị Phó chủ tịch UBND phường Yên Phụ, Phạm Thành Trung chỉ đạo cán bộ Thanh tra xây dựng là vậy, nhưng theo ghi nhận của PV, sáng 5.10 công trình liên tục tập kết vật liệu xây dựng trước nhà, tổ chức thợ thi công tấp nập để hoàn thiện công trình.

Trước đó, trao đổi với báo chí, ông Sáng cho biết, đã giao cho công an phường Yên Phụ yêu cầu thợ, công nhân khỏi công trình vi phạm số 55 Làng Yên Phụ. Thế nhưng, các sự việc diễn ra tại Yên Phụ lại trái ngược hoàn toàn, phải chăng vị Chủ tịch UBND phường Yên Phụ này chỉ nói cho có lệ?! Và lực lượng công an phường Yên Phụ ở đâu, làm gì khi để công trình liên tục vi phạm?

Phải chăng chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị “tắc đường”, chưa đến tay ông Đỗ Anh Tuấn - Chủ tịch UBND quận Tây Hồ nên công trình vẫn mặc sức thi công?

Yêu cầu kiểm điểm Chủ tịch phường Yên Phụ

Trước đó, ngày 26.7.2018, ông Nguyễn Thế Hùng - Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, ký kết luận nội dung công dân tố cáo ông Hoàng Xuân Sáng - Chủ tịch UBND phường Yên Phụ thiếu trách nhiệm trong việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng của ông L.Q.H, ở số 54 ngách 32.36 An Dương, phường Yên Phụ. Theo kết luận, UBND TP Hà Nội giao Chủ tịch UBND quận Tây Hồ tổ chức kiểm điểm đối với ông Hoàng Xuân Sáng.

Trước đó, tháng 4.2016, ông L.Q.H phá dỡ, xây dựng mới toàn bộ công trình nhà tại phường Yên Phụ mà không có giấy phép xây dựng, vi phạm quy định của Luật Xây dựng và thuộc trường hợp bị xử phạt trong lĩnh vực xây dựng. Vào các ngày 17.6, 27.6 và 5.7.2016, UBND phường Yên Phụ đã tổ chức cưỡng chế và phá dỡ phần công trình xây dựng vi phạm sau khi đã áp dụng nhiều biện pháp xử lý ngăn chặn.

Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì từ tháng 11.2016 ông Hùng tiếp tục xây dựng công trình này mà không có giấy phép xây dựng dẫn đến UBND phường Yên Phụ buộc áp dụng biện pháp xử lý ngăn chặn như tạm giữ phương tiện thi công, cấm các phương tiện vận chuyển vật liệu và người lao động vào thi công, lập kế hoạch cưỡng chế công trình vi phạm.

UBND TP Hà Nội đã kết luận việc không xử lý công trình vi phạm là nguyên nhân dẫn đến việc công dân có đơn tố cáo ông Hoàng Xuân Sáng, Chủ tịch UBND phường Yên Phụ thiếu trách nhiệm trong việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng của ông Lê Quang Hùng.

UBND TP Hà Nội giao Chủ tịch UBND quận Tây Hồ tổ chức kiểm điểm đối với ông Hoàng Xuân Sáng - Chủ tịch UBND phường Yên Phụ, khẩn trương có biện pháp để xử lý dứt điểm công trình vi phạm của ông Lê Quang Hùng theo đúng quy định của pháp luật. Trong khi TP Hà Nội vừa yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm ông Hoàng Xuân Sáng và việc xử lý các vi phạm xây dựng chưa được dứt điểm thì tình trạng xây dựng, cải tạo không phép khác vẫn tiếp diễn trên địa bàn phường Yên Phụ.

Công trình xây dựng không phép số 91G Làng Yên Phụ và công trình 55 Làng Yên Phụ. Hai công trình này cơi nới, xây dựng không phép đã bị Đội Thanh tra xây dựng quận Tây Hồ lập biên bản và UBND phường Yên Phụ ra thông báo đình chỉ. Thế nhưng bất chấp các văn bản ban hành đã có hiệu lực hai công trình này vẫn mặc sức thi công hoàn thiện các hạng mục đưa vào sử dụng.
Hà Thành (Dân Việt)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.