Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM cho biết, tăng trưởng tín dụng của các NHTM trên địa bàn thành phố vẫn ỳ ạch trong 6 tháng đầu năm nay.
Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, lãi suất không phải là câu trả lời tối hậu cho tăng trưởng tín dụng.
 
Theo số liệu thống kê của NHNN chi nhánh TPHCM, tín dụng tháng 6 của các NHTM trên địa bàn chỉ tăng 0,65% so với tháng 5, còn tính chung 6 tháng đầu năm 2014 tín dụng mới tăng 1,32% so với cuối năm 2013. So với mục tiêu tăng từ 12-14% năm nay mà NHNN đề ra thì tốc độ tăng trưởng này quá chậm.

Một điều dễ dàng nhận thấy đó là trong giai đoạn này hầu như NH nào cũng quảng bá các gói ưu đãi lãi suất, đa phần đều giảm lãi suất cho vay trong 3 tháng đầu, mức cho vay ngắn hạn có khi chỉ còn khoảng 6,5%/năm. Các tháng tiếp theo sẽ lấy lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng cộng thêm 2-4 điểm phần trăm. Tuy nhiên, theo phản ánh của lãnh đạo các NH, cho dù đã có ưu đãi, cũng rất khó vì không nhiều DN muốn vay.

So với các NHTMCP khác trên địa bàn, Sacombank được đánh giá là một trong những NH có tốc độ tăng trưởng tín dụng cao hơn, và trong thời gian qua Sacombank đã triển khai 13 gói cho vay ưu đãi trị giá 23.750 tỉ đồng và 120 triệu USD. Riêng với chương trình kết nối NH- DN, Sacombank đã dành 1.524,7 tỉ đồng và 2 triệu USD cho vay ưu đãi DN tại 18 quận, huyện và các KCN - KCX trên địa bàn TPHCM, Khánh Hòa và Đắc Lắc. Tuy nhiên, theo thông tin từ lãnh đạo của NH này thì tăng trưởng dư nợ đến nay cũng mới hơn 5%. Bà Nguyễn Thị Kim Xuyến - Phó TGĐ thường trực DongA Bank - cho biết, tín dụng của DongA Bank đến nay cũng chỉ mới tăng vài phần trăm và cũng chỉ tăng trưởng ở lĩnh vực XK, nhóm ưu tiên.

Theo nhiều lãnh đạo NHTM khác thì câu chuyện tăng trưởng tín dụng đang thật sự là một vấn đề nhức đầu trước tình hình khó khăn của thị trường khi sức mua giảm và tồn kho chưa cải thiện nhiều so với trước. Trong khi đó, nợ xấu và quá trình tái cơ cấu cũng khiến một vài NH đang hạn chế cho vay để tái cơ cấu lại hoạt động và đảm bảo thanh khoản.

Để tháo gỡ khó khăn, trong 5 tháng đầu năm nay NHNN Chi nhánh TPHCM đã đẩy mạnh thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN, trong đó chương trình kết nối NH - DN đã phần nào cho thấy hiệu quả. Ông Nguyễn Hoàng Minh - PGĐ Chi nhánh NHNN TPHCM cho biết, tính từ đầu năm đến nay, thông qua chương trình cho vay “kết nối NH – DN”, các ngân hàng trên địa bàn TPHCM đã cho vay ưu đãi lãi suất gần 14.000 tỉ đồng, tức cao hơn con số của cả năm 2013. Số tiền trên được ký kết cho vay đối với 562 DN, 25 hộ gia đình và 5 hợp tác xã trên địa bàn. Lãi suất của các gói vay ưu đãi này khoảng 7-7,5% đối với khoản vay ngắn hạn, và 10-11% với các khoản vay trung, dài hạn, tức thấp hơn lãi suất thị trường từ 1-2 điểm phần trăm.

Theo lãnh đạo NHNN Chi nhánh TPHCM thì trong lúc này muốn tăng trưởng được tín dụng đòi hỏi phải có sự kết hợp từ 2 phía là NH và DN để cùng tháo gỡ vướng mắc khó khăn, chứ chưa hẳn giảm lãi suất DN đã tiếp cận được vốn vay. Bởi vì thực tế, trong hơn 5 tháng đầu năm nay, NHNN đã điều chỉnh giảm các mức lãi suất nhằm tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho DN. Cụ thể, giảm 0,5% đối với các mức lãi suất điều hành của NHNN; giảm 0,2-1%/năm lãi suất cho vay tối đa đối với tiền gửi bằng VNĐ của tổ chức, cá nhân tại TCTD; điều chỉnh giảm thêm 1%/năm lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của TCTD đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế.

Còn dưới góc nhìn của một chuyên gia tài chính, TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, một điều đáng quan tâm là lãi suất không phải là câu trả lời tối hậu cho tăng trưởng tín dụng. Đối với nhiều DN mà hoặc là không muốn vay vì họ chưa cần vốn để tăng cường hoạt động kinh doanh/sản xuất hay không thể vay vì không đáp ứng được các điều kiện vay vốn, chẳng hạn không có tài sản đảm bảo hay thế chấp, sức khỏe tài chính yếu kém, thì lãi suất cho vay dù có hạ bao nhiêu, đối với hai loại DN này đều vô nghĩa.

"Và trong một môi trường tài chính mà lãi suất không còn tác động hữu hiệu như hiện nay, chúng ta phải quay sang những công cụ khác của kinh tế vĩ mô, đó là chính sách tài khóa. Giảm thuế, rà soát và giảm thiểu chi phí công, tăng cường đầu tư công, những chương trình của Chính phủ để kích thích tiêu dùng và cuối cùng là kích thích XK với mục đích kích thích tiêu thụ các sản phẩm của nền kinh tế. Từ đó kinh tế vĩ mô phục hồi, nhu cầu vay vốn tăng và tạo điều kiện cho tăng trưởng tín dụng có thực chất. Tại thời điểm này tôi không nhìn thấy giải pháp nào khác ngoài những điều kể trên để tăng trưởng tín dụng" -TS Nguyễn Trí Hiếu nhận định.
 
Gia Miêu (Lao Động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden