Hàng loạt công trình xây dựng “khủng” tại Khu đô thị mới Cầu Giấy (phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội) có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng, phá vỡ quy hoạch đã được phê duyệt. Những công trình này đang gấp rút hoàn thiện và đưa vào sử dụng, điều này khiến dư luận hoài nghi có hay không sự “bao che” của chính quyền sở tại.

Công trình xây dựng “khủng” đầu ngõ 25 phố Thọ Tháp được chủ đầu tư gấp rút hoàn thiện đưa vào sử dụng.

Được biết, theo Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được UBND Thành phố Hà Nội phê duyệt, các ô đất tại Khu đô thị mới Cầu Giấy (phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy) được dành thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất gồm D2, D4, D5, D6, D7, D11, D13, D18, D21, D23; đây là vị trí được quy hoạch xây dựng biệt thự, nhà vườn. Biệt thự trong khu đô thị này phải tuân thủ các tiêu chí: Có diện tích 200-300m2, mật độ xây dựng 50-60%, chiều cao 3 tầng, chỉ giới xây dựng lùi 3m so với chỉ giới đường đỏ. Trước khi tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, UBND Thành phố Hà Nội điều chỉnh quy hoạch các lô đất biệt thự diện tích 200 - 300m2/lô thành các lô đất nhà vườn diện tích khoảng 150m2/lô, nhưng vẫn giữ nguyên tiêu chuẩn về chiều cao, mật độ xây dựng nhằm giữ gìn cảnh quan và môi trường cho khu đô thị.

Năm 2009, UBND quận Cầu Giấy đã có văn bản gửi UBND thành phố Hà Nội và Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội xin điều chỉnh chiều cao các lô đất nhà vườn từ 3 tầng, lên thành 5 tầng + tum nhưng đến nay chưa được UBND thành phố chấp thuận phương án điều chỉnh, đồng nghĩa quy hoạch tỷ lệ 1/500 do UBND thành phố Hà Nội duyệt còn nguyên giá trị pháp lý cần phải được thực hiện.

Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, tại Khu đô thị mới Cầu Giấy, có hàng loạt biệt thự với những dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng, phá vỡ quy hoạch đã được phê duyệt vẫn đang thi công rầm rộ.

Xung quanh công trình tại ngõ 25 phố Thọ Tháp, vật liệu xây dựng tràn lan.

Điển hình tại ngõ 25 phố Thọ Tháp là tổ hợp công trình “khủng” có dấu hiệu sai phép, sai quy hoạch với chiều cao 7 tầng, 1 tầng hầm, 1 tầng lửng, 1 tum, vượt mật độ xây dựng nhưng chủ đầu tư vẫn thản nhiên thi công nhiều tháng nay. Xung quanh công trình, vật liệu xây dựng tràn lan, gây mất mỹ quan đô thị đồng thời không đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

Công trình tại số 68 phố Trương Công Giai.

Ngoài ra còn có công trình xây dựng tại số 68 phố Trương Công Giai, theo quan sát bằng mắt thường công trình này đang trong quá trình hoàn thiện được chủ đầu tư xây dựng với chiều cao 8 tầng, 1 tầng hầm, 1 tầng lửng và 1 tum.

Chủ đầu tư lô C13 D6 Khu đô thị mới Cầu Giấy xây dựng công trình không tuân thủ theo quy hoạch được phê duyệt.

Cách đó không xa, lại lô C13 D6 Khu đô thị mới Cầu Giấy một công trình được xây vuông góc với 2 mặt tiền có chiều cao lên đến 8 tầng, 1 tầng hầm, 1 tum. Theo một số người dân gần đây, công trình thi công đều đặn, vật liệu xây dựng, rác xây dựng luôn trong tình trạng bừa bộn chiếm hết vỉa hè mà không thấy lực lượng chức năng kiểm tra xử lý.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với phóng viên một cán bộ tổ quản lý trật tự xây dựng đô thị phường Dịch Vọng chia sẻ: Tôi mới chuyển về đây nên cũng không nắm rõ, khi về một số công trình đã hoàn thiện xong rồi. Tôi chỉ tiếp nhận bàn giao những công trình đang xây dựng. Tôi sẽ ghi nhận phản ánh, báo cáo lãnh đạo để có câu trả lời đến phóng viên.

Theo như được biết, các công trình đó không hề có đơn thư tố cáo, khiếu nại gì cả. Các cơ quan báo chí khác chỉ hỏi về công trình số 68 Trương Công Giai nhưng lãnh đạo phường trực tiếp trả lời các cơ quan báo chí chứ tôi không tiếp – Vị này thông tin thêm.

Khi phóng viên đề cập đến việc, theo phê duyệt quy hoạch 1/500 tại Khu đô thị mới Cầu Giấy, thì các công trình này được phép xây dựng mấy tầng? vị này cho biết: Các căn biệt thự tại đây đang được đề xuất 5 tầng, 1 hầm, 1 lửng, 1 tum, 1 tum kỹ thuật (?). UBND thành phố đã họp và có chủ trương chứ chưa có kết luận cụ thể.

Có thể thấy, việc ngang nhiên xây dựng sai phép tại một số công trình Khu đô thị mới Cầu Giấy, phường Dịch Vọng đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cảnh quan đô thị, phá vỡ quy hoạch được phê duyệt. Đề nghị, UBND quận Cầu Giấy, UBND thành phố Hà Nội cần có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật đồng thời làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan khi để cho những công trình vi phạm “ngang nhiên” tồn tại.

Khánh An - Ánh Dương (Xây Dựng)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Đăng ký kênh Youtube CafeLand để theo dõi các video Thị Trường mới nhất! theo Nguoidothi
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.