Chủ đầu tư cao ốc, chung cư lo ngại “gánh quả đắng” nếu việc quản lý dịch vụ cho thuê phòng ngắn ngày lỏng lẻo…

TP Vũng Tàu hiện nở rộ loại hình người dân có căn hộ ở cao ốc, chung cư cho khách thuê phòng lưu trú ngắn ngày. Dịch vụ này mang lại thu nhập cho một bộ phận người dân nhưng thực tế còn có sự buông lỏng, thiếu giám sát của cơ quan chức năng nên xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự trong chung cư. giữa chủ hộ và chủ đầu tư cao ốc chưa có tiếng nói chung dẫn tới mâu thuẫn, khiếu kiện…

Thót tim vì báo cháy… giả

Cao ốc dịch vụ du lịch Sơn Thịnh (số 2 Lê Hồng Phong, phường Thắng Tam, TP Vũng Tàu) mới đưa vào sử dụng với 400 căn hộ, trong đó khoảng 200 căn đã được bán cho các cá nhân. Nhiều hộ đến ở với mục đích nghỉ dưỡng nhưng cũng có nhiều hộ kinh doanh dịch vụ lưu trú ngắn ngày.

Theo ông Nguyễn Công Bình, DNTN Sơn Thịnh, chủ đầu tư cao ốc trên, từ đầu năm 2018 đến cuối tháng 9-2018, tình hình sinh hoạt trong cao ốc diễn ra phức tạp do khách thuê đông, khó kiểm soát.

“Có căn hộ hai phòng ngủ nhưng chủ hộ cho 15-20 người thuê ở. Khách thuê mang theo dụng cụ nhà bếp, bếp gas mini để nấu nướng, loa hát, ăn mặc phản cảm… làm ảnh hưởng và gây bức xúc cho những hộ nghỉ dưỡng xung quanh. Vào ngày cuối tuần, lễ, Tết, khách lưu trú đông khiến thang máy, điện, nước, vệ sinh đều quá tải và mất an ninh trật tự” - ông Bình cho hay.

“Có lần cả cao ốc náo loạn do hệ thống phòng cháy báo động, hóa ra do khách nướng hải sản ngoài hành lang gây khói. Nếu lỡ có sự cố cháy xảy ra thì việc kinh doanh của chủ đầu tư chúng tôi sẽ gần như bị đóng lại…” - ông Bình bày tỏ lo ngại.

Để chấn chỉnh, DNTN Sơn Thịnh đã bỏ tiền lắp hệ thống cửa kính tự động để khách thuê chủ động việc đi lại, tăng thêm bảo vệ để giữ gìn trật tự nhưng tình hình không thay đổi nhiều. “Vì vậy, chúng tôi buộc phải ra thông báo từ ngày 1-10 các chủ hộ tạm ngừng kinh doanh dịch vụ lưu trú đến khi pháp luật có hướng dẫn cụ thể. Nếu không chúng tôi sẽ ngừng cung cấp điện, nước…” - ông Bình nói.

Thông báo này đã dẫn đến phát sinh mâu thuẫn, khiếu kiện của các hộ làm dịch vụ cho thuê với chủ đầu tư.

Cao ốc dịch vụ du lịch Sơn Thịnh cho lắp hệ thống cửa kính tự động riêng cho khách thuê chủ động việc đi lại. Ảnh: T.KHÁNH

Ma túy tìm đến

Cũng liên quan tình hình mất an ninh trật tự tại các chung cư du lịch, ông TTL (người dân có căn hộ tại chung cư Vũng Tàu Melody, phường Thắng Tam) cho hay: “Tôi rất thích vị trí gần biển, sạch đẹp nên mua hai căn hộ ở đây để ở, nghỉ dưỡng. Nhưng bây giờ chung cư cao cấp mà như bình dân. Thời gian gần đây, tình hình an ninh trật tự khá lộn xộn do một số căn hộ cho khách thuê”.

Theo ông L., nhiều khách thiếu ý thức về phòng cháy chữa cháy; tổ chức nấu nướng ngoài hành lang, nhậu nhẹt, ca hát, xả rác… Mới đây, có trường hợp khách thuê sử dụng ma túy bị công an bắt giữ. Ông L. và các hộ khác đã có đơn tập thể phản ánh lên ban quản lý chung cư và các cơ quan chức năng địa phương.

Về việc này, ông Võ Tuấn Duy, Trưởng ban Quản lý chung cư Vũng Tàu Melody, cho biết: Chung cư hiện có khoảng 800 căn hộ đưa vào sử dụng, trong đó cao điểm có hơn 200 căn hộ kinh doanh dịch vụ lưu trú. Trước đây có hiện tượng khách thuê gây mất an ninh trật tự, sử dụng ma túy “đá” bị công an bắt giữ, làm ảnh hưởng đến các hộ dân sống tại chung cư. Ban quản lý chung cư đang sắp xếp quản lý lại với sự hợp tác của các chủ căn hộ cho thuê dịch vụ lưu trú.

Cụ thể, chủ hộ kinh doanh dịch vụ lưu trú phải đăng ký với ban quản lý chung cư và đăng ký lưu trú cho khách ở công an phường. Việc quản lý lượng khách ra vào chung cư cũng được quản lý chặt chẽ hơn với việc đặt bàn đăng ký tại bảo vệ gần thang máy. Chủ căn hộ nào vi phạm sẽ được nhắc nhở hoặc lập biên bản để mời phía công an xử lý…

Hậu kiểm bỏ ngỏ

Tại phường Thắng Tam, TP Vũng Tàu, ngoài các cao ốc Sơn Thịnh, Vũng Tàu Melody, OSC, trên địa bàn còn nhiều chung cư khác đang chuẩn bị đưa vào hoạt động. Số căn hộ trong chung cư, cao ốc cho thuê ngắn ngày ngày càng lớn nên tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự và gây hoang mang cho các chủ hộ không kinh doanh dịch vụ cho thuê.

480 là số giấy phép căn hộ kinh doanh dịch vụ lưu trú ngắn ngày đã được cấp tại TP Vũng Tàu tính đến nay. Theo ông Nguyễn Quốc Trí, Phó Trưởng phòng Tài chính-Kế hoạch TP Vũng Tàu, việc cấp phép này cho các chủ hộ tại cao ốc, chung cư khi họ đủ điều kiện là không trái quy định. Tuy nhiên, giấy chứng nhận này chỉ là điều kiện ban đầu, các hộ cần phải đáp ứng nhiều điều kiện khác để được làm dịch vụ như giấy phép về an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy...

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM về vấn đề này, ông Trương Thế Hải, Phó Chủ tịch UBND phường Thắng Tam, cho hay: “Trước mắt chúng tôi tăng cường phối hợp với công an, chủ đầu tư cao ốc, chung cư và các ban, ngành chức năng của TP kiểm tra, quản lý chặt hơn việc kinh doanh của các chủ hộ”.

Liên quan đến khiếu kiện của một số chủ hộ cho thuê đối với DNTN Sơn Thịnh, ông Hải giải thích: Phía các chủ hộ cho rằng trong hợp đồng mua căn hộ với DNTN Sơn Thịnh đã xác định đây là căn hộ dịch vụ du lịch có mục đích để ở, nghỉ dưỡng, cho thuê. Phía doanh nghiệp cũng cho thuê các căn hộ để làm khách sạn, nhà hàng, quán cà phê… nên đây là chung cư hỗn hợp, thương mại. Do đó, các hộ dân cho rằng phía doanh nghiệp không được cản trở quyền của người sở hữu căn hộ là cho thuê. “Để giải quyết dứt điểm tình trạng này, phường yêu cầu cả hai bên cần có sự hợp tác với nhau, cùng thực hiện những nội dung đã cam kết để làm cho nếp sống trong chung cư văn minh, lịch sự” - ông Hải nói.

Theo ông Nguyễn Quốc Trí, Phó Trưởng phòng Tài chính-Kế hoạch TP Vũng Tàu, dù có giấy phép kinh doanh dịch vụ lưu trú nhưng thực tế nhiều hộ chưa tuân thủ đúng các quy định, dẫn đến vi phạm. Tuy nhiên, việc hậu kiểm gặp nhiều khó khăn do số lượng hộ kinh doanh lớn, lực lượng chức năng đi kiểm tra, xử lý còn khá mỏng. “Hằng tháng chúng tôi đều gửi danh sách các hộ đăng ký mới cho công an, phường và Phòng Văn hóa-Thông tin để kiểm tra, quản lý…” - ông Trí cho biết.

Sẽ ban hành quy chế quản lý

Ông Trần Bá Việt, Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin TP Vũng Tàu, khẳng định hoạt động kinh doanh dịch vụ lưu trú ngắn ngày ở cao ốc, chung cư đang phát triển nhanh tại Vũng Tàu nhưng khâu hậu kiểm còn gặp nhiều khó khăn. TP Vũng Tàu đang xây dựng và sắp ban hành quy chế để quản lý loại hình này. Sau đó, hộ kinh doanh nào vi phạm sẽ bị xử lý.

Về giải quyết mâu thuẫn xảy ra tại cao ốc Sơn Thịnh, ông Việt cho biết theo giấy phép xây dựng thì đây là cao ốc dịch vụ du lịch, không được xem là chung cư. Việc này đang chờ hướng dẫn cụ thể từ Sở Xây dựng. Bên cạnh đó, qua kiểm tra thì phần đông các hộ đang kinh doanh dịch vụ lưu trú tại đây chưa đủ điều kiện kinh doanh. “Để đảm bảo an ninh trật tự, trong khi chờ giải quyết dứt điểm vấn đề giữa DNTN Sơn Thịnh và các hộ dân, chúng tôi đề nghị công an tạm ngưng cấp giấy đủ điều kiện về an ninh trật tự cho các hộ kinh doanh. Đồng thời tăng cường kiểm tra, thống kê và hướng dẫn đăng ký lưu trú cho các hộ đã kinh doanh” - ông Việt nói.

Trùng Khánh (PLTPHCM)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.