Trước thực trạng việc điều chỉnh quy mô, tổng mức đầu tư đang bị lợi dụng dẫn đến đầu tư dàn trải, lãng phí, ĐB Quốc hội đề nghị cần quy định chặt chẽ hơn vấn đề này.
Ngày 24/5, QH họp phiên toàn thể tại hội trường, nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), nghe Báo cáo giải trình và thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Xây dựng (sửa đổi).

Đề cập đến dự thảo Luật Xây dựng (sửa đổi), ĐB Trần Minh Diệu (Quảng Bình) cho rằng, dự án luật cần có thêm một quy định về điều kiện, năng lực của chủ đầu tư. Bởi theo ông Diệu, một trong những nguyên nhân cơ bản gây thất thoát, lãng phí, chậm tiến độ chính là do năng lực chủ đầu tư.

Việc điều chỉnh tổng mức đầu tư do những nguyên nhân khách quan là khó tránh khỏi, nhưng cũng dễ bị lợi dụng (Ảnh Minh họa)

Đề cập đến thực trạng việc điều chỉnh quy mô, tổng mức đầu tư đang đang bị lợi dụng để điều chỉnh, đội giá một cách tràn lan, dẫn đến đầu tư dàn trải, lãng phí, ĐB tỉnh Quảng Bình cho rằng, việc này rất cần thiết, nhất là đối với các trường hợp do thay đổi chỉ số giá xây dựng, các trường hợp đặc biệt bất khả kháng do thiên tại, do thay đổi quy hoạch. Tuy nhiên, việc điều chỉnh quy mô và tổng mức đầu tư với những lý do không cấp thiết như “xuất hiện các yếu tố mang lại hiệu quả cao hơn…” được quy định tại mục b khoản 1 Điều 61 là thiếu chặt chẽ, không rõ ràng và đang bị lợi dụng.

“Thực tế cho thấy, đây là vấn đề nhạy cảm, đang được diễn ra một cách khá phổ biến, khó kiểm soát và là một trong những nguyên nhân dẫn đến đầu tư dàn trải, phân tán nguồn lực, kéo dài tiến độ thi công, dễ dẫn đến tiêu cực, gây thất thoát lãng phí. Vì thế, đề nghị Ban soạn thảo cần nghiên cứu thêm để bỏ hoặc quy định lại một cách hạn chế, nghiêm ngặt hơn đối với trường hợp điều chỉnh quy mô và tổng mức đầu tư quy đinh tại mục b, khoản 1, Điều 61 của dự thảo”, ĐB tỉnh Quảng Bình đề nghị.

Trong khi đó, theo ĐB Đỗ Mạnh Hùng (Thái Nguyên), không thể chỉ coi hoạt động xây dựng như một hoạt động chuyên môn kỹ thuật thông thường vì đây là việc quản lý sử dụng đồng vốn nhà nước, và nếu không quy định chặt chẽ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các nguồn lực nhà nước. “Cần quy định trách nhiệm cán bộ cơ quan nhà nước đối với việc tiền kiểm; Bổ sung quy định quản lý đất đai khi triển khai quy hoạch. Ngoài ra, cơ quan chuyên môn phải quản lý và chịu trách nhiệm về trình độ, năng lực pháp lý của tư vấn; Bổ sung trách nhiệm chủ tịch trong việc phối hợp với Bộ trưởng Bộ Xây dựng đối với quy hoạch liên vùng…”, ĐB Hùng đưa ra một số đề xuất.

Còn ĐB Trần Khắc Tâm (Sóc Trăng) lại quan tâm đến quy định đối với nguyên tắc cơ bản trong hoạt động đầu tư xây dựng và cho rằng thực tế thời gian qua, một số công trình xây dựng chưa có những quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn áp dụng bảo đảm thuận lợi an toàn cho người khuyết tật, người cao tuổi và trẻ em nên đã xảy ra những sự việc đáng tiếc. Trên cơ sở này, ĐB đề nghị khoản 3 Điều 4 dự thảo luật được viết lại như sau: 'Tuân thủ các quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn áp dụng, các quy định của pháp luật về sử dụng vật liêu xây dựng, bảo đảm nhu cầu tiếp cận sử dụng thuận lợi, an toàn cho người khuyết tật, người cao tuổi và trẻ em ở các công trình công cộng và nhà ở chung cư; áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong hoạt động đầu tư xây dựng".

Minh Tiến (Báo GTVT)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An