Dự án Khu đô thị Phước Lý phía Tây Bắc TP Đà Nẵng rộng 50 ha được triển khai trên địa bàn 2 quận: Cẩm Lệ và Liên Chiểu. Cũng tại khu vực này còn có hơn chục dự án tái định cư, khu dân cư, các trường đại học... đang dần hình thành một khu đô thị rộng lớn, hiện đại với số lượng dân hơn 10.000 người.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai các dự án, các đơn vị chủ đầu tư đã gặp những vướng mắc, nhất là 2 mỏ khai thác, chế biến đá nằm trong ranh giới dự án khu đô thị, ảnh hưởng nghiêm trọng đến  quá trình đầu tư xây dựng hạ tầng, tiến độ triển khai các dự án,  ảnh hưởng đến môi trường, cảnh  quan  khu đô thị...

Theo quy định của Luật Khoáng sản: “Đối với các mỏ khai thác khoáng sản phải nằm cách xa khu dân cư ít nhất là 500m...”, nhưng 2 mỏ đá của Công ty TNHH Nho Chiến và Công ty CP đá xây dựng Hòa Phát đều nằm sát diện tích quy hoạch Khu đô thị Phước Lý, thậm chí còn lấn chiếm vào diện tích đang xây dựng hạ tầng cơ sở của dự án này.

Đá đã chế biến và đá nguyên liệu của Cty Nho Chiến tập kết chắn ngang một số tuyến đường đang thi công.

Việc nổ mìn khai thác đá, sản xuất, chế biến, vận chuyển đá gây mất an toàn khu vực, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, gây mất cảnh quan núi Phước Tường, môi trường sống của các khu dân cư không thể đảm bảo. Chính vì những nguyên nhân đó, từ cuối năm 2012, UBND TP Đà Nẵng đã có nhiều văn bản chỉ đạo chấm dứt hoạt động khai thác đá tại khu vực Phước Lý.  Cụ thể, đối với Công ty TNHH Nho Chiến, thời hạn khai thác đá  đến ngày  30-6-2013 phải chấm dứt; Công ty CP đá xây dựng Hòa Phát thời điểm chấm dứt là ngày 30-12-2014. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại đã bước sang năm 2015, hoạt động khai thác chế biến, vận chuyển đá của 2 công ty nói trên vẫn diễn ra bình thường, đặc biệt Công ty Nho Chiến còn cho tập kết đá đã chế biến lấn sâu vào diện tích đã quy hoạch và đang xây dựng hạ tầng cơ sở, đường giao thông của dự án đô thị Phước Lý hàng chục mét.

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo Công ty CP đầu tư  Đà Nẵng- Miền Trung, đơn vị chủ đầu tư  dự án Khu đô thị Phước Lý cho biết: Những mỏ đá đang hoạt động ngay sát dự án ảnh hưởng rất lớn về môi trường, cảnh quan. Trên cơ sở chỉ đạo của UBND TP về việc chấm dứt hoạt động của các mỏ đá này, công ty đã yên tâm bỏ vốn hàng nghìn tỷ đồng đầu tư vào dự án. Hiện đã có 600 hộ nhận bàn giao đất, hàng trăm hộ dân đã và đang xây dựng nhà tại Khu đô thị Phước Lý. Để chia sẻ  với thành phố trong việc giải quyết nợ đất tái định cư, Công ty đã dành gần 200 lô đất đã hoàn thiện hạ tầng với số vốn đầu tư hơn 100 tỷ đồng cho thành phố mượn để bố trí tái định cư cho các hộ dân thuộc diện giải tỏa của các dự án khác trên địa bàn thành phố, hiện các hộ dân này đã xây dựng nhà ở ổn định cuộc sống.

Việc nổ mìn khai thác đá vẫn diễn ra ngay sát dự án Khu đô thị Phước Lý.

Chưa hết, ngay từ đầu năm 2014, UBND TP đã chỉ đạo Công ty CP đầu tư Đà Nẵng-Miền Trung khẩn trương thi công hoàn thiện đoạn đầu tuyến đường Lê Trọng Tấn nối dài khoảng 700m để kết nối hệ thống giao thông dự án Khu đô thị Phước Lý và đường Đinh Liệt nối dài tạo thành tuyến giao thông hoàn chỉnh để đảm bảo việc tổ chức giao thông  trong thời gian thành phố xây dựng công trình nút giao thông khác mức Ngã ba Huế. Tuy nhiên, Công ty TNHH Nho Chiến đã cho tập kết đá số lượng lớn chắn ngang hiện trường thi công tuyến đường làm việc thi công phải ngừng lại, chậm tiến độ, thiệt hại lớn về kinh phí, hiện còn hơn 500m đường nữa không thể thi công được.

Từ thực trạng nêu trên, đề nghị UBND TP Đà Nẵng và các ngành chức năng cần kiên quyết chấm dứt và không gia hạn hoạt động khai thác đá  tại khu vực Phước Lý để tạo điều kiện cho các đơn vị, nhà đầu tư tiếp tục an tâm đầu tư  triển khai hoàn thiện dự án Khu đô thị Phước Lý và các dự án khác trong khu vực, đẩy tiến trình đô thị hóa, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Trung Thành (Công an Đà Nẵng)
 • Đảm bảo an toàn trong quá trình phá dỡ sai phạm ở 8B Lê Trực

  Đảm bảo an toàn trong quá trình phá dỡ sai phạm ở 8B Lê Trực

  Thị Trường  -  13/09/2016 4:24 PM

  Theo Ủy ban Nhân dân quận Ba Đình, Hà Nội, việc phá dỡ phần sai phạm tòa nhà 8B Lê Trực đang ở giai đoạn rất khó khăn do phần phá dỡ ở tầng cao và phải thi công trong điều kiện thời tiết không thuận lợi. Phần phải phá dỡ gồm những dầm bêtông cốt thép dày và rộng, trong khi vị trí thi công lại khó khăn.

 • Lại bàn về ứng xử với nhà cổ

  Lại bàn về ứng xử với nhà cổ

  Chính sách - Quy hoạch  -  09/08/2016 9:22 PM

  Những ngôi nhà cổ, nhà cũ đã tồn tại hàng trăm năm nay góp phần không nhỏ tạo nên diện mạo cổ kính, nét đặc trưng riêng cho Thủ đô. Thế nhưng chúng đang xuống cấp một cách nghiêm trọng khi mà cơ quan quản lý nhà nước cũng như người dân chưa tìm được cách “ứng xử” phù hợp. Một trong những giải pháp mà các chuyên gia khuyến nghị là không nên tùy tiện sử dụng nhà cũ, nhà cổ.

 • Sakkara muốn tham gia cải tạo chung cư cũ ở TPHCM

  Sakkara muốn tham gia cải tạo chung cư cũ ở TPHCM

  Chính sách - Quy hoạch  -  02/08/2016 8:53 PM

  Tập đoàn Sakkara (Úc) cho biết đang tìm kiếm thêm cơ hội đầu tư tại TPHCM để phát triển các dự án bất động sản mới, trong đó có cả việc tham gia đầu tư vào những tòa nhà chung cư cũ đã xuống cấp.

 • Chủ tịch Hà Nội: Làm rõ Cảnh sát PCCC có “sân sau” hay không?

  Chủ tịch Hà Nội: Làm rõ Cảnh sát PCCC có “sân sau” hay không?

  Chính sách - Quy hoạch  -  02/08/2016 8:41 PM

  Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu giám đốc Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) Hà Nội làm rõ nội dung trên khi giải trình thêm về vấn đề PCCC tại các tòa nhà trên địa bàn tại phiên chất vấn của HĐND TP Hà Nội diễn ra chiều nay, 2-8.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Rosena Bình Thạnh 1,390 - 2,363
Đức Long Newland 450 - 2,718
Luxgarden 1,587 - 3,642
Lạc Hồng Lotus 2 2,470 - 3,458
Việt Đức Complex (Tòa C) 1,898 - 3,536
Lạc Hồng Lotus Hạ Long 1,086 - 1,876
Aloha Condotel 1,000 - 1,852
Khu dân cư thương mại Phước Thái 560 - 1,134
The Coast Villas 4,500 - 6,325
An Bình City 1,924 - 2,964
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.