Việc cắm mốc dự án ga Bình Triệu nhằm xác định ranh bao thực hiện dự án chứ chưa có ranh cụ thể đến từng căn nhà
Hơn 2 tuần qua, Công ty CP Tư vấn Thiết kế Giao thông Vận tải phía Nam (TEDI South) cùng các đơn vị liên quan tiến hành cắm mốc giới ngoài thực địa ở dự án ga Bình Triệu (phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP HCM) nhằm xác định phạm vi chiếm dụng đất của dự án, bàn giao cho địa phương để quản lý quỹ đất dành cho phát triển giao thông đường sắt cũng như quy hoạch xây dựng.
 
Mù tịt thông tin quy hoạch
 
Dự án ga Bình Triệu dự kiến sẽ chiếm dụng đất 3 khu phố: 2, 6 và 7, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của hàng chục ngàn người dân. Trong khi đó, người dân phản ánh cơ quan chức năng đến cắm mốc nhưng không cho biết nhà của họ có nằm trong ranh dự án hay không.
 
Nhiều mốc giới được xác định theo tọa độ nhưng trên thực tế là nằm trên nóc nhà dân hiện hữu nên phải xê dịch qua sát nhà. Nhiều vị trí khác lại nằm trong khu đất trống đầy cỏ dại, đơn vị cắm mốc sơn những dòng chữ như chỉ dẫn có một cột mốc cách chỗ này bao xa. Do những cột mốc nằm xen cài nên người dân hoàn toàn mù tịt về thông tin nhà mình có nằm trong quy hoạch hay không.
 
“Kể từ khi cắm mốc, tôi đã đi hỏi nhiều nơi từ phường đến quận nhưng vẫn không xác định được nhà có thuộc dự án hay không. Tôi ở đây hơn 10 năm, con ngày càng lớn, nhà đã xuống cấp nhưng không được phép xây mới. Ở khu này, vừa rồi có người đến mua nhà, đặt cọc, giờ quay lại thấy cắm mốc quy hoạch nên không biết bỏ tiền cọc hay mạo hiểm mua căn nhà trong vùng quy hoạch. Nhà nước phải sớm công bố quy hoạch để người dân còn biết đường đi hay ở” - bà Lê Thị Tuyết (ngụ đường số 46, khu phố 6) bức xúc.
 
Nhiều cột mốc của quy hoạch ga Bình Triệu nằm trong khuôn viên đất nhà người dân
 
Theo ghi nhận tại các khu phố thuộc vùng quy hoạch, cơ sở hạ tầng thiếu thốn, nhà cửa lụp xụp. Cả khu vực rộng 47,35 ha của quy hoạch ga Bình Triệu chỉ có 2 tuyến đường giao thông chính là đường song hành Kha Vạn Cân và đường số 6 có chiều rộng khoảng 5 m. Các con đường nhánh trong khu dân cư đều ngoằn ngoèo, rộng chừng 2-3 m chưa được đầu tư hệ thống thoát nước.
 
UBND phường Hiệp Bình Chánh cho biết dự án ga Bình Triệu ảnh hưởng đến hơn 3.200 hộ dân với hơn 15.000 nhân khẩu. Phường có tốc độ đô thị hóa nhanh nhưng do ảnh hưởng của quy hoạch ga Bình Triệu nên hệ thống cơ sở hạ tầng chưa được đầu tư phát triển và nhanh xuống cấp.
 
Tiếp tục chờ
 
Theo Sở Quy hoạch - Kiến trúc, khu vực được quy hoạch là khu đầu mối hạ tầng kỹ thuật cấp đô thị đã kéo dài nhiều năm vẫn chưa thực hiện, gây bức xúc cho cộng đồng dân cư. Pháp lý quy hoạch và chức năng khu ga Bình Triệu được căn cứ theo Quyết định số 568 của Thủ tướng Chính phủ về điều chỉnh quy hoạch phát triển giao thông vận tải
 
TP HCM đến năm 2020, tầm nhìn sau năm 2020 và Quyết định số 1556 của Bộ Giao thông Vận tải về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết đường sắt khu vực đầu mối TP HCM. Theo đó, ga Bình Triệu có chức năng là ga khách kỹ thuật cho các tuyến đường sắt đi phía Bắc, Tây Nam Bộ, Tây Nguyên và Lộc Ninh.
 
Sở Quy hoạch - Kiến trúc nhận định việc quy hoạch dự trữ khu ga Bình Triệu tại phường Hiệp Bình Chánh là cần thiết để ổn định quy hoạch sử dụng đất, quản lý tốt quỹ đất cho phát triển giao thông đường sắt, nâng cao năng lực vận tải hành khách công cộng ở TP.
 
Việc quy hoạch đã được UBND TP và quận Thủ Đức cùng các đơn vị liên quan thống nhất bằng việc phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị (quy hoạch phân khu) tỉ lệ 1/2.000 khu đầu mối giao thông và dân cư Bình Triệu (phường Hiệp Bình Chánh). Hiện quy hoạch này vẫn chưa xác định nguồn lực và kế hoạch triển khai, thực hiện dự án.
 
Còn theo lãnh đạo Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, đơn vị này chưa được triển khai gì về dự án ga Bình Triệu. Việc cắm mốc là để công bố quy hoạch cho tương lai. Đối với thời điểm triển khai dự án, đại diện Cục Đường sắt Việt Nam cho biết còn phải xem xét về kinh phí đầu tư. Hiện đang tiến hành cắm 212 điểm mốc giới ở quận Thủ Đức, trong đó phường Tam Phú 5 điểm, phường Linh Tây 17 điểm, phường Linh Đông 54 điểm và phường Hiệp Bình Chánh 136 điểm. Tổng kinh phí thực hiện việc đo vẽ, cắm mốc là gần 2 tỉ đồng từ nguồn vốn của Cục Đường sắt Việt Nam.
 
Chưa xác định ranh từng căn nhà
 
Đại diện UBND phường Hiệp Bình Chánh cho biết phần lớn nhà đất nằm trong dự án ga Bình Triệu chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất. Do đó, người dân không được chuyển mục đích sử dụng đất để xây dựng mà chỉ được cấp giấy phép xây dựng tạm. Việc sửa chữa, nâng cấp nhà cũng bị hạn chế, tùy theo trường hợp phường sẽ xem xét dựa trên quy định pháp luật.
 
Về kế hoạch cắm mốc, phường đã công bố đến người dân 3 khu phố. “Việc cắm mốc lần này nhằm xác định ranh bao thực hiện dự án chứ chưa có ranh cụ thể đến từng căn nhà. Khi đơn vị bàn giao cột mốc, phường sẽ yêu cầu bàn giao cả sơ đồ, bản đồ cắm mốc để trả lời người dân cũng như quản lý xây dựng” - đại diện UBND phường Hiệp Bình Chánh thông tin.
Sỹ Đông (Người lao động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.