Một số ngân hàng trung ương lần đầu tiên bán vàng kể từ năm 2010 khi một số quốc gia sản xuất đã khai thác vàng ở mức giá gần kỷ lục để giảm bớt đòn giáng từ đại dịch Covid-19.

Nhu cầu vàng tổng thể sụt giảm

Theo báo cáo của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), doanh số bán ròng vàng thỏi đạt 12,1 tấn trong quý 3, so với mức mua 141,9 tấn vào năm ngoái. WGC cho biết, doanh số bán ròng được thúc đẩy bởi Uzbekistan và Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi ngân hàng trung ương của Nga cũng đã đăng bán vàng thỏi quý đầu tiên sau 13 năm

Các ngân hàng trung ương lần đầu tiên bán vàng sau một thập kỷ ảnh 1

Biểu đồ thể hiện mua/bán vàng thỏi của ngân hàng trung ương

Trong khi dòng vốn đổ vào các quỹ ETF giao dịch vàng đã thúc đẩy sự tăng giá của giá vàng vào năm 2020, việc mua vào của các ngân hàng trung ương đã giúp củng cố vàng thỏi trong những năm gần đây.

Citigroup vào tháng trước dự đoán rằng, nhu cầu của ngân hàng trung ương sẽ phục hồi vào năm 2021, sau khi chậm lại trong năm nay do lượng mua gần kỷ lục trong cả năm 2018 và 2019.

Louise Street, nhà phân tích hàng đầu tại WGC cho biết: “Không có gì ngạc nhiên khi trong các trường hợp này, các ngân hàng có thể xem xét lại dự trữ vàng của họ. Hầu như lượng bán ra là từ các ngân hàng trung ương có nguồn mua từ trong nước tận dụng giá vàng cao vào thời điểm căng thẳng về mặt tài chính”.

WGC cho biết, Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ và Uzbekistan đã bán lần lượt 22,3 tấn và 34,9 tấn vàng trong quý 3. Uzbekistan đã và đang đa dạng hóa dự trữ quốc tế khỏi vàng khi quốc gia Trung Á này trải qua nhiều thập kỷ cô lập.

Vàng đã tăng lên mức kỷ lục trên 2.075 USD/ounce vào tháng 8, trước khi giảm xuống mức giao dịch quanh 1.900 USD trong những tuần gần đây.

WGC cho biết, nhu cầu vàng tổng thể đã giảm 19% so với cùng kỳ năm trước, xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009 trong quý 3, phần lớn là do hoạt động mua trang sức tiếp tục yếu. Nhu cầu đồ trang sức của Ấn Độ giảm một nửa, trong khi tiêu thụ đồ trang sức của Trung Quốc cũng giảm.

Theo WGC lấy dữ liệu từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Metals Focus, sự sụt giảm của đồ trang sức được bù đắp một phần bởi nhu cầu tăng vọt 21% từ các nhà đầu tư. Vàng miếng và tiền xu chiếm phần lớn sự gia tăng do dòng vốn vào các quỹ ETF chậm lại so với các quý trước.

Tổng cung vàng giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái do sản lượng khai thác mỏ vẫn suy giảm, ngay cả sau khi các biện pháp hạn chế do Covid-19 được dỡ bỏ ở các nhà sản xuất như Nam Phi.

Giá vàng giảm tháng thứ 3 liên tiếp

Giá vàng tiếp tục giảm tháng thứ 3 liên tiếp, dài nhất kể từ năm 2019 khi các nhà đầu tư chờ đợi cuộc bầu cử tổng thống vào tuần tới trong bối cảnh mối đe dọa về các trường hợp Covid-19 gia tăng và thiếu thỏa thuận về kế hoạch kích thích của Mỹ.

Các ngân hàng trung ương lần đầu tiên bán vàng sau một thập kỷ ảnh 2

Biểu đồ mức tăng/giảm của giá vàng theo các tháng

“Từ giờ đến cuộc bầu cử, chúng tôi nghi ngờ kim loại quý sẽ có nhiều biến động. Tâm lý chấp nhận rủi ro gia tăng có xu hướng thúc đẩy USD, khiến vàng và bạc suy yếu. Với những lo ngại về Covid-19 gia tăng và cuộc bầu cử sắp diễn ra, chúng tôi cho rằng vàng và bạc sẽ vẫn biến động, nhưng sẽ thu hút được nhiều sự hỗ trợ hơn từ nhu cầu trú ẩn an toàn”, theo James Steel, trưởng nhóm phân tích kim loại quý tại HSBC Securities.

Về gói kích thích hiện đang có bế tắc ở Mỹ nhưng triển vọng sẽ có nhiều hành động hơn ở châu Âu.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cáo buộc Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã kéo một "thế trận chính trị" bằng cách từ chối đưa ra các thỏa hiệp. Trong khi đó, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde cho biết “có khả năng” các nhà hoạch định chính sách sẽ đồng ý về một gói kích thích mới vào tháng 12.

Hạc Hiên (Đầu tư chứng khoán)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.