Ngoài việc yêu câu đẩy mạnh triển khai cho vay hỗ trợ nhà ở xã hội, Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các ngân hàng có hướng dẫn cụ thể về hồ sơ thủ tục, thời gian xem xét hồ sơ để phản hồi cho khách hàng về việc được vay vốn hay không.

Ngày 4/7/2013, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có văn bản đề nghị 5 ngân hàng bao gồm ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nôgn thôn Việt Nam (Agribank), ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank), ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam  (Vietcombank), và MHB (Ngân hàng Phát triển Nhà ĐBSCL) đẩy mạnh triển khai cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết số 02/NQ-CP.

Theo đó, để đẩy nhanh tiến độ cho vay, giải ngân đối với khách hàng trong thời gian tới, NHNN đề nghị các ngân hàng thương mại được giao nhiệm vụ cho vay nghiên cứu đầy đủ các quy định tại Thông tư và văn bản liên quan tới gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng của NHNN và Bộ Xây dựng để kịp thời bổ sung hướng dẫn đối với các chi nhánh, phòng giao dịch thuộc hệ thống ngân hàng;

NHNN yêu cầu các ngân hàng thương mại nêu trên chỉ đạo các chi nhánh, phòng giao dịch tiếp nhận hồ sơ vay vốn của khách hàng, hướng dẫn cụ thể về hồ sơ thủ tục, thời gian xem xét hồ sơ để phản hồi cho khách hàng về việc được vay vốn hay không và trả lời thỏa đáng cho khách hàng trong trường hợp khách hàng không đáp ứng được điều kiện vay vốn;
 

NHNN đã yêu cầu 5 ngân hàng đẩy nhanh cho vay gói 30000 tỷ đồng

Mặt khác, đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông về mục đích ý nghĩa của chương trình, thông báo chi tiết về hồ sơ, thủ tục vay vốn. Trường hợp phát sinh khó khăn vướng mắc, các chi nhánh, phòng giao dịch kịp thời báo cáo trụ sở chính ngân hàng để xử lý theo thẩm quyền hoặc báo cáo NHNN và Bộ Xây dựng nếu vượt thẩm quyền của ngân hàng.

Văn bản trên cũng nêu rõ, các ngân hàng thực hiện báo cáo kịp thời tình hình triển khai chương trình về NHNN và Bộ Xây dựng theo quy định tại Thông tư 11/2013/TT-NHNN ngày 15/5/2013 của NHNN và Thông tư số 07/2013/TT-BXD ngày 15/5/2013 của Bộ Xây dựng.

Trước đó, NHNN cũng đã có công văn xác nhận việc đăng ký khoản cho vay tại BIDV bằng nguồn vốn của NHNN đối với 02 doanh nghiệp có dự ánh nhà ở thương mại chuyển đổi công năng sang nhà ở xã hội, đó là Công ty CP Tập đoàn Xây dựng và Phát triển nhà Vicoland và Công ty CP Tư vấn Thương mại dịch vụ địa ốc Hoàng Quân.

Đinh Bách (VnMedia)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.