Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa, nếu căn cứ theo các tiêu chí hiện hành thì các huyện ngoại thành, vùng ven TPHCM như Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ, Củ Chi chưa đủ điều kiện để nâng cấp lên thành quận.

Sáng nay, 18/5, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa đã chủ trì buổi làm việc với các sở ban ngành chức năng và các quận huyện vùng ven xem xét sửa đổi Quyết định 33/2014/QĐ-UB (QĐ 33) quy định về diện tích đất tối thiểu để tách thửa.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM Lê Hoàng Châu cho biết cơn sốt đất ở ngoại thành, vùng ven bùng phát trong thời gian gần đây có nhiều nguyên nhân. Trong đó: Sự nhiễu loạn thông tin về việc TPHCM sẽ chia tách, sáp nhập quận, nâng cấp huyện này, huyện kia lên quận. Ngoài ra, giới đầu cơ, cò mồi lợi dụng QĐ 33 để thâu tóm đất nông nghiệp, phân lô bán nền tràn lan…

Ông Châu đề nghị lãnh đạo UBND TPHCM thông tin chính thức có hay không việc sắp tới TPHCM sẽ chia tách, sáp nhập, nâng cấp một số huyện lên quận… đễ hạ nhiệt cơn sốt đất vùng ven.

Phó Chủ tịch Lê Văn Khoa thừa nhận khu vực ngoại thành, vùng ven TPHCM có hiện tượng giá nhà đất tăng cao bất thường nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Gía nhà đất tăng cao sau khi Chính phủ đồng ý bổ sung công trình cầu Cần Giờ, cầu Cát Lái vào quy hoạch giao thông nhằm thay thế phà Bình Khánh, phà Cát Lái. Ngoài ra, đất ở Cần Giờ tăng cao là do quy hoạch khu đô thị biển Cần Giờ.

Đây là những quy hoạch được công bố công khai. Trong tương lai gần, UBND TPHCM chưa xem xét đến việc sáp nhập, chia tách quận. Căn cứ theo các tiêu chí hiện hành của Bộ Nội vụ thì các huyện ngoại thành, vùng ven TPHCM như Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ, Củ Chi hiện nay chưa đủ điều kiện để nâng cấp lên thành quận nên thành phố chưa có chủ trương”, ông Khoa nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Khoa cũng cho biết việc điều chỉnh QĐ 33 là nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân trong việc tách thửa, chia đất cho con ra riêng, đồng thời bịt những kẻ hở mà vừa qua một số quận huyện vô ý hoặc cố tình vận dụng sai chính sách này, gây ra tình trạng đầu cơ thu gom đất, phân lô bán nền tràn lan phá nát quy hoạch, gây ra tình trạng “sốt” đất ảo.

Huy Thịnh (Tiền Phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.