CafeLand - Tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM thì tấc đất là tấc vàng. Hầu hết các căn nhà đều là phố nhỏ, ngõ nhỏ, ô tô không vào được. Các khu liền kề, biệt thự, nhà mặt phố hay nhà trong hẻm xe hơi chiếm tỷ lệ khiêm tốn và giá cả đắt đỏ. Bên cạnh đó lượng xe không ngừng gia tăng, đặc biệt là ô tô cá nhân.

Đất dự án chung cư “treo” thường được tận dụng làm bãi giữ xe

Vấn đề chỗ gửi xe luôn là nan giải ngay cả đối với xe máy. Những gia đình sống trong khu phố cổ, những khu tập thể cũ rất mệt mỏi vì thiếu hoặc quá xa chỗ gửi xe và mức phí không ổn định. Các khu chung cư mới đều có tầng hầm để gửi xe .Nhưng hầu hết luôn trong tình trạng chật kín chỗ dù lượng ô tô chưa nhiều và phí thì luôn có xu hướng tăng theo thời gian.

Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về thu hồi và xử lý sản phẩm thải bỏ, có hiệu lực từ ngày 15/7/2015, Xe mô tô, xe gắn máy các loại, xe ô tô các loại thải bỏ sẽ bị thu hồi và xử lý từ 1/1/2018. Và cùng với sự phát triển xã hội, dần dần không chỉ các loại xe cũ, hết “date” bị thu hồi, lượng xe máy sẽ giảm xuống và cơ hội sở hữu ô tô riêng cho mỗi cá nhân tăng lên.

Chưa có quy hoạch nào khi mỗi gia đình đều sở hữu một ô tô riêng. Tầng hầm tất cả các khu chung cư đều không đảm bảo chỗ gửi xe nếu các hộ đều đăng kí suất gửi xe. Các ngôi nhà trong ngõ hẻm thậm chí mặt phố cũng không có chỗ dành cho ô tô. Sự cần thiết phải có những bãi giữ xe công cộng là rất cấp thiết.

Hiện nay các bãi giữ xe ô tô công cộng chủ yếu là đất dự án đang tạm bỏ trống, các sân trường học, dưới gầm cầu vượt hay đường sắt trên cao… Các cửa hàng mặt phố mặc nhiên coi vỉa hè là chỗ đỗ xe của khách hàng, chắn lối đi công cộng. Các khu chung cư, khu đô thị cũng cho phép cư dân đỗ xe tại các khoảng không gian chung. Một số lòng đường vỉa hè cũng được cho phép làm chỗ đỗ xe.

Tất cả chỉ là những giải pháp tạm thời. Về lâu dài những điểm đỗ xe này sẽ ngày càng thu hẹp. Và ngay cả khi không thu hẹp thì các phương thức sử dụng khu vực công cộng làm bãi đỗ xe sẽ gây cản trở giao thông, thu hẹp quỹ đất công. Và mức thu phí theo giá quy định cũng không khuyến khích các nhà đầu tư bỏ tiền để xây dựng bãi đỗ xe thu phí.

Cuối tháng 4/2015, Công ty TNHH MTV khai thác điểm đỗ xe Hà Nội đã khánh thành, đưa vào sử dụng giàn đỗ xe công cộng bằng thép, 4 tầng đầu tiên tại Hà Nội. Bãi đỗ xe này nằm trên đường Trần Nhật Duật (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Hệ thống giàn thép đỗ xe cao tầng có diện tích 412m2, sân chỗ đỗ 91 ôtô (xe dưới 7 chỗ) được lắp dựng theo công nghệ Nhật Bản với 7 block, cao 4 tầng, chiều cao 8,5m. Đây là một sự đầu tư rất điển hình, cần nhân rộng.

Tuy nhiên với diện tích đất hạn hẹp trong thành phố thì khả năng phát triển các bãi đỗ xe nổi sẽ khó hơn so với bãi đỗ xe ngầm. Các khu chung cư, tòa nhà văn phòng hay các trung tâm thương mại hiện nay cần phải tính toán lại diện tích tầng hầm để đón đầu sự tăng trưởng phương tiện ô tô cá nhân trong tương lai. Nhưng với suất đầu tư một tầng hầm tương đương với ba tầng nổi thì cũng gây áp lực không ít lên giá bán căn hộ nếu không có cơ chế thu phí dịch vụ hợp lý.

Rất cần một cơ chế và chính sách về giá dịch vụ trông giữ xe phù hợp để khuyến khích các nhà đầu tư bỏ vốn xây dựng các bãi đỗ xe, giảm áp lực bức xúc về chỗ đỗ xe trong thành phố. Đầu tư  xây dựng và kinh doanh bãi đỗ xe cần được nhìn nhận như một dự án đầu tư sinh lời chứ không phải là dịch vụ thuê chỗ tạm thời dựa trên những khoảng không gian công cộng.

Đỗ Đỗ
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.