37 hộ dân tại chung cư 21/12 Lê Trực, phường 7, quận Bình Thạnh, TP.HCM đang đứng trước nguy cơ phải trả hàng chục tỷ đồng tiền giá trị quyền sử dụng đất của những căn hộ đã mua.

Các hộ dân tại Chung cư Lê Trực đang đứng trước số tiền nợ 27 tỷ đồng tiền "giá trị sử dụng đất"

Ưu đãi hay ngược đãi?

37/1.000 hồ sơ đăng ký gửi đến UBND quận Bình Thạnh tháng 10/2004 được xét duyệt mua căn hộ tại chung cư 21/12 Lê Trực thuộc Dự án Khu nhà ở thu nhập thấp phường 7, quận Bình Thạnh.

Đây là chung cư do công ty TNHH một thành viên Dịch vụ công ích quận Bình Thạnh (công ty Dịch vụ công ích Bình Thạnh) làm chủ đầu tư được giao đất theo Quyết định 6111 năm 2001 của UBND TP.HCM.

Lúc đó, giá thị trường của những dự án căn hộ thương mại Kim Sơn, Hình Lợi, An Phú quận 2 khoảng 7-9 triệu đồng/m2 . Tuy nhiên, 37 hộ dân được xét chọn mua căn hộ chung cư 21/12 Lê Trực là những cán bộ công nhân viên ưu tú có thu nhập thấp hiện đang công tác trong quận có khó khăn về nhà ở lại phải mua với giá từ 5,7-8,1 triệu đồng/m2. Với mức giá này công ty Dịch vụ Công ích Bình Thạnh, cho rằng đó là giá  hoàn vốn vì đối tượng được mua là đối tượng được hưởng chính sách ưu đãi của Nhà nước được mua nhà thu nhập thấp.

Do vậy, tất cả hộ dân được mua nhà đã ký hợp đồng đóng tiền mua căn hộ chung cư theo danh sách được phê duyệt. Sau khi hợp đồng được ký kết, 37 hộ dân đã thực hiện đóng tiền mua nhà cho công ty Dịch vụ Công ích Bình Thạnh theo giá bán và phương thức thanh toán trong hợp đồng.

Trong Bản tin Gia Định số 25 (01/8/2005) đã đăng phương thức thanh toán, điều kiện giao nhà, giá bán căn hộ… Trong đó, đóng đủ 50% trị giá căn nhà, 50% còn lại trả góp trong 05 năm, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà sẽ được thế chấp tại ngân hàng chịu lãi suất vay, khi đóng đủ tiền sẽ được nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà.

Công ty Dịch vụ Công ích Bình Thạnh cũng thông báo nếu hộ dân nào đóng đủ 100% trị giá căn nhà lần đầu khi ký hợp đồng sẽ được nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà sau 06 tháng và được chiết khấu ngay 5%.

Trong bản hợp đồng mua bán nhà cũng không có điều kiện quy định người mua nhà phải nộp tiền sử dụng đất.

Nhà ở chưa có chủ quyền

Đến nay những người mua căn hộ tại chung cư 21/12 Lê Trực đã hoàn thành nghĩa vụ thanh toán đủ số tiền theo như thỏa thuận trong hợp đồng mua nhà từ năm 2005 đến nay nhưng chưa có hộ nào được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà.

Bất ngờ là đến ngày 18/9/2008, công ty Dịch vụ Công ích Bình Thạnh lại gửi Thông báo cho từng hộ dân trong chung cư yêu cầu đóng tiền giá trị quyền sử dụng đất, với hộ thấp nhất là 114 triệu đồng, hộ cao nhất là 285 triệu đồng. Tổng số tiền của 37 hộ gần 27 tỷ đồng. Nếu hộ dân nào không đóng tiền đúng thời hạn sẽ bị phạt theo lãi suất 0,05%/ngày

Trước sự việc này, ngày 06/10/2008, nhiều hộ dân ở chung cư đã làm đơn kiến nghị gửi quận ủy, UBND quận Bình Thạnh và công ty Dịch vụ Công ích Bình Thạnh phản đối, không chấp thuận sự áp đặt của công ty Dịch vụ Công ích Bình Thạnh.

Đến hơn 04 năm sau, ngày 20/11/2012, công ty Dịch vụ Công ích Bình Thạnh lại gửi tiếp cho mỗi hộ dân tại chung cư 21/12 Lê Trực bảng xác nhận công nợ “giá trị quyền sử dụng đất còn phải nộp”, ghi thêm “nếu khách hàng nhận được thông báo này mà không có sự phản hồi coi như khoản nợ tiền công ty thông báo là đúng”.

Theo ông Hoàng Đình Lạng, cư trú tại chung cư 21/12 Lê Trực: “công ty Dịch vụ Công ích Bình Thạnh đã tự định giá bán nhà mà không trình UBND TP.HCM phê duyệt giá bán theo Quyết định số 6111 năm 2001. Do đó, chúng tôi phải mua căn hộ với giá thành rất cao vào thời điểm trước đây, mà không nộp tiền sử dụng đất theo quy định, nay là đẩy trách nhiệm nghĩa vụ tài chính của công ty về cho chúng tôi”.

Sau 03 lần gửi đơn kiến nghị lên các cơ quan có thẩm quyền của TP.HCM nhưng đến nay “cái án” phải nộp gần 27 tỷ đồng tiền giá trị quyền sử dụng đất đang treo lơ lửng trên đầu 37 hộ dân tại chung cư 21/12 Lê Trực.

Linh Lan (Infonet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden