Hơn 1 tháng qua, 2 cần cẩu gãy đôi treo lơ lửng trên đầu người dân ngay giữa trung tâm TP Nha Trang
Ông Trần Văn Thọ, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, cho biết ngày 8-12 đã gửi văn bản yêu cầu chủ đầu tư dự án Panorama Nha Trang đến ngày 15-12 phải tháo gỡ 2 cần cẩu bị gãy đôi để bảo đảm an toàn cho người dân. Việc tranh chấp giữa chủ đầu tư và nhà thầu nếu không hòa giải được thì đưa ra tòa án.
Đùn đẩy trách nhiệm
Sau bão số 12, 2 cần cẩu của dự án Panorama Nha Trang bị gãy đôi giáp các tuyến đường Hùng Vương, Nguyễn Thị Minh Khai đông người qua lại. Đặc biệt, phía dưới 2 cẩu gãy treo lơ lửng là chợ đêm với hàng ngàn du khách trong và ngoài nước mỗi tối.
Sở dĩ đến nay, 2 "quả bom" này vẫn chưa được tháo xuống vì 2 chủ đầu tư Công ty CP Đầu tư Xây dựng Vịnh Nha Trang (VNT) và tổng thầu Công ty CP Xây dựng Coteccons (Công ty Conteccons) có mâu thuẫn trong hợp tác. Cả 2 đã đơn phương cắt hợp đồng hợp tác nên không thống nhất trong cách xử lý.
Ông Nguyễn Văn Vinh, Chỉ huy trưởng công trình Panorama Nha Trang (Công ty Conteccons), cho biết toàn bộ công nhân của công ty bị chủ đầu tư có lệnh trục xuất khỏi công trường từ ngày 25-10 nên không thể vào thu hồi tài sản. Theo ông Vinh, sau bão, đơn vị đã đưa ra 2 phương án xử lý cẩu gãy là dùng cẩu lớn từ dưới lên đưa thiết bị xuống hoặc dùng 2 cầu nhỏ đưa từ trên xuống.
Đơn vị tư vấn giám sát và ban quản lý dự án của chủ đầu tư đã phê duyệt phương án 2. Tuy nhiên ngày 16-11, các phương tiện của Công ty Conteccons đã tập kết thiết bị để tháo nhưng bị lệnh cấm của chủ đầu tư nên không tiếp cận được.
Hai cần cẩu gãy đe dọa tính mạng người dân
Trong khi đó, ông Trần Thái Thông, Giám đốc Bản Quản lý dự án Panorama Nha Trang, cho rằng dù ban quản lý đã thống nhất phương án 2, yêu cầu tháo trong 17 ngày nhưng Công ty Conteccons đưa tiến độ 60 ngày nên chủ đầu tư không chấp nhận.
Về phía cơ quan chức năng, ông Trần Văn Thọ cho biết Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức cho 2 bên gặp bàn phương án giải quyết nhưng không ai chịu ai, bên nào cũng có lý. Sở đề nghị để nhà thầu tháo gỡ nhưng chủ đầu tư không chịu. "Chúng tôi đã đi kiểm tra và yêu cầu chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm. Chủ đầu tư yêu cầu tổng thầu hay thuê đơn vị khác thì cũng phải trình phương án tháo gỡ cẩu gãy này cho Sở Xây dựng giám sát. Thời hạn tháo gỡ cẩu gãy trước ngày 15-12" - ông Thọ nói.
Lùm xùm vụ vượt quy hoạch 4 tầng
Cũng liên quan đến quan hệ hợp tác giữa VNT và Công ty Conteccons, ông Nguyễn Lương Trí Quang, Giám đốc khối xây lắp Công ty Conteccons, thông tin đơn vị được Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cấp giấy phép làm tổng thầu thiết kế và thi công dự án Panorama Nha Trang phù hợp với quy hoạch chung TP Nha Trang cao 40 tầng.
Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng, Công ty Conteccons nhận văn bản từ đơn vị tư vấn giám sát Artelia cho biết chủ đầu tư có kế hoạch tăng thêm 4 tầng cho dự án này. "Phía Công ty Conteccons không chấp nhận yêu cầu nâng tầng vì sai giấy phép xây dựng. Việc nâng tầng còn phụ thuộc vào thiết kế và thi công phải phù hợp, có chịu lực được không?" - ông Quang giải thích.
Trong khi đó, ông Lê Anh Đức, Chủ tịch HĐQT VNT, cho biết: "Việc nâng tầng chỉ là ý tưởng mà nhà quản lý đang xem xét phương án khả thi. Chủ đầu tư không có bất cứ sự chỉ đạo nào về việc xây dựng thêm 4 tầng" - ông Đức khẳng định.
Công ty Conteccons cho rằng chủ đầu tư đang nợ tổng thầu 120 tỉ đồng giá trị công việc đã hoàn thiện và 70 tỉ đồng trang thiết bị, tài sản ở công trình, chủ đầu tư lại mời các đơn vị khác vào làm gói cơ điện và hoàn thiện. Vì vậy, Công ty Conteccons đã đơn phương chấm dứt hợp đồng.
Ngày 8-12, chủ đầu tư dự án Panorama Nha Trang cho biết sẽ gửi cho tổng thầu Conteccons thông báo về việc thuê cẩu 500 tấn vào xử lý 2 cần cẩu gãy. Dự kiến thời gian tháo gỡ từ ngày 10-12, thực hiện khoảng 5 ngày.
Kỳ Nam (NLĐ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.