CafeLand - Đó là thông tin được Bộ Xây dựng đưa ra trong một văn bản gửi tới Ngân hàng Nhà nước ngày 15/3 về việc tiếp tục thực hiện giải ngân gói tín dụng hỗ trợ nhà ở 30 nghìn tỷ đồng.

Ảnh minh họa.

Theo đó, Bộ Xây dựng cho rằng với tiến độ giải ngân như các tháng gần đây, dự kiến đến thời điểm 1/6/2016 sẽ giải ngân được khoảng 85% và cuối năm 2016 sẽ giải ngân hết gói 30 nghìn tỷ đồng.

Mặt khác, số lượng vốn vay trong gói 30 nghìn tỷ đồng dự kiến giải ngân sau thời điểm 1/6 cũng không còn nhiều. Do đó, nên Bộ kiến nghị Ngân hàng Nhà nước sau thời điểm 1/6/2016 mà chưa giải ngân hết gói 30 nghìn tỷ đồng thì tiếp tục kéo dài thời hạn giải ngân, nhằm hỗ trợ người dân thuê mua nhà, cũng như thực hiện đúng chủ trương phát triển và quản lý nhà ở của Chính phủ.

Trường hợp không thể kéo dài thời hạn giải ngân gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ đồng thì Ngân hàng Nhà nước cần hướng dẫn giải quyết theo hướng sau thời hạn 1/6/2016 thì các khách hàng vay đầu tư nhà ở xã hội và khách hàng đáp ứng đủ điều kiện được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội đã được cam kết cho vay vốn ưu đãi mà chưa giải ngân hết thì tiếp tục vay vốn ưu đãi theo quy định Thông tư 25 của Ngân hàng Nhà nước.

Sau 3 năm triển khai thực hiện gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ đồng, đến nay tổng số tiền đã ký hợp đồng cam kết cho vay đạt trên 29,5 tỷ đồng (trên 98%), đã giải ngân 20.300 tỷ đồng (gần 70%). Trong đó đối với hộ gia đình cá  nhân đã ký hợp đồng cho vay gần 45.000 hộ, với số tiền khoảng 21.700 tỷ đồng, gồm 14.700 hộ vay để mua nhà ở xã hội với số tiền 6.185 tỷ đồng, 24.600 hộ vay để mua nhà ở thương mại số với số tiền là 13.141 tỷ đồng, 5.495 hộ vay để cải tạo, xây mới nhà với số tiền 2.426 tỷ đồng.

Theo Bộ Xây dựng, kết quả thực hiện gói hỗ trợ này đã tạo ra những hiệu ứng tích cực đối với thị trường bất động sản. Lượng giao dịch hàng hóa ngày càng tăng, đặc biệt đối với phân khúc nhà ở có quy mô nhỏ, trung bình, giá thấp; cơ cấu sản phẩm nhà ở đã từng bước được điều chỉnh theo hướng phù hợp với khả năng thanh toán của khách hàng.

Thanh Thịnh
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.