Trong năm 2016, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành 90 cuộc thanh-kiểm tra chuyên đề đối với 1.176 tổ chức, qua đó xử phạt vi phạm hành chính hơn 20,3 tỷ đồng; trong đó đất đai, môi trường, khoáng sản và tài nguyên nước là những lĩnh vực “nóng” nhất.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà chia sẻ tại Hội nghị. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)
 

Mặc dù vậy, theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, con số các cuộc thanh-kiểm tra chuyên đề trong năm vừa qua vẫn chưa phản ánh đầy đủ những gì đã làm. Lý do là có những cuộc thanh tra vẫn đang diễn ra trong phạm vi rộng, có những cuộc thanh tra vụ việc rất lớn và kéo dài.

Tại hội nghị tổng kế công tác thanh-kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng diễn ra sáng 11/1, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng thừa nhận, công tác thanh tra của Bộ vẫn còn chưa hiệu quả, chưa đáp ứng yêu cầu.

“Như đất đai, tôi thấy kết quả thanh tra chưa thỏa đáng. Nếu thanh tra không tìm ra được các biện pháp yêu cầu khắc phục thì hệ quả về mặt kinh tế sẽ lớn hơn nhiều. Nhìn con số xử phạt, tôi thấy thực sự cần phải xem lại năng lực thanh tra đã làm,” Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Chia sẻ thêm về vai trò của công tác thanh-kiểm tra, vị tư lệnh ngành tài nguyên và môi trường cho rằng chỉ một dự án làm sai, chỉ một quyết định tính toán sai của lực lượng thanh tra sẽ khiến nhà nước thiệt hại rất lớn, có thể lên đến cả trăm nghìn tỷ đồng.

“Vì thế, sau mỗi cuộc thanh tra các vụ việc sai phạm, đặc biệt là các vụ việc nghiêm trọng thì cần xem lại quyết định. Riêng cá nhân tôi, với cương vị là Bộ trưởng, tôi cũng phải chịu trách nhiệm về việc này,” Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Trước thực tế nêu trên, vị tư lệnh ngành tài nguyên và môi trường yêu cầu trong năm 2017, các đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường cần quan tâm đến các vấn đề “nóng” của ngành, từ đó tập trung để giải quyết.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng yêu cầu lực lượng thanh tra của Bộ tiếp cận theo hướng thanh tra vùng, tập trung vào các lĩnh vực quan trọng, như lĩnh vực đất đai sẽ tập trung vào việc quản lý, sử dụng đất của các công ty nông lâm trường.

Lý do là, “đất nông lâm trường đang là vấn đề rất nhức nhối. Hiện nay, toàn bộ nguồn lực này đang giao cho một người mà không quản lý được nữa. Nhiều công ty được giao quản lý lại bán đất, hoặc cho thuê. Vì thế, nếu phát hiện sai phạm thì phải xử lý mạnh tay,” ông Hà nhấn mạnh.

Ngoài ra, người đứng đầu ngành tài nguyên và môi trường cũng yêu cầu tập trung thanh tra các dự án biến đổi khí hậu đang sử dụng nguồn ngân sách nhà nước, vốn ODA.

“Trong khoảng 3 năm qua, không có cơ quan nào thanh tra lĩnh vực này, dù đã có hàng chục nghìn tỷ được đầu tư. Với trách nhiệm của mình, tôi nghĩ ngành cũng cần phải phát huy vai trò thanh tra, quản lý,” ông Hà nói./.

Hùng Võ (Vietnam+)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An