Trong năm 2016, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành 90 cuộc thanh-kiểm tra chuyên đề đối với 1.176 tổ chức, qua đó xử phạt vi phạm hành chính hơn 20,3 tỷ đồng; trong đó đất đai, môi trường, khoáng sản và tài nguyên nước là những lĩnh vực “nóng” nhất.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà chia sẻ tại Hội nghị. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Mặc dù vậy, theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, con số các cuộc thanh-kiểm tra chuyên đề trong năm vừa qua vẫn chưa phản ánh đầy đủ những gì đã làm. Lý do là có những cuộc thanh tra vẫn đang diễn ra trong phạm vi rộng, có những cuộc thanh tra vụ việc rất lớn và kéo dài.

Tại hội nghị tổng kế công tác thanh-kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng diễn ra sáng 11/1, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng thừa nhận, công tác thanh tra của Bộ vẫn còn chưa hiệu quả, chưa đáp ứng yêu cầu.

“Như đất đai, tôi thấy kết quả thanh tra chưa thỏa đáng. Nếu thanh tra không tìm ra được các biện pháp yêu cầu khắc phục thì hệ quả về mặt kinh tế sẽ lớn hơn nhiều. Nhìn con số xử phạt, tôi thấy thực sự cần phải xem lại năng lực thanh tra đã làm,” Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Chia sẻ thêm về vai trò của công tác thanh-kiểm tra, vị tư lệnh ngành tài nguyên và môi trường cho rằng chỉ một dự án làm sai, chỉ một quyết định tính toán sai của lực lượng thanh tra sẽ khiến nhà nước thiệt hại rất lớn, có thể lên đến cả trăm nghìn tỷ đồng.

“Vì thế, sau mỗi cuộc thanh tra các vụ việc sai phạm, đặc biệt là các vụ việc nghiêm trọng thì cần xem lại quyết định. Riêng cá nhân tôi, với cương vị là Bộ trưởng, tôi cũng phải chịu trách nhiệm về việc này,” Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Trước thực tế nêu trên, vị tư lệnh ngành tài nguyên và môi trường yêu cầu trong năm 2017, các đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường cần quan tâm đến các vấn đề “nóng” của ngành, từ đó tập trung để giải quyết.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng yêu cầu lực lượng thanh tra của Bộ tiếp cận theo hướng thanh tra vùng, tập trung vào các lĩnh vực quan trọng, như lĩnh vực đất đai sẽ tập trung vào việc quản lý, sử dụng đất của các công ty nông lâm trường.

Lý do là, “đất nông lâm trường đang là vấn đề rất nhức nhối. Hiện nay, toàn bộ nguồn lực này đang giao cho một người mà không quản lý được nữa. Nhiều công ty được giao quản lý lại bán đất, hoặc cho thuê. Vì thế, nếu phát hiện sai phạm thì phải xử lý mạnh tay,” ông Hà nhấn mạnh.

Ngoài ra, người đứng đầu ngành tài nguyên và môi trường cũng yêu cầu tập trung thanh tra các dự án biến đổi khí hậu đang sử dụng nguồn ngân sách nhà nước, vốn ODA.

“Trong khoảng 3 năm qua, không có cơ quan nào thanh tra lĩnh vực này, dù đã có hàng chục nghìn tỷ được đầu tư. Với trách nhiệm của mình, tôi nghĩ ngành cũng cần phải phát huy vai trò thanh tra, quản lý,” ông Hà nói./.

Hùng Võ (Vietnam+)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.