Trong điều kiện thu ngân sách có dấu hiệu "hụt hơi" nhưng chi ngân sách vẫn tăng, Bộ Tài chính xác định phải triển khai mạnh mẽ các biện pháp, trong đó có việc chống thất thu, nợ đọng thuế để đảm bảo cân đối ngân sách.

Nhận định trong Họp báo định kỳ quý I vừa diễn ra chiều nay (10/4), Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai thẳng thắn: "Số thu ngân sách trong 3 tháng đầu năm mới đạt hơn 167.000 tỷ đồng là thấp."

Con số này theo Bộ Tài chính đã giảm khoảng 2,6% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó thu nội địa chỉ đạt khoảng 35.000 tỷ đồng, bằng 6,4% dự toán.

Mặc dù số thu giảm nhưng báo cáo của Bộ Tài chính cho thấy, lũy kế chi trong 3 tháng lại tăng tới 6% so với cùng kỳ năm 2012. Cụ thể, lũy kế chi trong 3 tháng là khoảng hơn 218.000 tỷ đồng, bằng 22,3% dự toán.

Như vậy, sau 3 tháng đầu năm, mức bội chi đã ở mức trên 50.000 tỷ đồng trong khi chỉ tiêu bội chi năm nay được đặt ra khoảng 162.000 tỷ đồng.

"Bộ Tài chính xác định phải quyết liệt hơn nữa các giải pháp nếu không thì mục tiêu dự toán năm nay hết sức khó khăn," Thứ trưởng Vũ Thị Mai nói.

Nói về những giải pháp trong thời gian tới, đại diện Bộ Tài chính cho biết sẽ tăng cường rà soát công tác thu ngân sách đặc biệt là việc chống thất thu nợ đọng thuế để đảm bảo nguồn thu ngân sách.

Ngoài ra, phía cơ quan quản lý cũng sẽ đẩy mạnh việc tiết kiệm chi, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn. Trong đó, Bộ Tài chính sẽ cố gắng cân đối ngân sách trung ương với ngân sách địa phương trên cơ sở phát huy nguồn lực tại các địa phương để đảm bảo cân đối ngân sách.

Phát biểu thêm, ông Trịnh Hoàng Cơ, Vụ trưởng Vụ quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế, Tổng cục Thuế cho biết sẽ tăng cường công tác thu thuế và thu hồi nợ để tăng nguồn thu ngân sách trong năm nay.

Tuy nhiên, đại diện Tổng cục Thuế cũng khẳng định, phía cơ quan thuế sẽ chủ động phối hợp với các ban, ngành để tạo điều kiện tốt nhất cho người nộp thuế.

"Với những trường hợp chây ỳ nợ thuế, cơ quan chức năng mới tiến hành cưỡng chế để thu hồi," đại diện Tổng cục Thuế cho hay.

Xuân Dũng (VietNam+)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn