Bộ Xây dựng có quyết định đồng ý với chủ trương của Bộ Công thương xin được nhập khẩu lốp cao su đã qua sử dụng dùng làm nguyên liệu cho Nhà máy xử lý phế thải tạo ra nhiên liệu phục vụ sản xuất kính của nhà máy kính nổi Chu Lai.

Gặp nhiều vấn đề khó khăn về nhiên liệu trong quá trình sản xuất, do nguồn nguyên liệu chủ yếu được sử dụng là dầu DO nhưng giá lại cao nên Công ty cổ phần Kính nổi Chu Lai – INDEVCO (Cty Chu Lai) (Quảng Nam) đã có ý kiến xin được nhập khẩu lốp cao su đã qua sử dụng làm nguyên liệu cho Nhà máy xử lý phế thải tạo ra nhiên liệu phục vụ sản xuất kính của nhà máy.

Theo đó, ngày 15/3/2013 Bộ Công Thương đã có văn bản số 2200/BCT-CNNg gửi Bộ Xây dựng về việc tháo gỡ khó khăn về nhiên liệu cho nhà máy sản xuất kính Chu Lai. Trong đó, chủ trương cho phép Cty được nhập khẩu lốp cao su đã qua sử dụng dùng làm nguyên liệu cho Nhà máy xử lý phế thải tạo ra nhiên liệu phục vụ sản xuất kính của nhà máy kính nổi Chu Lai.

Săm lốp ô tô đã qua sử dụng thuộc Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu (Ảnh minh họa - Báo Lao động)

Trong văn bản của Bộ Xây dựng góp ý cho Bộ Công thương gửi ngày 5/4 vừa qua nêu rõ “Tại Điểm 6, Mục II, Phụ lục 1 của Nghị định 12/2006/NĐ-CP ngày 23/01/2006 của Chính phủ về Quy định chi tiết thi hành Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hoá quốc tế và các hoạt động đại lý mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hoá với nước ngoài có nội dung: “Săm lốp ô tô đã qua sử dụng thuộc Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu”.

Vấn đề đặt ra là liệu việc gỡ rối bằng “hàng cấm” theo đề xuất của Bộ Công thương có thực sự khả thi và mang tính tối ưu?

Xem xét dựa trên dự thảo của Bộ Công thương, Bộ Xây dựng đưa kết luận đồng ý về chủ trương cho phép Công ty được nhập khẩu lốp cao su đã qua sử dụng dùng làm nguyên liệu cho Nhà máy xử lý phế thải tạo ra nhiên liệu phục vụ sản xuất kính của nhà máy kính nổi Chu Lai với khối lượng hạn chế.

Nhập khẩu lốp cao su đã qua phế thải là không ít những ẩn chứa (Ảnh minh họa - Báo Pháp luật)

Cụ thể sẽ được cấp phép từng năm với khối lượng giảm dần; năm 2013 là 160.000,0 tấn và giảm dần trong các năm tiếp theo.

Dựa trên kết quả nghiên cứu, phân tích khói thải trong công nghệ nhiệt phân cao su phế thải thành dầu công nghiệp DO không gây ô nhiễm môi trường. Các chỉ tiêu phân tích nồng độ cũng đáp ứng tiêu chuẩn Việt Nam về chất lượng không khí-tiêu chuẩn khí thải công nghiệp. Nhưng đó là câu chuyện sau nhập khẩu. Còn trước đó trong chuyện nhập khẩu lốp cao su đã qua phế thải là không ít những ẩn chứa.

Hồng Khanh (VietNamNet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden