Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (Bộ Công an) đang điều tra sai phạm tại 9 dự án "đất vàng" ở Thanh Hóa.

Trao đổi với Zing.vn sáng 10/8, ông Hoàng Văn Hùng, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Thanh Hóa (KH&ĐT), cho biết Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46, Bộ Công an) đang làm việc với Sở này để làm rõ việc 9 dự án "đất vàng" nhưng được đấu giá trái luật, gây thất thoát ngân sách.

Theo ông Hùng, C46 đã đến cơ quan này làm việc và yêu cầu cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến các dự án để phục vụ công tác điều tra.

Không cung cấp nội dung kiểm điểm vì "nhạy cảm"

Ông Hùng cũng cho biết ông mới về giữ cương vị Giám đốc Sở này mới 1 năm (người tiền nhiệm là ông Đỗ Quốc Cảnh - PV). Nội dung công việc liên quan đến dự án xảy ra từ trước đó vì thế ông chưa nắm sâu.

Trụ sở Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: Nguyễn Dương.

Về trách nhiệm Sở KH&ĐT, ông Hùng cho biết trong quá trình triển khai các dự án, cơ quan này có trách nhiệm tham mưu cho UBND tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh về quy trình, thủ tục về thực hiện kêu gọi đầu tư.

Hiện tại, Sở đã thực hiện việc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể và các cá nhân liên quan đến trách nhiệm tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh về các quy trình thực hiện dự án.

Tuy nhiên, ông Hùng từ chối cung cấp nội dung và kết quả kiểm điểm của Sở KH&ĐT đã báo cáo UBND tỉnh với lý do "nhạy cảm".

Cũng theo vị Giám đốc, trước khi tổ chức đấu thầu thì theo quy định phải tiến hành giải phóng mặt bằng, bàn giao mặt bằng sạch, nhưng có dự án chưa giải phóng xong vẫn đấu giá.

"Do Thanh Hóa là địa phương phát triển nóng, khó khăn về vốn nên nhiều khi nóng vội thì sẽ thực hiện không đúng quy định của pháp luật. Chúng tôi phải chờ kết luận của C46 để làm căn cứ để tiếp tục xử lý", ông Hùng nói thêm.

Phóng viên trực tiếp đến Sở Tài chính gặp Giám đốc Sở này là bà Đinh Cẩm Vân để làm rõ việc xác định giá đất tại các dự án trên và trách nhiệm của sở (nếu có) trong quá trình tham mưu cho UBND và cá nhân Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa. Bà Vân từ chối trao đổi về vụ việc và đề nghị gửi lại câu hỏi để trả lời sau.

Dự án khu dân cư An Phú Hưng - 1 trong 9 dự án vi phạm tại Thanh Hóa. Ảnh: Nguyễn Dương.

9 dự án vi phạm lộ diện khi nào?

Vào tháng 12/2017, ông Trần Huy Chân, Phó chánh văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa ký văn bản số 245/TB - UBND về việc Thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng tại hội nghị nghe báo cáo tình hình ký kết lại hợp đồng một số dự án đầu tư có sử dụng đất, thực hiện lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức đấu thầu trên địa bàn tỉnh không đảm bảo quy định của Luật Đất đai 2013.

Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh cho thấy từ tháng 7/2014 đến tháng 10/2016, Sở Kế hoạch và Đầu tư và các đơn vị được giao làm bên mời thầu đã thực hiện quy trình, thủ tục lựa chọn nhà đầu tư và đàm phán với chủ đầu tư để ký kết hợp đồng thực hiện 9 dự án có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh.

Các dự án cơ bản được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, việc tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt hồ sơ yêu cầu và hợp đồng dự án giữa bên mời thầu và chủ đầu tư có nội dung tiền sử dụng đất nộp ngân sách Nhà nước không đúng quy định của Luật Đất đai năm 2013.

Để khắc phục những sai sót trên, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở KH&ĐT kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong tham mưu trình phê duyệt hồ sơ yêu cầu, hướng dẫn bên mời thầu ký hợp đồng với chủ đầu tư thực hiện 9 dự án trên theo quy định.

Tuy nhiên, kết quả về việc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm này chưa được các cơ quan chức năng của tỉnh Thanh Hóa công bố.

Theo hồ sơ, từ năm 2014 đến 2017, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký quyết định phê duyệt 9 dự án chỉ định thầu và đấu thầu.

Có 8 dự án nằm ở vị trí đắc địa trên địa bàn TP Thanh Hóa, dự án còn lại nằm ở huyện Triệu Sơn. Những dự án này được đấu giá rất thấp, gây thất thoát ngân sách.

Điển hình, dự án khu dân cư An Phú Hưng (phường Đông Hương, TP Thanh Hóa) nằm ở vị trí giữa trung tâm TP Thanh Hóa, giá tiền sử dụng đất chỉ khoảng 4,6 triệu đồng/m2. Tìm hiểu thực tế cho thấy giá đất ở vị trí này dao động từ 20 đến 25 triệu đồng/m2. Thậm chí, có những lô đất lên tới trên 30 triệu đồng/m2.

Năm 2014, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa là ông Trịnh Văn Chiến, từ tháng 1/2015 đến nay là ông Nguyễn Đình Xứng.

9 dự án vi phạm tại Thanh Hóa

Khu dân cư An Phú Hưng (phường Đông Hương); Công viên nước Đông Hương; khu đô thị núi Long kết hợp khu tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng đường vành đai Đông Tây; khu dân cư xóm Bắc Sơn 2, thị trấn Nhồi (thuộc lô 4) và biệt thự khu dân cư xóm Bắc (phường An Hoạch); trung tâm thương mại và nhà phố Eden (phường Nam Ngạn và phường Đông Thọ); khu dân cư Đại học Hồng Đức (phường Đông Sơn); khu nhà ở thương mại đường Nguyễn Phục (phường Quảng Thắng); khu dân cư Đông Vệ (phường Đông Vệ).

Dự án thứ 9 là Khu đô thị Sao Mai (thuộc xã Xuân Thịnh và xã Thọ Dân, huyện Triệu Sơn).


Dự án Khu dân cư An Phú Hưng nằm ở phường Đông Hương (chấm đỏ) - một trong những vị trí đắc địa nhất tại TP Thanh Hóa nhưng được đấu giá rất thấp. Ảnh: Google Maps. 

Nguyễn Dương (Zing)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An