Ngày 14.5, UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, đã có công văn gửi Thủ tướng đề nghị dừng dự án thủy điện La Ngâu (huyện Tánh Linh, Bình Thuận) và triển khai dự án hồ La Ngà 3 để chống hạn.
Theo UBND tỉnh Bình Thuận, hiện nay hạn hán đang diễn ra nghiêm trọng, toàn tỉnh có 220.000 người thiếu nước sinh hoạt. Đặc biệt, các huyện phía nam đang phải đối mặt với khô hạn, ngưng trệ sản xuất. Trước đó, Đại hội Đảng bộ tỉnh Bình Thuận (lần thứ 12, nhiệm kỳ 2016-2020) và Nghị quyết HĐND tỉnh đã có chủ trương đầu tư xây dựng hồ La Ngà 3 (cũng ở huyện Tánh Linh). Công trình hồ La Ngà 3 đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt tại quyết định số 3519/QĐ-BNN ngày 17.11.2006.
 
Tuy nhiên, hiện nay dự án thủy điện La Ngâu lại nằm trong hồ La Ngà 3 (nếu triển khai La Ngà 3 thì thủy điện La Ngâu sẽ bị chìm trong hồ nước - PV). Do vậy, UBND tỉnh Bình Thuận kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho dừng dự án thủy điện La Ngâu và triển khai sớm hồ La Ngà 3.
 
Theo UBND tỉnh Bình Thuận, dự án hồ La Ngà 3 thiết kế tích trữ 470 triệu m3 nước, cung cấp cho các huyện phía nam Bình Thuận, khu vực Xuân Lộc (Đồng Nai) và tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (giáp huyện Hàm Tân, Bình Thuận); phát điện một tổ máy với công suất 34 MW.
 
Cột mốc bê tông của dự án, dấu tích duy nhất tại công trường
 
Con đường thi công dự án làm cách đây nhiều năm giờ cây rừng phủ kín
 
Còn dự án thủy điện La Ngâu được Chính phủ phê duyệt từ năm 2003. Cho đến nay, sau 13 năm, dự án này mới hoàn thành được việc rà phá bom mìn, kéo điện phục vụ sinh hoạt, làm đường tạm để thi công, cắm mốc và xây nhà điều hành. Dự án thủy điện La Ngâu có tổng mức đầu tư 1.270 tỉ đồng, nhưng mới thực hiện được khoảng 100 tỉ đồng. Từ năm 2010 đến nay, dự án hầu như bỏ hoang công trình.
 
Ngày 13.5, PV Thanh Niên đã đến Tánh Linh để tìm hiểu về dự án thủy điện La Ngâu. Tại khu nhà điều hành của dự án chỉ có một người dân địa phương được thuê đến bảo vệ. Với khoảng 30 phút đi xe máy vào chân núi La Ngâu, nơi dự kiến sẽ chặn dòng thủy điện La Ngâu, con đường thi công tạm của dự án giờ đã bị bao phủ bởi cây rừng. Ngoài các cột mốc được đúc bê tông lộ diện, không có một dấu tích gì của bàn tay con người để lại, dù đã 13 năm được cấp phép.
 
 
Bảng chỉ dẫn vào văn phòng - Ảnh: Quế Hà
 
Theo báo cáo số 48/BC-LHC ngày 29.10.2015 (báo cáo mới nhất) của Công ty thủy điện La Ngâu (chủ dự án thủy điện La Ngâu) thì đơn vị này đã được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với toàn bộ diện tích của dự án. Mặc dù chủ đầu tư hứa “Dự kiến quý 1/2016 sẽ triển khai các hạng mục chính của dự án” nhưng đến nay (tháng 5.2016) toàn bộ dự án thủy điện này vẫn bỏ hoang.
Quế Hà (Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An