Ngôi biệt phủ không phép nằm trên khu đất gần 5.000 m2 ở khu vực hành lang phía ngoài đê biển 1 quốc gia ở Hải Phòng nhiều năm nay nhưng chưa được chính quyền địa phương xử lý.

Ngôi biệt phủ trên khu đất gần 5.000 m2 ở khu vực hành lang phía ngoài đê biển 1 quốc gia

Sáng 23-11, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch UBND phường Hải Thành, quận Dương Kinh, TP Hải Phòng, cho biết chính quyền sở tại sẽ xin ý kiến của TP Hải Phòng để xử lý việc gia đình ông Tr.V.Kh. (SN 1976) xây dựng trái phép ngôi biệt phủ trên khu đất gần 5.000 m2 ở khu vực hành lang phía ngoài đê biển 1 quốc gia (thuộc địa bàn tổ dân phố số 3B, phường Hải Thành).

Theo ghi nhận của phóng viên, ngôi biệt thự 3 tầng nằm chình ình ngay sát chân đê, được bao quanh bằng hệ thống tường rào kiên cố, với vườn cây ăn quả, cây cảnh chung quanh.

Nhiều người dân địa phương thắc mắc không hiểu vì sao khu vực thuộc hành lang an toàn đê điều, nằm phía ngoài đê, tiếp giáp với sông Lạch Tray đổ ra biển lại "mọc" lên ngôi biệt thự hoành tráng như vậy.

Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch phường Nguyễn Duy Hưng cho hay trước đây khu đất này của một hợp tác xã chuyên kinh doanh vật liệu xây dựng, trong đó bố ông Tr.V.Kh. là một trong những người tham gia xây dựng, quản lý hợp tác xã. Sau khi hợp tác xã giải thể, có thể bố ông Kh. mua lại khu đất trên. Đến khoảng năm 2009-2010, gia đình ông Kh. bắt đầu thi công xây dựng công trình. UBND phường, UBND quận Dương Kinh đã nhiều lần lập biên bản yêu cầu đình chỉ thi công, tuy nhiên ngôi "biệt phủ" này vẫn tiếp tục được xây dựng và hoàn thiện. Sau đó, không thấy cơ quan chức năng xử lý nữa.

Ông Hưng giãi bày do mới đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND phường được 3 năm nay nên ông không nắm rõ sự việc.

Cũng theo Chủ tịch phường Hải Thành, hiện hồ sơ về ngôi "biệt phủ" này không được lưu tại UBND phường. Trước đó, cán bộ địa chính-xây dựng phường vi phạm bị tòa án phạt 25 tháng tù vì liên quan đến đất đai, Chủ tịch UBND phường thời điểm đó cũng đã luân chuyển công tác nên hồ sơ vụ việc bị thất lạc. Hiện nay, UBND phường không có giấy tờ gì về khu đất này.

Ông Hưng khẳng định việc gia chủ xây dựng ngôi "biệt phủ" nêu trên không được phép của cơ quan chức năng vì nằm trong hành lang an toàn đê điều và nằm ngoài đê biển 1 quốc gia.

"Biệt phủ" với gần chục máy lạnh nằm chình ình ngoài đê

Chủ tịch phường cho biết vào thời điểm gia đình ông Tr.V.Kh. xây dựng biệt phủ, người dân địa phương khá bức xúc, nhiều cơ quan báo chí cũng vào cuộc nhưng sự việc không được cơ quan chức năng ngăn chặn, xử lý. Sau đó, ngôi "biệt phủ" được hoàn thiện, sử dụng làm nơi sinh sống của gia đình ông Kh. cho đến nay.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Lê Lương, Phó Chủ tịch UBND quận Dương Kinh, cho hay: "Quận đã báo cáo UBND TP Hải Phòng từ nhiều năm nay nhưng cũng yên từ nhiều năm nay rồi. Giờ UBND quận có muốn xử lý thì cũng phải xin ý kiến của TP".

Cũng theo ông Lương, UBND TP vừa ban hành kế hoạch rà soát tất cả các vi phạm đất bãi bồi ven sông ở tất cả các địa phương. UBND quận cũng đang tiến hành rà soát, sau đó sẽ báo cáo UBND TP để xin ý kiến về việc xử lý ngôi biệt thự này".

Ông Lê Lương cho biết thêm cách ngôi biệt phủ của gia đình ông Kh. không xa, còn có trên 70 hộ gia đình có nhà hợp pháp ở ngoài đê vì đê hình thành sau khi các hộ này xây dựng nhà. Mỗi khi có bão, chính quyền địa phương rất vất vả trong việc tuyên truyền, thuyết phục người dân sống ngoài đê vào bên trong để tránh trú bão. Từ nhiều năm nay, UBND quận đã đề nghị UBND TP di chuyển các hộ vào bên trong nhưng chưa thực hiện được

Trọng Đức (Người Lao Động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.