Lãi suất huy động vàng và ngoại tệ “lạ” đang biến động, trong khi huy động vốn bằng VND của hệ thống ngân hàng liên tục sụt giảm.
Biến động lãi suất vàng và ngoại tệ “lạ”
Trong khi lãi suất huy động USD bị chốt trần, lãi suất huy động một số ngoại tệ khác đang có xu hướng tăng.

Hôm nay (15/11), một số ngân hàng thương mại áp biểu lãi suất huy động mới cho vàng và ngoại tệ.

Tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam Tín Nghĩa (TinNghiaBank), biểu lãi suất huy động vàng áp dụng cho ngày 15/11/2011 ghi nhận mức cao nhất tại các kỳ hạn 3 - 9 tháng với 3,2%/năm; các kỳ hạn 1 và 2 tháng ở mức 3%/năm.

3,2%/năm cũng là mức lãi suất huy động vàng cao nhất trên biểu niêm yết trong hệ thống ngân hàng hiện nay. Tại một số ngân hàng thương mại cổ phần, những mức lãi suất cao áp dụng cho chứng chỉ tiền gửi ngắn hạn bằng vàng hiện cũng đã khá phổ biến từ 2,5% - 2,7%/năm.

Ở diễn biến chung, lãi suất huy động vàng đã tăng nhanh trở lại, khởi đầu từ sự kiện Ngân hàng Nhà nước mở lại hoạt động vàng tài khoản cho một số ngân hàng thương mại.

Diễn biến trên trái ngược với sự điều chỉnh mạnh về lãi suất và cơ cấu kỳ hạn trước đó, khi Ngân hàng Nhà nước có thông tư về ngừng huy động và cho vay bằng vàng từ 1/5/2011 (trừ trường hợp phát hành chứng chỉ ngắn hạn bằng vàng để chi trả vàng theo yêu cầu của khách hàng khi số vàng thu nợ và tồn quỹ không đủ để chi trả; việc phát hành chứng chỉ ngắn hạn bằng vàng của tổ chức tín dụng chấm dứt vào ngày 1/5/2012), nhiều ngân hàng đồng loạt rút lãi suất về dưới 1%/năm và phổ biến chỉ từ 0,01% - 0,8%/năm cũng như rút bớt kỳ hạn trong cơ cấu.

Cùng với diễn biến trên, thời gian gần đây thị trường đón nhận những biến động đáng chú ý của lãi suất các ngoại tệ “lạ”. “Lạ” vì thông thường lãi suất ở những ngoại tệ này tại nhiều ngân hàng chỉ áp rất thấp, chỉ từ 0,1% - 0,5%/năm, hoặc không có trong cơ cấu huy động của nhiều nhà băng, hay không phổ biến trong thanh toán xuất nhập khẩu như đồng USD.

Hôm nay (15/11), Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) quyết định tăng lãi suất tiền gửi, tiết kiệm EUR và CAD. Lãi suất huy động EUR cao nhất đã lên 3%/năm ở kỳ hạn 12 tháng; còn với CAD cao nhất là 1%/năm ở các kỳ hạn từ 3 – 12 tháng.

Tại một số thành viên, như Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB), lãi suất huy động EUR cao nhất cũng đã ở mức 4%/năm cho các kỳ hạn từ 12 – 24 tháng. Tại TinNghiaBank các kỳ hạn từ 12 – 24 tháng ở mức 3,1% - 3,2%/năm…

Đáng chú ý là lãi suất huy động AUD cũng tăng mạnh sau khi HSBC Việt Nam áp tới 4%/năm cách đây hơn một tháng. Lãi suất huy động ngoại tệ này tại Eximbank cũng ở mức cao, từ 3,5% - 3,7%/năm ngay ở các kỳ hạn ngắn 1 - 3 tháng. Tương tự tại SCB, lãi suất huy động AUD cũng có từ 3,5% - 3,8%/năm ở các kỳ hạn từ 1 - 12 tháng.

Trong khi đó, tại những thành viên như Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng Kỹ thương (Techcombank), Ngân hàng Á châu (ACB)…, các ngoại tệ “lạ” không có trong biểu lãi suất huy động, hoặc chỉ ở mức rất thấp từ 0,3% - 0,5%/năm đối với EUR như tại Vietcombank, cao nhất chỉ 1,5% - 1,9%/năm như tại ACB, Techcombank.

Những biến động trên của lãi suất huy động vàng và ngoại tệ “lạ” được đặt trong bối cảnh huy động vốn của toàn hệ thống liên tiếp giảm trong hai tháng vừa qua, theo dữ liệu công bố của Ngân hàng Nhà nước. Đáng chú ý là trong kết quả đó, huy động vốn giảm mạnh ở VND trong khi bằng ngoại tệ lại tăng đáng kể.
Theo Minh Đức (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: tài chính

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn