Làm việc với quận Hoàng Mai, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải chỉ đạo tăng cường quản lý về đất đai, trật tự xây dựng.
Sáng 17/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải thăm và làm việc với quận Hoàng Mai về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị 9 tháng, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm 3 tháng cuối năm.
 
Theo Bí thư Quận ủy Hoàng Mai Nguyễn Đức Vinh, trong 9 tháng năm 2016, kinh tế quận giữ vững tốc độ tăng trưởng khá. Tổng thu ngân sách trên địa bàn 9 tháng ước đạt khoảng 2.628 tỷ đồng; tổng chi ngân sách ước đạt 692 tỷ đồng. 9 tháng đầu năm, trên địa bàn quận Hoàng Mai có 1.553 doanh nghiệp thành lập mới, nâng tổng số doanh nghiệp đang hoạt động lên 10.771. Hạ tầng kỹ thuật, phục vụ sản xuất nông nghiệp vùng bãi sông Hồng thuộc 3 phường Lĩnh Nam, Trần Phú, Yên Sở tiếp tục được đầu tư. 
 
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo quận Hoàng Mai. (Ảnh: Khương Thủy).
 
Tuy nhiên, Bí thư Quận ủy Hoàng Mai thẳng thắn cho rằng, việc triển khai nhiệm vụ của một số cấp ủy, chính quyền chưa thường xuyên; thực hiện năm trật tự văn minh đô thị 2016 một số phường chưa quyết liệt, chưa tạo sự chuyển biến từ nhận thức đến hành động của cấp phường, các đơn vị và người dân; tình trạng sử dụng, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh tiếp tục tái diễn.
 
Tình hình quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm còn phức tạp, ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân chưa cao.
 
Tình trạng ùn tắc giao thông còn xảy ra tại một số vị trí giao thông trọng điểm. Mặc dù có quỹ đất lớn song công tác đấu giá quyền sử dụng đất, giải ngân vốn đầu tư xây dựng nguồn vốn Thành phố, GPMB một số dự án chưa đạt tiến độ đề ra.
 
Kiểm tra và xử lý vi phạm trật tự xây dựng của một số phường còn chậm, chưa quyết liệt để xảy ra vi phạm; xử lý vi phạm pháp luật về đê điều của các doanh nghiệp ngoài bãi Sông Hồng chưa quyết liệt; công tác giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo còn chậm...
 
Tăng cường đầu tư cho hạ tầng kỹ thuật và xã hội
 
Bí thư Quận ủy Hoàng Mai kiến nghị, hiện nay trên địa bàn quận có 12 dự án nằm trong danh mục dự án có sử dụng đất công bố lựa chọn nhà đầu tư. Tuy nhiên việc thu hút đầu tư và triển khai rất chậm.
 
Quận kiến nghị Thành phố chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các dự án đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư đã được Thành phố công bố danh mục hoặc giao UBND quận tổ chức thực hiện, tạo nguồn lực đầu tư các dự án về thương mại, dịch vụ và giáo dục. Kiến nghị Thành phố chỉ đạo xử lý nghiêm vi phạm về sử dụng đất đai, trật tự xây dựng tại xứ đồng Gốc Đa, Cây Ổi, diện tích 6,3ha phường Đại Kim; dừng cấp phép trông, giữ xe trên vỉa hè (Linh Đàm, Đại Kim, đường Tam Trinh) và bãi đỗ xe tại các ô đất quy hoạch cây xanh, thảm cỏ. Đặc biệt, Thành phố chỉ đạo xử lý dứt điểm các điểm ngập úng đầu phố Đại Từ và Ga Giáp Bát; điểm ngập úng đường Hoàng Mai; điểm ngập úng đối diện hồ Đền Lừ; các điểm ngập úng thuộc dự án thoát nước giai đoạn II: phố Nguyễn Chính, tuyến mương thoát nước K5A, K5B, tuyến sông Lừ; điểm ngập úng tuyến phố Thanh Đàm.
 
Quận Hoàng Mai cho biết, sau hơn 12 năm thành lập, dân số quận tăng rất nhanh, hiện nay khoảng trên 36 vạn. Riêng phường Hoàng Liệt, dân số trên 5,5 vạn. Hiện nay một số dự án nhà ở xã hội đã hoàn thành nên dự kiến đến hết năm 2016 dân số của phường tăng lên 6 vạn và hết năm 2017 sẽ là 7 vạn người. Trong khi phường có 4 nghìn cháu trong độ tuổi tiểu học, trung học cơ sở mà chỉ có 3 trường công lập (2 trường tiểu học, 1 trường trung học cơ sở), do đó gần 50% học sinh của phường phải đi học nhờ.
 
Vì vây, Thành phố cần có cơ chế đặc thù, ưu tiên nguồn lực, dành đất để đầu tư hạ tầng kỹ thuật, xã hội, nhất là trường học.
 
Đối với một số kiến nghị của quận Hoàng Mai, Giám đốc Sở GT-VT Vũ Văn Viện cho biết,  trong những năm qua Sở đã phối hợp chặt chẽ với quận để tổ chức, đảm bảo giao thông, giảm ùn tắc. Đối với Dự án mở rộng nút giao đường vành đai 3 với đường Giải Phóng, trong tháng 10 này Sở sẽ trình phương án, nếu Thành phố đồng ý thì tháng 11 sẽ triển khai. Đoạn vành đai 3 phần đi qua hồ Linh Đàm hiện mới chỉ đầu tư phần đường trên cao, Thành phố đã có phương án trình Bộ GT-VT để đầu tư tiếp phần đường gom phía dưới, dự kiến khoảng 500 tỉ đồng.
 
Theo Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Lê Vinh, mật độ đường giao thông của Hoàng Mai rất thấp nên gây ùn tắc, trong khi việc triển khai các dự án giao thông đã được duyệt quy hoạch, nhất là các dự án được phân cấp cho quận triển khai còn chậm. Do đó quận cần chủ động trong triển khai các dự án giao thông nội bộ...
 
Hoàng Mai có diện tích đất xen kẹt rất lớn. Theo kinh nghiệm của các quận như Long Biên khi lập quy hoạch rất quan tâm đến quỹ đất này và xây dựng kế hoạch để quản lý, khai thác, tạo nguồn lực rất lớn cho phát triển hạ tầng giao thông, đô thị, nhất là trường học. Tuy nhiên, quản lý quỹ đất xen kẹt của Hoàng Mai còn để tình trạng lấn chiếm, sử dụng sai mục đích dẫn đến phải điều chỉnh quy hoạch. Chính vì thế trong thời gian tới Hoàng Mai cần quản lý, khai thác tốt hơn quỹ đất xen kẹt để tạo nguồn lực cho đầu tư hạ tầng kỹ thuật và xã hội của quận.
 
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thế Hùng cho rằng quận Hoàng Mai còn 1 quy hoạch phân khu R15 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với bố trí dân cư, tổ chức lại sản xuất khu vực ngoài bãi.  Phó Chủ tịch Thành phố lưu ý quận Hoàng Mai cần tham gia ý kiến với Sở Quy hoạch - Kiến trúc và đơn vị tư vấn một cách rõ ràng, cụ thể để đảm bảo tính thực tiễn của quy hoạch. Đối với các quy hoạch đã được duyệt, quận cần quản lý tốt, xác định rõ quỹ đất xen kẹt để tổ chức đấu giá, tạo nguồn lực đầu tư cho quận. Đồng thời, tăng cường quản lý đất đai, không để các sai phạm cản trở công tác GPMB và triển khai các dự án hạ tầng của quận.
 
Về các dự án chậm tiến độ, ông Nguyễn Thế Hùng yêu cầu rà soát cụ thể từng dự án báo cáo Thành phố, kiên quyết thu hồi các dự án vi phạm, chậm tiến độ.
 
Hoàng Mai triển khai nhanh dự án đường Tam Trinh, đường Minh Khai và vành đai 2,5 để đảm bảo kết nối đồng bộ và phát huy hiệu quả đầu tư. Tiếp tục đề xuất toàn bộ đường gom vành đai 3 để giảm tải cho đường Nguyễn Hữu Thọ. Giao quận giới thiệu địa điểm phát triển giao thông tĩnh, ưu tiên cho tuyến hướng từ cầu Thanh Trì vào nội đô…
 
Tăng cường quản lý về đất đai, trật tự xây dựng
 
Kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đánh giá: Hoàng Mai sau 12 năm thành lập, dân số quận tăng thêm 200 nghìn người, tuy mật độ dân số chưa cao như các quận nội thành, nhưng hạ tầng còn hạn chế nên Hoàng Mai chịu sức ép lớn, cùng với đó là thách thức về an ninh, trật tự an toàn xã hội. Bí thư Thành ủy cho rằng, tồn tại, hạn chế lớn nhất trên địa bàn quận Hoàng Mai là vi phạm trật tự xây dựng còn phổ biến. Chính vì thế, cấp quận, cấp phường phải nhận diện đây là vấn đề quan trọng, phải xử lý nghiêm để đảm bảo việc quản lý đất đai, trật tự xây dựng phải tuân thủ đúng pháp luật.
 
Theo Bí thư Thành ủy Hoảng Trung Hải bản chất vi phạm là sự buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm của cán bộ, đồng thời yêu cầu quận Hoàng Mai cần kiên quyết, xử lý nghiêm minh cán bộ để xảy ra vi phạm. Trong bối cảnh tốc độ đô thị hóa nhanh như hiện nay, quyền có nhà ở của người dân là chính đáng, song làm sao để việc phát triển nhà ở phải đồng bộ với phát triển hạ tầng kỹ thuật và xã hội.
 
Bí thư Thành ủy giao quận Hoàng Mai tiến hành rà soát các chỉ tiêu còn thiếu, nhất là thiết chế văn hóa, chợ, trường học để có phương án bổ sung. Trong đó, phải tăng cường thu hút xã hội hóa đầu tư cho lĩnh vực giáo dục, không thể cứ thiếu trường lại trông chờ vào ngân sách để mở các trường công, sẽ không kịp đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cũng đề nghị Hoàng Mai cần quyết liệt trong công tác CCHC để nâng cao năng suất lao động, công khai minh bạch trong quản lý, chống tham nhũng tiêu cực, đánh giá chất lượng cán bộ.
 
Bí thư Thành ủy cũng đề nghị quận Hoàng Mai làm tốt công tác xây dựng Đảng thực sự trong sạch, vững mạnh. Cùng đó là công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ.
 
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải giao Ban Cán sự Đảng Thành phố chỉ đạo rà soát, thu hồi các dự án chậm triển khai; xử lý nghiêm các công trình vi phạm trật tự xây dựng, quản lý đất đai trên địa bàn quận. Tập trung tăng cường CCHC, nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy và chất lượng của đội ngũ công chức./.
vov
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.