Trong khi khách hàng của dự án Văn Phú Victoria tố cáo chủ đầu tư thu tiền sai quy định của luật nhà ở, đại diện Công ty cổ phần Đầu tư Văn Phú Invest khẳng định: "không biết"

Chúng tôi không thu tới 90% giá trị hợp đồng

Trong khi khách hàng của dự án Văn Phú Victoria tố cáo chủ đầu tư thu tiền sai quy định của Luật Nhà ở, trao đổi với Báo Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Văn Hoa - đại diện Công ty cổ phần Đầu tư Văn Phú Invest (chủ đầu tư Dự án nhà Văn Phú Victoria, Hà Đông, Hà Nội) khẳng định: không biết và đổ lỗi cho các nhà đầu tư thứ cấp tự ý thông báo thu tiền nhà đợt 3 của khách hàng, với tổng số tiền các đợt lên hơn 90% giá trị hợp đồng.

Đại diện Văn Phú Invest cho biết, họ đã ký hợp đồng với nhà đầu tư thứ cấp chứ không làm việc trực tiếp với khách hàng nên chỉ dựa theo hợp đồng đã ký, tới nay chưa có gì sai. Việc thu tiền cũng theo đúng tiến độ trong hợp đồng ký kết giữa chủ đầu tư và các đơn vị thứ cấp.


Chủ đầu tư Văn Phú Invest cho rằng việc thu tiền là do đơn vị thứ cấp tự làm với khách

Sự việc khách hàng tố chủ đầu tư huy động vốn quá 95% không đúng quy định, Văn Phú cũng chỉ biết qua báo chí chứ chưa nhận được phản ánh cụ thể nào của khách hàng.

Còn việc khách hàng băn khoăn lo lắng chủ đầu tư sử dụng tiền sai mục đích, chỉ chồng tầng không hoàn thiện phần xây bao quanh, đại diện của Văn Phú Invest khẳng định: “Chúng tôi sẽ hoàn thành phần tường bao quanh khi xây xong phần thô".

Đơn vị thứ cấp: Chủ đầu tư ép!

Trong khi chủ đầu tư của dự án Văn Phú Victoria tỏ ra bất ngờ với “tố cáo” của khách hàng và cho rằng đây là việc làm của đơn vị thứ cấp, các bên thứ cấp lại khẳng định họ làm theo hợp đồng gốc với chủ đầu tư chứ không tự ý thu tiền của khách dù biết sai quy định.

Một vị đại diện của Cengroup – đơn vị tham gia đầu tư thứ cấp với dự án Văn Phú Victoria cho rằng “nếu chủ đầu tư không ghi trong hợp đồng gốc thì không đơn vị thứ cấp nào dám thu tiền của khách cả. Tất cả giao dịch, tiến độ đóng tiền đều phải có hợp đồng mới làm được”.

Trong cuộc gặp gỡ với khách hàng mới đây của Cengroup, đại diện của bên Cengroup cũng khẳng định rằng chủ đầu tư Văn Phú khá “cứng nhắc”. Trong điều kiện kinh tế khó khăn, khách hàng cũng cạn tiền nếu khách không đủ tiền đóng theo hợp đồng có thể gửi lại Cengroup bán căn hộ cho khách. Trong trường hợp khác, Cengroup sẽ viết giấy ủy quyền để khách làm việc trực tiếp với chủ đầu tư trong việc đóng tiền này.

Theo nhà đầu tư thứ cấp này, việc thu số tiền đợt 3 trên 90% giá trị hợp đồng khi dự án chưa xây xong phần thô, chưa bàn giao nhà là trái với Luật Nhà ở năm 2005. Quy định này cũng được  cũng được cụ thể hóa rất rõ trong hợp đồng giữa hai công ty.

Thông báo thu tiền của Văn Phú gửi đơn vị thứ cấp

Đại diện Phòng Kinh doanh, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Bất động sản Lanmak - một trong những nhà đầu tư thứ cấp của Dự án Văn Phú Victoria cũng thừa nhận: việc thu tiền của khách hàng phải theo chỉ đạo từ chủ đầu tư chứ đơn vị thứ cấp không thể tự ý muốn thu là thu được.

“Tất cả những việc làm của chúng tôi đều căn cứ theo hợp đồng gốc Công ty đã ký với chủ đầu tư Dự án nhà Văn Phú Victoria. Trong hợp đồng quy định rất rõ tiến độ, số tiền phải nộp. Tiền thu của khách hàng chúng tôi phải nộp tiền lại cho chủ đầu tư, nên không thể tự nghĩ ra để thu, mà phải có chỉ đạo", vị đại diện này cho biết.

Trước đó, đầu tháng 8/2012, Văn Phí Invest đã gửi công văn số 122 TB CT tới Công ty Cổ phần đầu tư Xây dựng Bất động san Lanmak với nội dung “truy thu” tiền đợt 3 và yêu cầu đơn vị này thực hiện đúng hợp đồng đã ký.

Nội dung của công văn cũng ghi rõ: “Thực hiện hợp đồng đã ký, Công ty chúng tôi đã gửi tới Quý Công ty Thông báo 79/TB - CT về việc thu tiền đợt 3 (20 % giá trị hợp đồng) của hợp đồng nêu trên (theo phương án tiến độ), thời hạn cuối cùng là ngày 5/7/2012. Tuy nhiên, Công ty đã không thực hiện theo Thông báo.

Tiếp đó, chúng tôi đã gửi Quý Công ty Thông báo lấn 2 số 90/TB-CT ngày 17/7/2012 nhắc nhở thời hạn nộp tiền đợt 3 của Quý Công ty và thời hạn nộp tiền cuối cùng là ngày 25/7/2012, Quý Công ty vẫn cố tình không thực hiện nghĩa vụ tài chính với Công ty chúng tôi.

Căn cứ các điều khoản thanh tóan và điều khoán về quyền của Bên bán, nghĩa vụ của bên mua trong hợp đồng đã ký giữa hai bên, chúng tôi thông báo quý Công ty đã vi phạm nghiêm trọng các điều khoản của bên mua”.

Với thông báo của chủ đầu tư Văn Phú như trên, các khách hàng và đơn vị thứ cấp đều khẳng định chính chủ đầu tư “ép” xuống nên họ phải ráo riết nộp tiền nếu không sẽ bị thanh lý hợp đồng.

Theo Bình An (GDVN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn