CafeLand - Công ty TNHH Wei Xern Sin (Đài Loan) cho biết đã gởi đơn khiếu nại lần thứ 5 đến UBND thành phố Đà Nẵng về việc doanh nghiệp này bị thu hồi đất đang thuê tại KCN Hòa Khánh để giao cho một doanh nghiệp khác.

Trao đổi với CafeLand, ông Chiu Cheng Tsai, Giám đốc Công ty Wei Xern Sin, cho biết việc thu hồi đất tại đơn vị ông không hề đi kèm quyết định thu hồi đất đúng quy định pháp luật. Và cho đến nay, phần đất bị thu hồi vẫn được sử dụng sai mục đích, khiến doanh nghiệp rất bức xúc.

Tự nhiên mất đất đang thuê

Trong văn bản khiếu nại, Công ty Wei Xern Sin cho biết đã đầu tư vào Việt Nam từ năm 1993 với ngành nghề ban đầu là sản xuất giấy vàng mã, tăm hương, tăm tre. Ngày 14/7/1993, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định cho doanh nghiệp thuê 50.000 m2 đất, với đơn giá 0,06 đô la Mỹ/m2/năm để triển khai dự án tại KCN Hòa Khánh (Đà Nẵng).

Đơn khiếu nại của công ty Wei Xern Sin gởi đến lần thứ 4 vẫn không được trả lời.

Từ đó đến năm 2008, doanh nghiệp sản xuất ổn định và đã được UBND Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 50.000 m2 đã thuê.

Năm 2009, thực hiện chủ trương chuyển đổi ngành nghề hạn chế ô nhiễm môi trường của địa phương, Công ty Wei Xern Sin chuyển sang mô hình xây dựng nhà xưởng cho thuê và đã được chính quyền chấp nhận, đồng ý cho thuê tiếp phần diện tích 50.000 m2.

Tháng 11/2009, UBND Đà Nẵng ban hành công văn đồng ý cho doanh nghiệp giữ nguyên tiền thuê đất với diện tích đất đã thuê. Doanh nghiệp đã nhận giấy phép đầu tư thay đổi lần 3 với nội dung được triển khai dự án với hai giai đoạn: 30.000 m2 đã sử dụng được triển khai xây dựng và hoạt động từ quý 2/2011; 20.000 m2 tiếp theo sẽ xây dựng và sử dụng từ tháng 6/2015.

Mọi trục trặc bắt đầu xảy ra từ năm 2015, khi doanh nghiệp xin cấp giấy phép xây dựng ở phần đất 20.000 m2 giai đoạn 2 mà không được chính quyền trả lời. Công ty Wei Xern Sin đã liên tục có các công văn đề nghị được triển khai dự án của mình, nhưng vẫn không có hồi âm.

Đột ngột đến tháng 8/2016, doanh nghiệp nhận công văn của UBND thành phố Đà Nẵng yêu cầu bàn giao 11.000 m2 trong số 20.000 m2 chờ giấy phép xây dựng, để bàn giao cho doanh nghiệp khác.

Công văn thu hồi đất công ty Wei Xern Sin

“Chúng tôi rất bất ngờ với quyết định này, vì chúng tôi không hề vi phạm gì về các quy định thuê đất. Chúng tôi đang có nguyện vọng sử dụng hết phần diện tích đất đã thuê. Chúng tôi cũng đã hoàn tất nghĩa vụ tài chính, đóng đủ tiền thuê đất đến năm 2023. Vậy tại sao chúng tôi lại không được thuê tiếp phần đất 11.000 m2 nữa?” ông Chiu Cheng Tsai thắc mắc.

Tuy nhiên, chấp nhận chỉ đạo, doanh nghiệp này vẫn tiến hành giao lại đất đã thuê cho Ban quản lý các KCN và chế xuất Đà Nẵng (trước đây). Điều khiến doanh nghiệp này bất bình là địa phương không hề ban hành quyết định thu hồi đất nào, chỉ có một công văn thu hồi đất và giao 11.000 m2 đã đóng tiền thuê đất của Công ty Wei Xern Sin cho doanh nghiệp khác quản lý.

Gian nan đòi lại đất

Theo tìm hiểu, ngày 17/3/2017, cơ quan chức năng Đà Nẵng đã có công văn bàn giao 11.000 m2 đất thu hồi từ Công ty Wei Xern Sin cho Công ty TNHH đầu tư NLPT, để đầu tư một nhà máy tinh lọc khoáng sản công suất 100.000 tấn/năm.

Nhưng theo ông Chiu, từ khi nhận bàn giao đến nay, doanh nghiệp này không có động thái xây dựng đầu tư nào. Gần đây, hiện trường khu đất 11.000 m2 có các xe xúc, xe đào hoạt động, khai thác cát trắng dưới lòng đất để chuyên chở đi nơi khác.

Xe cơ giới đang khai thác cát trắng tại khu đất thu hồi của công ty Wei Xern Sin nhưng không ai nhận trách nhiệm tổ chức.

“Chúng tôi nghi ngờ có động thái khai thác khoáng sản cát trắng diễn ra, mà điều này thì không đúng với quy hoạch của KCN Hòa Khánh”, ông Chiu nói và cho biết thêm KCN này cấm khai thác khoáng sản tại chỗ. Hiện công ty không biết đơn vị nào đang khai thác mặt bằng 11.000 m2 đất này. “Vậy phải chăng chính quyền địa phương đã thu hồi đất chúng tôi đã thuê để cho sử dụng không rõ mục đích?” ông Chiu thắc mắc.

Trả lời những thắc mắc của ông Chiu, đại diện Công ty NLPT cho biết, thực chất từ lâu nay, doanh nghiệp này chưa hề nhận mặt bằng bàn giao đất tại KCN Hòa Khánh.

“Trước đây chúng tôi có đăng ký dự án đầu tư tinh lọc khoáng sản, nhưng vì không nhận được mặt bằng thuê nên chúng tôi không còn triển khai dự án nữa. Tại khu đất đã có công văn giao, chúng tôi có tập kết một số khoáng sản cát trắng trước đây, có giấy phép rõ ràng, chúng tôi chỉ tập kết lại để chở đi”, vị đại diện này phân bua như vậy.

Song với câu hỏi về giấy phép đăng ký tập kết cát trắng, và thực chất doanh nghiệp hiện nay có quản lý phần diện tích đất thu hồi của Công ty Wei Xern Sin hay không, doanh nghiệp này hẹn trả lời sau.

Liên hệ Ban quản lý các KCN và công nghệ Đà Nẵng, đơn vị đang quản lý KCN Hòa Khánh, CafeLand cũng không nhận được trả lời trực tiếp mà chỉ có thông tin hiện nay, Thanh tra Đà Nẵng đang vào cuộc làm rõ vụ việc.

Bộ Tài nguyên Môi trường cũng đã có công văn phản hồi đơn khiếu nại của doanh nghiệp này, đề nghị thành phố Đà Nẵng kiểm tra vì sao Công ty Wei Xern Sin bị thu hồi đất đã thuê. Câu trả lời về vụ việc này sẽ tiếp tục phải chờ cơ quan chức năng Đà Nẵng.

Nhạc Duy Hạ
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.