CafeLand – Diễn biến thị trường bất động sản Việt Nam năm 2013 có thể tóm tắt qua các giai đoạn như sau:
Nguyên nhân: Tồn kho còn nhiều, nợ xấu cao.
Giải pháp: Tung gói cứu trợ 30.000 tỷ và chuyển hướng sang nhà ở xã hội.
Kết quả: Vốn FDI sụt giảm và tạm dừng dự án.

Tồn kho

Theo số liệu từ Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, tồn kho bất động sản tiếp tục giảm mạnh mặc dù nguồn cung nhà ở được tiếp tục bổ sung. Hết tháng 11/2013, tồn kho bất động sản còn 96.805 tỷ đồng, giảm hơn 24% so với cuối quý 1. Trong đó, Hà Nội giảm trên 16% còn TP.HCM giảm trên 30%.

Tính đến hết quý III, tổng giá trị hàng tồn kho của 71 doanh nghiệp địa ốc niêm yết tại HOSE và HNX lên đến 75.635 tỷ đồng, tăng 5% so với cùng kỳ.

Nợ xấu

70% là con số nợ xấu thuộc lĩnh vực bất động sản mà Công ty Quản lý và Khai thác Tài sản Việt Nam (VAMC) đã mua. Cụ thể, sau một tháng triển khai mua nợ xấu, tính đến cuối tháng 10, VAMC đã mua nợ xấu của 14 ngân hàng với giá trị 11.000 tỷ đồng.

Trên thực tế, giá trị gốc tính theo sổ sách của các khoản nợ này là 13.000 tỷ đồng. Theo phân loại ban đầu của công ty này, khoảng 70% khoản nợ đã mua thuộc lĩnh vực bất động sản, hơn 20% thuộc lĩnh vực sản xuất kinh doanh.

Cứu trợ

Sau Nghị quyết 02 của Chính phủ, gói cho vay hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ của Ngân hàng Nhà nước bắt đầu có hiệu lực từ 1/6/2013, với lãi suất được ấn định là 6%/năm. Đây được xem như chiếc phao cứu sinh cho ngành bất động sản. Tuy nhiên, trái với mong đợi, tính đến giữa tháng 12/2013, giá trị giải ngân gói 30.000 tỷ mới chỉ đạt 555 tỷ đồng, chiếm chưa đầy 2% tổng giá trị.

Nhà ở xã hội

Theo Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), cả nước đang triển khai 124 dự án nhà ở xã hội với quy mô xây dựng trên 78.000 căn hộ.

Trong số này, có 85 dự án dành cho người thu nhập thấp (tương đương 51.895 căn hộ) với tổng mức đầu tư khoảng 23.822 tỷ đồng và 39 dự án nhà ở xã hội cho công nhân khu công nghiệp, có quy mô xây dựng khoảng 27.000 căn hộ với tổng mức đầu tư khoảng 6.850 tỷ đồng.

FDI

Tính đến giữa tháng 12, đã có 21,6 tỷ USD vốn FDI đổ vào Việt Nam, tăng 54,5% so với cùng kỳ năm trước. Năm nay, lần đầu tiên bất động sản mất vị trí thứ 2 trong việc thu hút FDI. 20 dự án đầu tư mới với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm đem về cho bất động sản 951 triệu USD.

Tạm dừng

Báo cáo của Bộ Xây dựng mới đây cho biết, tính đến hết tháng 9/2013, cả nước có 4.015 dự án với tổng mức đầu tư ước tính hơn 4.486 nghìn tỷ đồng. Trong đó, số lượng các dự án được tiếp tục triển khai là 3.154 dự án (78,6%), các dự án cần phải điều chỉnh cơ cấu cho phù hợp điều chỉnh quy hoạch là 455 dự án (chiếm 12%), các dự án tạm dừng triển khai là 524 dự án (chiếm 13%). So với thời điểm cuối quý I/2013, số dự án tạm dừng tăng 386 dự án.

Đăng Thy (TH)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An