Sự bùng nổ trong thị trường bất động sản của Trung Quốc đang chững lại, với những hiệu ứng đến từ suy giảm giá thép và xi măng và doanh số bán lẻ nhà ở.

Bất động sản Trung Quốc đang đối mặt với dư cung

Xu hướng này sẽ kéo dài trong thời gian tới, với mức giảm 1 - 3% trong giai đoạn 2015 - 2025, thay vì tăng trưởng 13% trong 13 năm qua, theo nghiên cứu của Công ty Gevekal Dragonomics. Nhu cầu thay đổi và dư thừa nguồn cung nhà ở buộc các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc phải đưa ra các giải pháp để giảm thiểu hiệu ứng tiêu cực của thị trường bất động sản, trong đó có chính sách cắt giảm lãi suất.

Ông Wang Tao, chuyên gia về kinh tế Trung Quốc, thuộc Tập đoàn UBS AG Hồng Kông cho rằng: "Đây là một bước ngoặt. Tăng trưởng xây dựng chậm lại, đồng nghĩa với nhu cầu thép, xi măng, năng lượng, sản xuất khai khoáng, thiết bị hay ô tô, tất cả đều suy giảm".

Theo dõi GDP hàng tháng của Bloomberg cho thấy, mức tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong tháng 10 chỉ còn 6,91% so với 1 năm trước. Đây là tháng thứ 3 liên tiếp tăng trưởng GDP của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới dưới 7% và là thời kỳ kéo dài nhất kể từ khi Bloomberg thực hiện việc theo dõi này từ năm 2009. Hầu hết 7 tiêu chí được sử dụng đều tăng chậm hoặc giảm, khiến Trung Quốc có mức tăng trưởng chậm nhất kể từ năm 1990.

Ông Jonathan Anderson, từng là nhà kinh tế học nghiên cứu về các thị trường mới nổi của UBS, tổ chức hiện giờ đang vận hành nhóm cố vấn cho các nền kinh tế mới nổi tại Bắc Kinh, đã từng lưu ý trong một nghiên cứu năm 2011 rằng, ảnh hưởng của lĩnh vực nhà ở đến nền kinh tế Trung Quốc là "quan trọng nhất trong vũ trụ".

Ngành bất động sản và xây dựng đóng góp trực tiếp 15% GDP của năm 2012, 1/4 đầu tư tài sản cố định, 14% số việc làm tại các đô thị và khoảng 20% các khoản vay ngân hàng. Trong khi đó, theo Nomura Holdings Inc, báo cáo tháng 7 của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết, khoảng 39% nguồn thu ngân sách của Trung Quốc năm ngoái có liên quan đến ngành công nghiệp bất động sản.

Dấu hiệu suy giảm của thị trường bất động sản Trung Quốc còn thể hiện ở doanh số bán nhà trong 10 tháng đầu năm giảm 10%, do nhu cầu đầu tư và nâng cấp nhà ở suy yếu, trong khi đây là hai trụ cột của sự bùng nổ dài cả thập kỷ qua của thị trường địa ốc Trung Quốc.

Triển vọng phục hồi là rất khó khi nguồn cung đang dư thừa, hậu quả của thời kỳ bơm tiền kích thích kinh tế trước đây của Chính phủ Trung Quốc để đối phó với khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Bà Rosealea Yao, nhà phân tích thuộc Gavekal Dragonomics cho rằng, đóng góp của bất động sản và xây dựng vào GDP sẽ từ 28 - 29% vào cuối thập kỷ này, từ con số 33% năm nay và hơn 34% năm 2011. Bà Yao còn cho biết, không gian sống bình quân đầu người đã tăng từ 20 m2/người năm 2000 lên 30 m2, thậm chí chạm ngưỡng 35 m2 và 40 m2/người tại 1 số quốc gia.

"Không gian để tăng thêm nữa đã bị giới hạn, số người chuyển đến những căn nhà lớn hơn sẽ ít đi trong tương lai", Yao nói.

Trong khi đó, theo Công ty Nomura, sẽ mất khoảng tầm 6 năm mới có thể hấp thụ hết lượng cung bất động sản dư thừa ở các thành phố hạng 3 và hạng 4, 4 năm với các thành phố hạng 2 và 2 năm với các thành phố hạng nhất.

Theo bà Yao, việc cắt giảm lãi suất gần đây của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cũng là một trong những nhân tố hỗ trợ hồi phục giá nhà và thép trong ngắn hạn, tuy nhiên, "sự hồi phục này sẽ có tính chu kỳ".

Thành Trung (ĐTCK)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An