Quý IV thường được kỳ vọng sẽ giúp thị trường bất động sản (BĐS) ấm lên do nhu cầu mua nhà của người dân luôn lên cao. Tuy nhiên, trên thực tế, 2/3 quý IV đã trôi qua, khảo sát diễn biến thị trường vẫn chưa thấy có những dấu hiệu khởi sắc.
Ghi nhận trên các sàn giao dịch BĐS cũng như các trang mạng rao bán thông tin về nhà đất, có thể dễ dàng tìm thấy hàng loạt các tin rao bán căn hộ, nhà đất, thổ cư với hứa hẹn về mức giá cực rẻ. Dẫn chứng trên sàn giao dịch BĐS Info, hàng loạt tiêu đề như hạ giá sốc chung cư CT6 Xa La (Hà Nội), bán với giá 17,5 triệu đồng/m2, bằng giá gốc của chủ đầu tư, chung cư VP3 Linh Đàm bán bằng giá gốc 22 triệu đồng/m2, chiết khấu cho khách từ 20-30 triệu đồng/căn... Tuy nhiên, anh Sơn Tùng, đại diện sàn BĐS Info cho biết, dù giảm giá, lượng khách hàng tìm đến giao dịch vẫn không nhiều. Đã từng có thời gian, giao dịch trên thị trường có xu thế "nóng” trở lại, tuy nhiên, ảnh hưởng từ sự kiện chung cư Đại Thanh được mở bán với mức giá 10 triệu đồng/m2, đánh vào tâm lý khách hàng nên một bộ phận người dùng đã tiếp tục mang tâm lý chờ đợi. Lượng giao dịch trên thị trường tiếp tục không được cải thiện. Từ nay đến cuối năm, càng gần Tết Nguyên đán, lượng Việt kiều đổ về, hy vọng giao dịch trên thị trường sẽ dần ấm lên. Cũng theo anh Sơn Tùng, các mức giá giảm nhiều chủ yếu là do những người mua nhà để đầu tư nhưng không gặp thời, cần tiền gấp mới tiến hành giảm giá mạnh, chấp nhận bán lỗ để thu hồi vốn. Còn lại, không nhiều các chủ đầu tư mạnh dạn giảm giá mạnh, mà đều chờ đợi vào diễn biến thị trường. Chỉ có một vài dự án đã tiến hành giảm giá như dự án Golden Palace tại Mễ Trì, giá chủ đầu tư đưa ra còn 22,6 triệu đồng/m2 (chưa VAT) dành cho căn hộ hoàn thiện cơ bản, giảm gần 5 triệu đồng/m2 so với mức chào bán từ 27 triệu đồng/m2 với hạng mục nội thất đi kèm linh hoạt hồi tháng 5, và giảm sâu so với giá bán đầu tiên được công bố vào khoảng 36-37 triệu đồng/m2…
Trước thực trạng thị trường BĐS vẫn tiếp tục gặp khó, gần đây nhất, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM đã tiếp tục đề xuất hàng loạt giải pháp để giải cứu thị trường. Theo đó, để giải quyết hàng tồn kho cũng chính là giải quyết tính thanh khoản và nợ xấu của thị trường BĐS, cần có chính sách, cơ chế hỗ trợ tín dụng ưu đãi như áp lãi suất 8%/năm trong thời hạn từ 5-10 năm cho người mua căn hộ đầu tiên, người đang ở chật hẹp (dưới 5m2/người). Nhà nước cần có kế hoạch mua lại các dự án căn hộ có diện tích phù hợp để phục vụ chương trình tái định cư và làm quỹ nhà ở xã hội. Về lâu dài, Chính phủ và các Bộ cần có biện pháp tổng thể để làm giảm mặt bằng giá BĐS ở Việt Nam, giảm thuế suất thu nhập DN xuống còn 20%.

Bà Phạm Thị Lý, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư BĐS Bảo Tín cũng cho rằng, thị trường đang có những diễn biến hết sức phức tạp chứ không hề yên tĩnh như vẻ ngoài của nó. Phân khúc chung cư trầm lắng, song phân khúc đất thổ cư ở những vị trí đẹp, khu dân trí cao vẫn có giao dịch, giá không hạ nhiều, thậm chí nhiều nơi vẫn giữ giá cao. Những BĐS vỡ nợ, phá sản, các thủ tục thu hồi tiếp tục diễn ra dẫn đến không khí giao dịch trên thị trường không hề ảm đạm. "5 ngày nay, lượng khách tìm đến sàn để tìm hiểu thông tin mua bán có sự gia tăng, chủ yếu ở phân khúc nhà bình dân, giá dao động từ 1-3 tỷ đồng. Nhìn chung, giao dịch trên thị trường dù ở phân khúc nào vẫn phụ thuộc chủ yếu vào khu vực, vị trí, không có một mức giá cào bằng nào. Chỉ những chủ dự án đầu tư quá tay, cần tiền gấp, chủ đầu tư đứng bên bờ vực phá sản, muốn níu kéo thì mới mạnh tay giảm giá để bán gấp. Những nhà đầu tư nào không có nhu cầu thì vẫn giữ giá đợi thời hoặc tạm dừng dự án, không tiếp tục triển khai. Và một bộ phận những người có thu nhập thấp vẫn kỳ vọng sự giảm giá tiếp của thị trường. Còn lại, những người có khả năng mua thì đều đã lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp, bởi lẽ, không còn thời điểm nào thích hợp hơn dành cho người có nhu cầu ở thật”, bà Lý cho biết.

Nhận định về diễn biến thị trường trong tháng cuối năm, bà Lý cho rằng, do kinh tế khó khăn trên toàn cầu, nên lượng Việt kiều mang tiền về cũng sẽ không nhiều. Tuy nhiên, động thái NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng ngừng hoạt động huy động vàng có thể mở ra một hướng đi cho BĐS. Khi vàng không còn là lựa chọn hàng đầu của người dân, sẽ có những khách hàng lựa chọn các kênh đầu tư khác, và BĐS là một kênh khá khả thi vào thời điểm này.
Theo Nguyễn Nga (ĐĐK)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Bđs Khởi Sắc     Bùi Bông - 05/12/2012 1:07 PM     Trả lời

Tôi nghĩ nhà nước nên nhanh chóng bỏ qui định không cho người nước ngoài mua bán BĐS tại VN. Nên cho họ được mua bán, sở hữu, sử dụng BĐS giống như người Vn thì rất có lợi cho thị trường BĐS và cho nền kinh tế VN. Không nên sợ họ mua hết nước VN vì nhà đầu tư tính rất kỹ và nếu không có lợi thì họ sẽ không làm, đồng thời BĐS có mang đi được đâu. Tôi tin rằng nếu bỏ qui định này thì sẽ giúp cho thị trường tốt lên nhờ nguồn đầu tư của người nước ngoài. Tôi có bạn người nước ngoài rất muốn mua nhà đất nhưng không thể vì luật qui định hiện hành. Đồng thời nhà nước Vn nên có chính sách khuyến khích những người nước ngoài đã về hưu đến sống tại VN lâu dài qua việc ban hành các chính sách thuận lợi cho họ như mua bán BĐS, giấy phép sống lâu dài, nhập cư, các quyền của họ ... để làm sao họ coi VN là quê hương thứ hai của mình và một nơi đáng đến để sống. Tiền sẽ chảy vào và được tiêu dùng tại VN góp phần làm cho nền kinh tế tiến lên. Làm được thế tôi tin là rất tốt.

 (0 (0)

Trả lời

Không hiểu mấy ông làm ra luật sao lại cứ sợ người nước ngoài đổ tiền vào mua hết BĐS VN để người VN không mua nổi nhà ? Việt Nam đã là nơi đáng sống chưa mà đã lo người ta đổ về ở. Một số VK về rồi lại đi kia. Riêng khoản ô nhiễm môi trường đã khủng khiếp lắm rồi. Chưa kể muốn làm ăn thì hàng loạt rào cản, mua nhà làm gì nếu không làm ăn được ở VN. Người nước ngoài làm việc tại VN, cùng quá mới mua nhà. Khi họ về nước lại bán thôi, họ có khuân BĐS đi được đâu. Nhìn xem các nước khác cho người nước ngoài sở hữu nhà kia, có nước nào lo người trong nước hết nhà để mua không ? Chỉ được cái "lo bò trắng răng". Người nước ngoài, VK có mua nhà định cư thì nên khuyến khích vì sau đó họ sẽ mang tiền vào đầu tư, những VK già về sống nơi quê hương sẽ mang tiền lương, tiền để dành của họ về nước tiêu dùng, giúp công ăn việc làm, giúp tiêu thụ sản phẩm. Mấy ông làm chính sách chỉ đa nghi là giỏi. Đa nghi là một trong nhiều tính xấu của người Việt. Nó làm hạn chế sự phát triển rất nhiều. Trong bài báo trên, nhận định của bà Lý khá chính xác. Thị trường chỉ đóng băng ở phân khúc chung cư cao cấp. Các mảng thị trường khác không hề bất động. Cụ thể là gia đinh của tôi vừa mua vừa bán xong 4 bất động sản trong năm 2011 và 2012 cả thảy. Thậm chí các giao dịch có phần dễ dàng hơn trước đây vì giá cả ổn định, không mỗi ngày mỗi giá. Với những người có nhu cầu thật thì đây là thời điểm vàng

 (0 (0)

Trả lời
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An