Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và đầu tư, tính đến ngày 20/11, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt hơn 25,1 tỷ USD, bằng 95% so với cùng kỳ năm 2021, tăng 0,4 điểm phần trăm so với 10 tháng.
Bộ Kế hoạch và đầu tư cho biết, vốn đăng ký mới vẫn chưa hồi phục hoàn toàn sau sự gián đoạn của các biện pháp chống dịch năm 2021 và biến động địa - chính trị toàn cầu. Dù vậy, dòng vốn này đang dần được cải thiện, vốn điều chỉnh tiếp tục tăng 18,9%.

Kinh doanh bất động sản tiếp tục đứng thứ hai trong số các lĩnh vực thu hút dòng vốn của các nhà đầu tư ngoại.
Cụ thể, 11 tháng qua, cả nước có 1.812 dự án mới được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, tăng 14,9% so với cùng kỳ. Tổng vốn đăng ký đạt hơn 11,5 tỷ USD, giảm 18% so với cùng kỳ.
Về vốn điều chỉnh, có 994 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư, tăng 13,3% so với cùng kỳ. Tổng vốn đăng ký tăng thêm đạt gần 9,54 tỷ USD, tăng 23,3% so với cùng kỳ.
Bên cạnh đó, có 3.298 lượt góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài, giảm 4,8% so với cùng kỳ. Tổng giá trị vốn góp đạt gần 4,08 tỷ USD, giảm 7% so với cùng kỳ năm 2021.
Trong số 19 ngành, lĩnh vực thu hút vốn FDI, công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đạt hơn 14,96 tỷ USD, chiếm 59,5% tổng vốn đầu tư đăng ký.
Ngành kinh doanh bất động sản đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư gần 4,19 tỷ USD, chiếm 16,7% tổng vốn đầu tư đăng ký.
Tiếp theo lần lượt là các ngành sản xuất, phân phối điện; hoạt động chuyên môn khoa học công nghệ với vốn đăng ký đạt lần lượt gần 2,26 tỷ USD và gần 1,03 tỷ USD.
Xét về số lượng dự án mới, các ngành bán buôn bán lẻ, công nghiệp chế biến chế tạo và hoạt động chuyên môn khoa học công nghệ thu hút được nhiều dự án nhất, chiếm lần lượt 29,9%, 24,5% và 16,5% tổng số dự án.
Dòng vốn từ Singapore dẫn đầu trong số 107 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư gần 5,78 tỷ USD, chiếm 23% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam, giảm 24% so với cùng kỳ 2021. Nhật Bản đứng thứ hai với trên hơn 4,6 tỷ USD. Hàn Quốc đứng thứ ba với tổng vốn đầu tư đăng ký trên hơn 4,1 tỷ USD. Tiếp theo là Trung Quốc, Hồng Kông, Đan Mạch.
Theo số lượng dự án, Hàn Quốc vẫn là đối tác có nhà đầu tư quan tâm và đưa ra các quyết định đầu tư mới cũng như mở rộng dự án đầu tư và góp vốn mua cổ phần nhiều nhất.
Giải ngân vốn FDI ước đạt 19,68 tỷ USD, tăng 15,1% so với cùng kỳ năm 2021.
-
Bất động sản kỳ vọng dòng vốn từ FDI
Trong bối cảnh các nguồn vốn cho thị trường bất động sản gặp khó, vốn FDI được xem là tín hiệu tích cực đối với các doanh nghiệp bất động sản trong nước.
-
Thủ tướng mong ngày càng nhiều doanh nghiệp Nhật kinh doanh có lãi tại Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng tỷ lệ doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động tại Việt Nam có lãi hiện rất tích cực nhưng phải phấn đấu cao hơn nữa, đạt mức 90%.
-
Hơn 2,5 tỷ USD vốn ngoại vào Việt Nam, bao nhiêu đổ vào bất động sản?
Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Tài chính), tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam tính đến ngày 31/01/2026 đạt 2,58 tỷ USD, giảm 40,6% so với cùng kỳ năm trước.
-
Dòng tiền tỷ USD đổ dồn vào “thủ phủ FDI” miền Bắc ngay đầu năm
Bắc Ninh bước vào năm 2026 với một “cú hích” mạnh mẽ về thu hút đầu tư khi chỉ trong quý 4/2025 và tháng 1/2026, địa phương này đã trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cấp mới và điều chỉnh tăng vốn cho các doa...
-
Tập đoàn bán dẫn hàng đầu thế giới nghiên cứu khả năng mở rộng chuỗi cung ứng tại Việt Nam
Chiều tối 15/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Eduard Stiphout, Phó Chủ tịch Tập đoàn ASML, Hà Lan - Tập đoàn bán dẫn hàng đầu thế giới.
-
Gần 2 tỷ USD vốn ngoại được "bơm" vào thị trường bất động sản năm qua
Dòng vốn FDI vào Việt Nam đạt mức cao nhất trong 5 năm qua với 27,62 tỷ USD vốn FDI được giải ngân, trong đó hoạt động kinh doanh bất động sản đạt 1,93 tỷ USD.

.png)

