Hôm 30/6, Ngân hàng Nhà nước có quyết định cho phép Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) mua lại Công ty TNHH một thành viên Tài chính than - khoáng sản Việt Nam.

HDBank cũng vừa mua lại 100% vốn của SGVF, một trong những công ty tài chính nước ngoài lớn nhất Việt Nam.

Theo đó, VPBank sẽ tiếp nhận toàn bộ tài sản, quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của Tập đoàn Công nghiệp than - khoáng sản Việt Nam tại công ty tài chính trên.

Thương vụ trên của VPBank là sự tiếp nối xu hướng mua lại công ty tài chính vừa định hình trong hệ thống các ngân hàng thương mại. Làn sóng này đã bắt đầu, được xem là một hướng đi mới của quá trình tái cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng Việt Nam.

Trước VPBank, Ngân hàng HDBank cũng đã mua gọn 100% vốn của Công ty Tài chính Việt Société Générale (SGVF), một trong những công ty tài chính nước ngoài lớn nhất Việt Nam thuộc tập đoàn tài chính Société Générale của Pháp.

Tại đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2014 vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) cũng đã trình cổ đông kế hoạch mua lại toàn bộ một công ty tài chính, tiếp sau kế hoạch sáp nhập thành công Ngân hàng Habubank.

Trong khi đó, một ngân hàng thương mại lớn khác cũng đang tính toán kế hoạch mua lại một công ty tài chính nếu khả thi, hoặc sẽ thành lập một công ty hoàn toàn mới trực thuộc, để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh doanh trong giai đoạn mới.

Với các ngân hàng thương mại, việc mua lại các công ty tài chính một mặt nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển, mở rộng quy mô…, quan trọng hơn là còn để tạo một công ty chuyên biệt nhằm phục vụ, triển khai các dịch vụ tài chính cá nhân - một mảng hoạt động đang dần khẳng định tầm quan trọng và có sự cạnh tranh quyết liệt trên thị trường.

Với các công ty tài chính, việc bán lại cho ngân hàng thương mại, họ sẽ có một chỗ dựa đúng ngành và có tiềm lực tài chính tốt hơn, sẽ là một lối thoát cho tình thế hiện nay.

Trong vài năm trở lại đây, tình hình hoạt động của nhiều công ty tài chính sa sút nhanh, tình trạng thua lỗ thể hiện khá rõ qua dữ liệu thống kê cơ bản mà Ngân hàng Nhà nước cập nhật định kỳ…

Mặt khác, sau giai đoạn phát triển nhanh cả về số lượng và quy mô những năm 2006 - 2007, mô hình công ty tài chính tại Việt Nam bộc lộ nhiều khó khăn lớn, khi bị giới hạn huy động vốn trong dân cư và hạn chế trong việc mở rộng mạng lưới chi nhánh, phòng giao dịch, cũng như khó phát triển các dịch vụ sản phẩm tiện ích…

Sự ra đời và phát triển nhanh giai đoạn 2006 - 2007 của loạt công ty tài chính cũng đã hút một lượng lớn vốn lớn đầu tư ngoài ngành của nhiều tập đoàn, tổng công ty nhà nước. Và nay, trước yêu cầu thoái vốn đầu tư ngoài ngành, việc bán lại cho các ngân hàng thương mại cũng là một giải pháp.

Với hệ thống các tổ chức tín dụng Việt Nam nói chung, sau khi tái cơ cấu nhóm ngân hàng thương mại yếu kém, làn sóng mua lại các công ty tài chính sẽ là bước tiếp theo để tinh gọn lại hệ thống, để có thể xử lý những khó khăn và hạn chế liên quan đến khối thành viên này.

Vũ Ca (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn   Đất nền tiến lộc garden