Theo cam kết của Ngân hàng Nhà nước, trong tuần này, các ngân hàng sẽ đồng loạt giảm lãi suất cho vay xuống khoảng 17-19%/năm.
Đây là chương trình giảm lãi suất nhằm góp phần tháo gỡ khó khăn về vốn cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, đại diện nhiều ngân hàng thương mại cho rằng, lãi suất cho vay có cơ sở để giảm xuống mức 17%-19%/năm, nhưng chỉ có thể áp dụng với kỳ hạn ngắn.

Để đồng thuận với chủ trương giảm lãi suất của NHNN, ngay trong tuần này, một số ngân hàng sẽ triển khai ngay chương trình giảm lãi suất.

Bắt đầu giảm lãi suất cho vay

Eximbank cho biết sẽ dành 3.000 tỷ đồng cho vay với lãi suất ưu đãi. Cụ thể, mức lãi suất được áp dụng cho các doanh nghiệp xuất khẩu là 17%/năm cho mục đích bổ sung vốn thu mua hàng hóa, nguyên vật liệu, thanh toán các chi phí liên quan đến sản xuất, kinh doanh chế biến hàng hóa xuất khẩu.

Đặc biệt, để tạo thêm sự lựa chọn cho các doanh nghiệp xuất khẩu, Eximbank còn triển khai thêm chương trình “Tài trợ xuất khẩu bằng VND với lãi suất ngoại tệ” với lãi suất cho vay chỉ 7%/năm, áp dụng cho các doanh nghiệp xuất khẩu vay bổ sung vốn thu mua hàng hóa, nguyên vật liệu, thanh toán cho các chi phí liên quan đến sản xuất, kinh doanh chế biến hàng hóa xuất khẩu.


Đáng ghi nhận nhất là cam kết thực hiện chương trình cho vay lớn với lãi suất 17%-19%/năm của Ngân hàng NN-PTNT Việt Nam (Agribank). Agribank cho biết đã cân đối đủ nguồn vốn khoảng trên 7.200 tỷ đồng để cho các doanh nghiệp vay thu mua chế biến xuất khẩu lương thực, thủy sản với lãi suất từ 17%-19%/năm.


Tuy nhiên, ông Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch HĐTV Agribank cho hay lãi suất này chỉ áp dụng với các khoản vay dưới 1 năm.


Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) với chương trình “Tài trợ phát triển nông nghiệp nông thôn với lãi suất ưu đãi”. Chương trình có số vốn 2.000 tỷ đồng, áp dụng các khoản vay ngắn hạn được giải ngân từ ngày 29-8 đến hết 31-12-2011. SHB áp dụng lãi suất ưu đãi từ 17%-18%/năm cho mục đích bổ sung vốn thu mua nông sản, lương thực, thủy sản, sản xuất nông nghiệp, trồng trọt và chăn nuôi.


Dự kiến, trong tuần này, Ngân hàng Nhà nước sẽ tổ chức hội nghị để triển khai chủ trương và các giải pháp giảm lãi suất tới tất cả ngân hàng thương mại.

Theo Người đưa tin
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: tài chính

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.