Bất chấp các quy định của pháp luật về quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, nạn “xẻ thịt” gầm cầu Thanh Trì diễn ra một cách công khai ngay trước mắt các đơn vị quản lý và bảo vệ, gây nên cảnh nhốn nháo, mất an toàn giao thông, an toàn công trình cầu, ảnh hưởng tới mỹ quan đô thị và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.
Bất chấp các quy định của pháp luật, gầm cầu Thanh Trì đang bị xẻ thịt vô tội vạ.
 
Sau thời gian dài, các gầm cầu tại Hà Nội bị một số doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân chiếm dụng làm nơi kinh doanh, buôn bán, điểm dừng đỗ xe…, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải (Bộ GTVT) đã ban hành những nghị định, thông tư về việc cấm sử dụng gầm cầu. Thế nhưng, tình trạng “xẻ thịt” gầm cầu làm bãi gửi xe đang diễn ra nghiêm trọng và trở thành vấn nạn nhức nhối ngay giữa trung tâm Hà Nội.
 
Tại khu vực gầm cầu Thanh Trì, thuộc địa bàn quận Hoàng Mai, Hà Nội, một số đối tượng chiếm dụng bãi đất trống phía cuối con đường cụt dưới cầu Thanh Trì để “xẻ thịt” gầm cầu, lập hàng rào bảo vệ từ xa, sẵn sàng xua đuổi những người lạ mặt muốn tới gần, biến nơi này thành điểm trông giữ, đậu đỗ, tập kết xe ô tô mà không hề bị lực lượng chức năng nào kiểm tra, xử lý.
 
Trước đó, Nghị định số 34/2010/NĐ-CP của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ đã nêu rõ phạt, tiền từ 2 - 3 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau: Buôn bán, dựng lều quán, công trình tạm thời khác trái phép trong khu vực đô thị tại hầm đường bộ, cầu vượt, hầm cho người đi bộ...
 
Theo Điều 10 Thông tư 39/2011/TT-BGTVT của Bộ GTVT hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 11/2010/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, quy định: “Không được sử dụng gầm cầu đường bộ làm nơi ở, hoạt động kinh doanh dịch vụ, điểm dừng xe, bến xe gây mất an toàn công trình cầu, mất an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường”… Tuy nhiên, phớt lờ quy định, tình trạng trên đã diễn ra trong một thời gian dài tại các điểm gầm cầu Thanh Trì.
 
Theo ghi nhận thực tế của phóng viên Báo Xây dựng tại khu vực gầm cầu Thanh Trì bị chiếm dụng cho thấy, tình trạng “xẻ thịt” gầm cầu làm làm bãi gửi xe đang diễn ra hết sức phức tạp. Vị trí gầm cầu bị chiếm dụng có diện tích rộng lên tới cả nghìn m2, nằm ở phía cuối con đường nhỏ hẹp, chỉ có một lối đi duy nhất, các khoảng không dưới cầu đều chật kín xe cộ, phương tiện gửi chủ yếu là ô tô tải hạng nặng.
 
Vấn đề đáng lưu tâm nhất ở đây, gầm cầu giao thông là kết cấu hạ tầng phục vụ cho nhu cầu giao thông, nhưng lại được trưng dụng làm điểm trông giữ xe trái phép mà chỉ có một lối ra vào độc đạo. Nếu xảy ra sự cố cháy nổ xe hoặc hàng hóa dưới gầm cầu, sẽ ảnh hưởng đến kết cầu dầm cầu. Lúc đó, chắc chắn sẽ phải kiểm tra lại toàn bộ dầm cầu. Hơn thế, nếu chẳng may cầu sập thì hậu quả thật khó lường. Bất cứ việc kinh doanh, hoặc dùng làm điểm đỗ xe cũng đều đe dọa đến độ an toàn của công trình.
 
Nằm trên con đường duy nhất vào bãi đất trống và chỉ cách gầm cầu bị chiếm dụng chừng 100m nhưng Trạm tuần bảo vệ của Xí nghiệp Quản lý cầu Thanh Trì đã bị “che mắt” hoàn toàn.
 
Chiếc xe tải nằm ngay trong khuôn viên Trạm tuần bảo vệ của Xí nghiệp Quản lý cầu Thanh Trì.
 
Điều đáng nói, điểm tập kết xe ô tô dưới gầm cầu Thanh Trì nằm cách Trạm tuần tra bảo vệ thuộc Xí nghiệp quản lý cầu Thanh Trì - Công ty TNHH Một thành viên Công trình giao thông Hà Nội chưa đầy 100m. Dù sai phạm rõ mười mươi được công khai diễn ra hằng ngày nhưng trong suốt một thời gian dài, những chiếc xe tải siêu trường, siêu trọng “tấp nập” ra vào trên cùng một con đường với đơn vị được giao quản lý, bảo vệ công trình cầu lại có thể dễ dàng “qua mặt” được các lực lượng chức năng. Thực tế đang khiến dư luận nghi ngờ, phải chăng đang có người đứng ra “bảo kê”, “chống lưng” cho sai phạm?.
 
Ngay dưới chân cầu Thanh Trì, thuộc địa phận quận Long Biên, những chiếc xe “Hổ vồ” không biển kiểm soát ngang nhiên đậu đỗ, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ khi có sự cố xảy ra.
 
Không chỉ có gầm cầu phía quận Hoàng Mai bị cắt góc, biến thành điểm tập kết xe, cả một góc gầm cầu Thanh Trì thuộc địa bàn quận Long Biên cũng bị chiếm dụng thành nơi cất giữ những chiếc xe tải “Hổ vồ” không biển kiểm soát.
 
Điểm tập kết xe dưới gầm cầu Thanh Trì chính là nơi phân bổ các nút giao thông huyết mạch của Thủ đô và mật độ lưu lượng phương tiện tham gia giao thông rất lớn. Xe ra vào liên tục tại đầu bãi gửi gây ảnh hưởng không nhỏ đến các phương tiện khác lưu thông qua nút giao này… tạo nên cảnh tượng nhốn nháo, gây mất an toàn, mỹ quan đô thị… đang hiện hữu rất rõ ở đây. Do vậy, việc xử lý ùn tắc giao thông tại những thời điểm tan tầm càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.
 
Vậy vì sao thực trạng trên tồn tại công khai suốt bấy lâu, nhưng chưa được giải tỏa dứt điểm? Phải chăng, có sự “móc nối” với nhau nên các ngành chức năng mới bỏ qua xử lý vi phạm, “bật đèn xanh” cho một số đối tượng khai thác, “xẻ thịt” gầm cầu tự do hoạt động trái phép?...
 
Báo Điện tử Xây dựng đề nghị Bộ GTVT, UBND thành phố Hà Nội khẩn trương vào cuộc, chỉ đạo quyết liệt, làm rõ các sai phạm của các cá nhân, tổ chức có liên quan, thu hồi các diện tích đất gầm cầu Thanh Trì đang bị sử dụng sai mục đích, trả lại mặt bằng thông thoáng, đảm bảo an toàn giao thông, đi lại thuận tiện, giải tỏa nỗi bức xúc của người dân.
Khởi Nguyên (Xây dựng)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Bakane Tran     Bakane Tran - 26/01/2016 5:10 PM     Trả lời

phạt hành chính chỉ có 2t-3 triệu gọi là phạt cho có rồi lại móc mối làm ăn theo kiểu cách chuyện này còn lạ gì nếu làm thật tay thì khác lâu rồi

 (0 (0)

Trả lời
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.