Ngày 13/8, tại hội thảo về xác định giá đất diễn ra tại TP.HCM, nhiều đại biểu đề nghị cần có cơ chế phù hợp xác định bảng giá đất để đảm bảo quyền lợi của người dân và tạo hiệu quả trong sử dụng.

Ảnh minh họa: internet

Bà Trần Thị Việt Hòa - giảng viên Trường Đại học Nông lâm TP.HCM cho biết, qua khảo sát tại một số tỉnh, thành cho thấy, bảng giá đất hiện nay có sự chênh lệch rất lớn so với giá thị trường, bình quân khoảng 40%. Trong đó, tại các địa phương như: TP.HCM, Đồng Nai, Khánh Hòa… nhiều nơi có mức độ đô thị hóa cao, bảng giá đất chênh lệch lên đến khoảng 60% so với giá thị trường.

Theo đại diện Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Đồng Nai, việc bảng giá đất không sát giá thị trường đã kéo theo nhiều bất cập trong giải tỏa đền bù. Khi giải tỏa thay vì chỉ cần áp dụng bảng giá đất để đền bù, phần lớn các địa phương phải định lại giá đất. Theo đại diện tỉnh Long An, chính vì không có sự thống nhất trong định giá đất đã dẫn đến sự chênh lệch bất hợp lý giữa các hộ dân địa bàn giáp ranh trong khu vực và giữa các tỉnh, thành.

Nhiều đại biểu cho rằng, để xây dựng bảng giá đất phải thuê tư vấn, chuyên gia, khảo sát… tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc nhưng chỉ sử dụng được một năm cho chủ yếu mục đích tính thuế đất là quá lãng phí vì bảng giá đất không sát thực tế. Vì vậy, cần xây dựng bảng giá đất sử dụng được ít nhất 5 năm để đạt hiệu quả cao trong sử dụng.

Phan Trí (Báo Phụ nữ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An