Sau khi xây dựng mô hình trung tâm hành chính tập trung, các tỉnh, thành Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Lâm Đồng, Đà Nẵng… đang tiến hành bán các trụ sở cũ để tìm kiếm nguồn kinh phí. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường BĐS đóng băng, việc thanh lý những BĐS có giá trị này là không dễ dàng.

Trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hiện đang thực hiện bán hàng loạt trụ sở cũ tại TP Vũng Tàu sau khi trung tâm hành chính mới được đầu tư khang trang tại phường Phước Trung (thị xã Bà Rịa) đi vào hoạt động tháng 5-2012. Theo đó, tỉnh này thu hồi và bán đấu giá 35 trụ sở của các ban, ngành với tổng diện tích hơn 128.000m2.

Tương tự, tháng 2-2014, Trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương được khánh thành và tỉnh này thông báo sẽ bán đấu giá thí điểm các trụ sở cơ quan, ban ngành cũ nằm trên địa bàn TP Thủ Dầu Một. Các trụ sở cũ nằm trên địa bàn TP Thủ Dầu Một được chuyển đổi công năng để bán đấu giá lấy tiền trả nợ cho trung tâm hành chính mới của tỉnh.

Theo kế hoạch, Trung tâm hành chính Đà Nẵng sẽ hoàn thành vào tháng 6-2014, do đó tỉnh này từ giữa năm 2013 đã lên kế hoạch bán hàng loạt nhà công sản và công sở tại TP Đà Nẵng. Cụ thể, 12 nhà công sản và công sở, gồm các nhà 86 đường Trần Phú, 30 và 32 đường Hoàng Diệu, 522 đường Nguyễn Lương Bằng, K408/18 đường Hoàng Diệu, K195/1 đường Nguyễn Chí Thanh; Sở Tư pháp ở số 16 đường Bạch Đằng; Viện Kinh tế số 118 đường Lê Lợi; Sở Công Thương số 6 đường Trần Quý Cáp; Sở Y tế số 103 đường Hùng Vương; Sở Lao động - Thương binh và Xã hội số 342 Phan Châu Trinh; Thanh tra TP số 93 đường Nguyễn Thị Minh Khai.

Trong khi đó, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng hiện đang trong giai đoạn hoàn thiện, dự kiến đưa vào sử dụng tháng 6 tới. UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chỉ đạo UBND TP Đà Lạt và Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh khẩn trương tổ chức đấu giá trụ sở cũ, kiếm nguồn thu khoảng 200 tỷ đồng trả nợ. Sẽ có 31 ngôi biệt thự, căn phố là trụ sở các cơ quan được rao bán hoặc cho thuê.

Việc bán hoặc cho thuê trụ sở cũ khi các tỉnh dời về trung tâm hành chính mới, theo giới đầu tư rất khó trong bối cảnh hiện nay vì thị trường BĐS chưa có dấu hiệu khởi sắc. Những BĐS kể trên thường nằm ở vị trí đắc địa, giá trị quá cao. Bên cạnh đó, do các tỉnh đều đang cần tiền (để trả nợ cho nhà thầu thi công trung tâm hành chính), yêu cầu “tiền trao cháo múc” nên phải là doanh nghiệp có tiềm lực tài chính mới có thể nghĩ đến chuyện đầu tư vào đây. Đặc biệt, các trụ sở cũ ở Lâm Đồng đều là biệt thự thuộc dạng phải bảo tồn kiến trúc nên rất khó bán.

* Tiêu đề được đặt lại theo CafeLand.

Minh Tuấn (Sài Gòn Đầu tư Tài chính)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.