CafeLand - Liên quan đến việc bán các bất động sản cho Eximland và hạch toán vào thu nhập chưa đúng, đến nay Eximbank cho biết đã có những điều chỉnh nhất định nhưng vẫn chưa khắc phục được hết hậu quả. Tại ĐHCĐ diễn ra vào ngày mai (29/4), các phương án khắc phục sẽ được HĐQT trình để xin ý kiến cổ đông thông qua.

Tại ĐHCĐ bất thường diễn ra vào ngày 15/12/2015, một số vấn đề sai phạm của Eximbank đã được công bố

Trong tờ trình gửi đến cổ đông về việc thông qua phương án khắc phục chỉnh sửa sau Thanh tra, Eximbank cho biết tại ĐHCĐ bất thường diễn ra vào ngày 15/12/2015 phương án do Hội đồng quản trị đề cử đã không được thông qua nên Hội đồng quản trị mới phải hạch toán hồi tố theo đúng nguyên tắc kế toán.

Số tiền phải điều chỉnh tại ngày 31/12/2014 là 948,57 tỷ đồng bao gồm 831,83 tỷ đồng thu nhập đã hạch toán từ năm 2010 đến 2013. Khoản thu nhập này đã dùng để nộp thuế thu nhập doanh nghiệp (207,92 tỷ), trích quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ và quỹ dự phòng tài chính (91,55 tỷ), trích quỹ khen thưởng và phúc lợi (45,54 tỷ), chia cổ tức cho cổ đông (486,82 tỷ). Phần còn lại là các chi phí liên quan.

Theo Eximbank, việc điều chỉnh này đã được kiểm toán xác nhận là phù hợp và áp dụng hợp lý.

HĐQT Eximbank xin ý kiến cổ đông thông qua phương án xử lý hồi tố đối với khoản điều chỉnh hạch toán. Cụ thể, đối với khoản thuế đã nộp ngân hàng xin Cơ quan thuế khấu trừ số thuế đã nộp vào số thuế phải nộp cho các năm sau. Số tiền trích lũy các quỹ sẽ điều chỉnh bằng cách giảm quỹ và thu hồi. Riêng số lũy quỹ còn lại được bù đắp từ lợi nhuận sau thuế hàng năm sau khi đã trích các loại quỹ.

Trước đó, Eximbank đã bán các bất động sản cho Eximland và cho công ty này vay tiền để thực hiện việc mua các bất động sản. Eximbank đã hạch toán tăng thu nhập (không phải thu nhập từ hoạt động kinh doanh) hơn 1.116 tỷ đồng, tính đến thời điểm 31/12/2013. Ngân hàng đã sử dụng thu nhập này để nộp thuế, trích lập quỹ và chia cổ tức cho cổ đông từ năm 2010 đến năm 2013. Đến nay, Ngân hàng đã khắc phục được 284,8 tỷ đồng trên tổng số hơn 1.116 tỷ đồng sai phạm, còn 831,83 tỷ đồng sẽ phải tiếp tục chỉnh sửa.

Bên cạnh đó, việc mua bán các bất động sản này đã làm phát sinh một số chi phí liên quan cần phải xử lý.

Theo kết luận Thanh tra do Ngân hàng Nhà nước ban hành ngày 19/10/2015, việc hạch toán vào thu nhập trong khi Eximbank vẫn còn quản lý và sử dụng bất động sản là chưa đúng quy định. Do đó, Thanh tra yêu cầu HĐQT phải xin ý kiến cổ đông để thông qua phương án khắc phục.

Thanh tra cũng kết luận, Eximbank phải ghi giảm thu nhập do bán các tài sản không đúng quy định và ghi giảm các chi phí liên quan khác để khôi phục giá trị tài sản về giá trị ban đầu.

Thịnh Châu
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An