Phó chủ tịch quận Thanh Xuân Đặng Hồng Thái cho biết sẽ xử lý nghiêm, chấm dứt hoàn toàn việc xây dựng ồ ạt nhà trái phép ở Khương Đình như phản ánh của Vietnamnet.
Đưa xe xúc cưỡng chế công trình trái phép
Phó chủ tịch quận Thanh Xuân thừa nhận thực trạng xây dựng nhà trái phép xảy ra tại Khương Đình, đặc biệt là khu vực đầm Hồng, Bùi Xương Trạch…
“Thực trạng trên phổ biến từ trước năm 1997, khi đó Khương Đình còn chưa lên phường. Một nguyên nhân khác, đó là nhiều dự án triển khai tại địa bàn này chậm tiến độ nên người dân càng tự phát xây dựng trái phép nhiều hơn”, ông Thái nói.
Thuê máy xúc cưỡng chế phá dỡ công trình trái phép ở phường Khương Đình
Đầu tháng 5, UBND quận Thanh Xuân đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, đội Thanh tra Xây dựng quận phối hợp với UBND phường Khương Đình tổ chức đoàn cưỡng chế, tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép.
Xây dựng trái phép tập trung nhiều nhất ở các ngõ 207, 271 Bùi Xương Trạch, khu vực xung quanh đầm Hồng thuộc dự án công viên đầm Hồng, khu vực nghĩa trang làng Khương Đình (cũ). Hầu hết, những công trình trái phép này đều chia ô, xây nền dựng nhà cấp 4, nhiều người dân còn xây công trình kiên cố 2-3 tầng.
“Quận đã đưa máy xúc xuống phá dỡ các công trình trái phép đổ móng bê-tông kiên cố. Các đầu cột bê-tông đổ chờ, lực lượng chức năng đã dùng kìm cộng lực cắt bỏ các đầu râu sắt chờ. Quận chỉ đạo phường kiên quyết dẹp bỏ tận gốc những công trình trái phép này” - ông Thái cho hay.
Công trình xây dựng trái phép bị cưỡng chế ngày 7/5
Ngày 25/4, UBND phường Khương Đình đã có văn bản số 291 về kế hoạch giải tỏa các vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng tại khu vực ngõ 207, 271 phố Bùi Xương Trạch.
Theo kế hoạch này, phường Khương Đình và tổ liên ngành sẽ giải tỏa toàn bộ các vi phạm về đất đai, xây dựng trái phép. Số lượng các công trình vi phạm trật tự xây dựng tại phường từ đầu năm đến nay khoảng 60 trường hợp.
Chủ tịch phường Khương Đình Vũ Quang Trung cho biết: “Phường sẽ thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của UBND quận. Trước khi cưỡng chế giải tỏa 2 ngày, phường đã phát nội dung kế hoạch trên hệ thống loa để người dân nắm được, nghiêm túc phối hợp chấp hành.
Ngoài ra, cán bộ địa chính phường kết hợp với Phòng TN&MT quận Thanh Xuân xác minh nguồn gốc đất; lực lượng công an, tổ thanh tra xây dựng phường có trách nhiệm ngăn chặn việc tái vi phạm.
Phường cũng đã có văn bản đề nghị Điện lực quận Hoàng Mai cắt điện ở các công trình xây dựng trái phép để đảm bảo an toàn trong quá trình cưỡng chế, phá dỡ” - ông Trung nói.
Dân xây dựng trái phép do dự án chậm tiến độ
Theo Phó chủ tịch UBND quận Thanh Xuân, dự án xây dựng khu tái định cư Khương Đình 1 và dự án đường 2,5m đi qua quận bị chậm tiến độ nhiều năm đã “góp phần” làm phát sinh hiện trạng xây dựng trái phép tràn lan.
Cả hai dự án này đã được UBND TP Hà Nội chấp thuận phương án, quy hoạch chi tiết và lựa chọn đối tác thi công. Tuy nhiên, gần chục năm trôi qua, các dự án vẫn nằm trên giấy.
Xây dựng trái phép băm nát đất nông nghiệp tại Khương Đình
“Đây là lỗi từ phía năng lực của đơn vị được giao nhiệm vụ lập đề án quy hoạch dự án khu tái định cư Khương Đình I. Trong các cuộc họp bàn, UBND quận Thanh Xuân đã kiến nghị TP về việc, nếu năng lực của đơn vị này không đủ sẽ tìm đối tác khác để thực hiện” - ông Thái cho hay.
Kiên Trung (Vietnamnet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.