Theo ông Lê Tuấn, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP đầu tư phát triển Không Gian Ngầm, đầu tư các bãi đậu xe bằng nguồn vốn tư nhân thì chủ đầu tư cũng phải đạt được mục đích lợi nhuận. Việc khống chế giá giữ xe là một bất cập lớn, phải cần cả trăm năm để hoàn vốn cho những dự án lớn. Đó là lý do chính mà các chủ đầu tư bãi đậu xe không thúc đẩy việc triển khai dự án.
Bãi đậu xe ngầm tại Công viên Lê Văn Tám do Công ty CP đầu tư phát triển Không Gian Ngầm làm chủ đầu tư khởi công từ 10 năm trước nhưng chưa có dấu hiệu hoàn thiện để khai thác.
 
Hào hứng đón nhận
 
Ở thời điểm này, sau khi thành phố lập lại trật tự đô thị thì người dân lưu thông vào khu vực trung tâm càng bức bách vì không thể tìm được khu vực đậu xe, do đó, tình trạng đậu bừa dưới lòng đường, trên vỉa hè diễn ra khá phổ biến, do các khu vực đậu xe có thu phí rất hiếm.
 
Theo quy hoạch trước đây, thành phố sẽ có 8 dự án bãi đậu xe ngầm tại các quận trung tâm. Thành phố quy hoạch xây dựng trước 4 bãi đậu xe tại các khu vực có nhu cầu cao như: Sân vận động Hoa Lư, Công viên văn hóa Tao Đàn, Công viên Lê Văn Tám và Sân khấu Trống Đồng. Các dự án này ngay lập tức được các chủ đầu tư Công ty Đông Dương, Công ty TTC, Công ty IDICO, Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Không gian ngầm (Cty Không Gian Ngầm)… hào hứng đón nhận theo hình thức đầu tư BOT.
 
Sau đó, chỉ dự án bãi đậu xe tại Công viên Lê Văn Tám (quận 1) do Công ty Không Gian Ngầm được khởi công gần 10 năm trước. Dự án được thiết kế 4 tầng ngầm với công năng đậu xe, hạ tầng kỹ thuật công trình phụ trợ có diện tích 76.798m2 và 3 tầng ngầm với công năng thương mại dịch vụ là 32.839m2. Tuy nhiên, sau ngày khởi công, dự án rơi vào tình trạng “đắp chiếu” đến tận bây giờ, chưa có dấu hiệu “tái khởi động”.
 
Khởi động rồi.... “hoãn binh”
 
Tại buổi họp giải quyết các kiến nghị bức xúc của cử tri quận 1 về bãi đậu xe ngầm tại Công viên Lê Văn Tám, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã có ý kiến chỉ đạo sau khi nghe các đơn vị báo cáo. Theo đó, giao Sở GTVT đôn đốc nhà đầu tư khẩn trương hoàn tất thiết kế công trình và khởi công dự án. Thậm chí, tại cuộc họp mới đây, lãnh đạo thành phố đã phải “dứt khoát”: nếu chủ đầu tư không đủ năng lực thì xem xét lựa chọn nhà đầu tư khác.
 
Và để giải quyết các vướng mắc liên quan đến các dự án bãi đậu xe ngầm, lãnh đạo thành phố còn cho phép lập tổ công tác liên ngành làm đầu mối, đồng thời các sở, ngành liên quan được yêu cầu xác định rõ vị trí quy hoạch không gian ngầm rồi mới bố trí cho xây bãi đậu xe và đảm bảo giữ nguyên quy hoạch.
 
Tuy nhiên, khi phóng viên Báo Xây dựng đặt câu hỏi với ông Lê Tuấn, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Cty Không Gian Ngầm: “Dự án bãi đậu xe Công viên Lê Văn Tám còn vướng gì không?”, ông Tuấn vẫn khẳng định: “Chẳng còn vướng gì cả!”. Theo lý giải của ông Tuấn, trước đây Nhà nước khuyến khích đầu tư bãi đậu xe thì cho các nhà đầu tư được dùng một phần để mở Trung tâm Thương mại theo tỷ lệ 70% làm bãi đậu xe và hầm kỹ thuật và 30% làm thương mại.
 
“Thời gian đó, nền kinh tế phát triển tốt nên nhu cầu thuê mặt bằng kinh doanh cao. Hiện nay, nhu cầu thuê mặt bằng kinh doanh thấp, các Trung tâm thương mại cho thuê mặt bằng giá rẻ. Bởi thế, bài toán kinh doanh bãi đậu xe là không khả thi nữa do kinh doanh giữ xe thấp, kinh doanh thương mại cũng thấp. Đó là lý do chính mà các chủ đầu tư bãi đậu xe không thúc đẩy việc đầu tư, Ngân hàng không cho vay vì không thể cho vay vài chục năm đến cả trăm năm như thế được”, ông Tuấn trần tình.
 
Khi phóng viên đề cập nội dung “Do tính cấp bách của việc triển khai các bãi đậu xe, trong cuộc họp của UBND TP mới đây, lãnh đạo TP đang quyết liệt tìm cách tháo gỡ những khó khăn và xem các chủ đầu tư có vướng mắc gì không. Bên cạnh đó, vì các dự án này bị chậm triển khai nên lãnh đạo TP chỉ đạo nếu chủ đầu tư nào không đủ năng lực thì có thể chọn nhà đầu tư khác, trong đó có dự án của Cty Không Gian Ngầm”, ông Tuấn có biểu hiện mất bình tĩnh, ông nói như quát: “Nếu em đưa 10 ngàn đô cho vợ em mở quán cà phê mà biết rằng 50 năm sau mới thu hồi vốn thì em có làm không?”.
 
Tính đến thời điểm này, tất cả các dự án bãi đậu xe trên địa bàn thành phố đã bị chậm rất nhiều so với kế hoạch, trong đó, có cả những yếu tố khách quan và chủ quan. Có lẽ, vấn đề quan trọng nhất hiện nay như ông Tuấn đã nói: “Mục đích đầu tư bãi đậu xe là tìm kiếm lợi nhuận”. Đã đến lúc thành phố cần mạnh tay xử lý những chủ đầu tư “chây ì” trong việc triển khai các dự án bãi đậu xe đã được giao từ nhiều năm nay.
 
Theo ý kiến của các chuyên gia giao thông cũng như các chuyên gia kinh tế tại các buổi hội thảo chuyên ngành, việc xây dựng bãi đậu xe ngầm là khá tốn kém, nên chăng TP.HCM cho triển khai các bãi đậu xe cao tầng, các bãi đậu xe thông minh, giống như các nước trên thế giới đã và đang làm.
Mạnh Cường (Xây dựng)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Movenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden
Dự án Picity