Quận Bình Tân gặp vướng mắc nên hỏi Sở Tài chính. Tuy nhiên, sở này không giải thích rõ khiến hàng chục người dân suýt mất toi tiền tỉ.
Sở Tài chính TP.HCM vừa có văn bản báo cáo UBND TP liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ tài chính khi chuyển mục đích sử dụng từ đất sản xuất, kinh doanh sang đất ở tại quận Bình Tân của ông Lâm Ngọc Đường. Ông Đường là một trong những nhân vật được Pháp Luật TP.HCM phản ánh trong loạt bài “Bị áp tiền sử dụng đất “khủng”, dân choáng” (số báo ngày 27 và 28-11).
Nhiều trường hợp sẽ được “giải thoát”
Trong văn bản này, Sở Tài chính khẳng định trường hợp của ông Đường đã được Sở TN&MT xác định là chuyển mục đích sử dụng từ đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp sang đất ở (chứ không phải là giao đất ở mới như cách hiểu trước đây khiến ông phải đóng tiền sử dụng đất cao gấp nhiều lần - PV). Bộ Tài chính cũng đã hướng dẫn mức thu và thời điểm thu tiền sử dụng đất (tại thời điểm có quyết định cho chuyển mục đích sử dụng đất của cơ quan có thẩm quyền - PV). “Như vậy, trường hợp ông Đường không thuộc phạm vi áp dụng Công văn 8415/2014 của Sở Tài chính” - công văn nêu.
Vậy những trường hợp tương tự ông Đường tại quận Bình Tân có được “giải thoát” khỏi công văn của Sở Tài chính? Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Đỗ Đông Hướng, Phó ban Vật giá - Sở Tài chính TP.HCM, cho biết việc này thuộc thẩm quyền của Sở TN&MT (theo quan điểm của sở này thì đây là chuyển mục đích sử dụng - PV). Bởi theo quy định tại Luật Đất đai 2013, cơ quan TN&MT có trách nhiệm cung cấp thông tin địa chính để cơ quan thuế xác định nghĩa vụ tài chính và thu tiền.
Chúng tôi hỏi tiếp: “Vậy tại sao Sở Tài chính lại có công văn hỏi ý kiến của Bộ Tài chính về nghĩa vụ tài chính của các hộ dân quận Bình Tân? Như vậy có phải Sở Tài chính đang làm thay nhiệm vụ của Sở TN&MT?”. Ông Hướng trả lời nguyên nhân do thời điểm đó đang chuyển giao nhiệm vụ xác định nghĩa vụ tài chính từ ngành tài chính sang ngành TN&MT nên khi có vướng mắc từ Cục Thuế báo lên thì Sở vẫn hỏi Bộ.
Ông Lâm Ngọc Đường bên xấp hồ sơ khiếu nại về việc phải nộp khoản tiền sử dụng đất gấp ba lần so với quy định. Ảnh: VIỆT HOA
Giải thích thêm về “thủ phạm” gây ách tắc hàng loạt hồ sơ tại quận Bình Tân, ông Hướng cho biết: Công văn 8415/2014 chỉ áp dụng đối với các trường hợp hộ gia đình, cá nhân xin chuyển mục đích từ đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp sang đất ở có nguồn gốc là đất của Nhà nước cho thuê. Các trường hợp có nguồn gốc là đất của người dân thì không áp dụng theo công văn này. “Hiện Sở TN&MT đã có văn bản xin ý kiến của Bộ TN&MT về các trường hợp vướng mắc tại quận Bình Tân và sẽ thực hiện theo hướng dẫn của Bộ chứ không dính dáng gì đến Công văn 8415/2014” - ông Hướng nói.
Hướng dẫn không rõ, dân suýt mất tiền tỉ
Theo giải thích của ông Hướng thì Công văn 8415/2014 chỉ áp dụng đối với các trường hợp có nguồn gốc đất của Nhà nước cho thuê. Tuy nhiên, trong Công văn 8415/2014 lại không hề có câu chữ nào giải thích rõ ràng về việc này. Ngoài ra, Sở Tài chính cũng không nêu rõ các hướng dẫn trong Công văn 8415 được căn cứ theo quy định pháp luật nào. Lý giải với PV về việc này, đại diện Sở Tài chính thừa nhận là do luật quá nhiều nên “viết chỗ này dính chỗ khác”.
Như vậy theo chúng tôi, các trường hợp ở quận Bình Tân hoàn toàn không phức tạp tới mức phải kéo cả hai bộ Tài chính và TN&MT vào cuộc. Khi quận Bình Tân gặp vướng mắc và có văn bản hỏi, lẽ ra Sở Tài chính cần giải thích để quận hiểu và áp dụng cho đúng thì sở này lại đi một vòng ra Bộ Tài chính. Sau khi Bộ có văn bản trả lời, Sở Tài chính lại làm phức tạp thêm vấn đề khi tiếp tục kiến nghị UBND TP chỉ đạo Sở TN&MT xác định một lần nữa. Dù Sở TN&MT cũng đồng quan điểm như Bộ Tài chính nhưng rốt cục người dân suýt nữa vẫn “mất toi” hàng chục tỉ đồng nếu cứ thực hiện nghĩa vụ tài chính như hướng dẫn ban đầu của Sở Tài chính!
Bình Tân đang rà soát từng trường hợp
Pháp Luật TP.HCM đã tìm hiểu ở hầu hết quận, huyện trên địa bàn TP (như quận 9, Gò Vấp, Bình Chánh, Tân Phú, Bình Thạnh, Nhà Bè,…) thì được biết những trường hợp tương tự như ông Đường lâu nay vẫn có thể chuyển mục đích sử dụng đất bình thường. Các quận, huyện không gặp vướng mắc gì vì đều cho rằng đây không phải trường hợp giao đất ở mới như cách hiểu của quận Bình Tân.
Vậy tại sao chỉ có Bình Tân có cách hiểu khác khiến hàng chục người dân có nguy cơ phải đóng tiền sử dụng đất “khủng”? Ông Nguyễn Chí Thiện, Trưởng phòng TN&MT quận Bình Tân, lý giải: Theo rà soát, Bình Tân có 66 trường hợp có vướng mắc liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ tài chính khi chuyển mục đích từ đất sản xuất, kinh doanh sang đất ở. “Chúng tôi đang phân loại từng trường hợp cụ thể để đưa ra hướng xử lý nên chưa thể trả lời câu hỏi của Pháp Luật TP.HCM. Trong quá trình rà soát, chúng tôi sẽ xem xét có hay không vướng mắc là do nhận thức của cán bộ thụ lý” - ông Thiện nói.
Quận Bình Tân chưa nhận được văn bản báo cáo UBND TP của Sở Tài chính. Tuy nhiên, nếu Sở Tài chính đã nói Văn bản 8415/2014 “vô can” với các vướng mắc tại quận Bình Tân thì Phòng TN&MT sẽ báo cáo thường trực UBND quận để có hướng giải quyết hợp lý cho người dân.
Ông Nguyễn Chí Thiện
Trưởng phòng TN&MT quận Bình Tân
Tôi rất mừng khi hay tin trường hợp của tôi được giải quyết đúng theo quy định của pháp luật đất đai. Xin cảm ơn Pháp Luật TP.HCM đã lên tiếng.
Ông Lâm Ngọc Đường
phường Bình Hưng Hòa A, quận Tân Phú
Tôi đang chờ đợi kết quả xử lý của Bộ TN&MT để thực hiện các kế hoạch của mình. Mong rằng sau khi có kết luận chính thức các sở, ngành và UBND quận Bình Tân tạo điều kiện nhanh chóng để tôi được thực hiện nghĩa vụ tài chính.
Ông Trương Tứ Đệ, quận 11
Việt Hoa (Pháp luật Tp.HCM)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.