USD lên giá đẩy giá vàng sụt giảm xuống mức thấp nhất trong 3 tháng, trong khi giá dầu thô còn trên 99 USD/thùng.

Áp lực bán tháo xuất hiện, giá vàng và dầu thô rớt ‘thảm’Giá vàng đã sụt giảm mạnh xuống vùng 1.564 USD/oz với khối lượng giao dịch ở mức thấp do nhiều nhà đầu tư vẫn trong kỳ nghỉ cuối năm.

Việc giá vàng xuống thấp nhất trong 3 tháng có nguyên nhân quan trọng là do USD lên giá mạnh so với Euro. Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán đổ dốc, thị trường hàng hóa suy giảm và các tín hiệu kỹ thuật đều cho thấy nên bán vàng ra, là những nguyên nhân then chốt khiến giới đầu tư bán đổ bán tháo vàng.


Trong phiên cận về cuối năm, USD lên mức cao nhất trong 11 tháng so với Euro, trong khi đó, chỉ số USD - yết giá so với rổ ngoại tệ mạnh - đã tăng tới 0,87% lên 80,49 điểm.


Hệ quả của việc nhà đầu tư chuộng nắm tiền và trái phiếu là sự đi xuống của các tài sản tài chính và hàng hóa.


Ngay khi mở cửa ngày giao dịch, giá vàng vẫn duy trì được đà tăng nhẹ quanh vùng 1.590 USD/oz. Tuy nhiên sau đó, áp lực bán mạnh đã đẩy giá vàng lao dốc nhanh chóng. Lực bán áp đảo sức cầu tạo nên nhiều đường giá dốc đứng và khiến đồ thị giá chỉ rõ xu hướng giảm mạnh. Ngưỡng thấp nhất trong ngày được ghi nhận ở mức 1.557,3 USD/oz.


Kết thúc ngày giao dịch, giá vàng giao ngay giảm mạnh về vùng 1.560,8 USD/oz. Còn giá vàng tương lai giao tháng 2 năm sau giảm 2% xuống 1.564,1 USD/oz.


Đến 5h49 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay còn 1.555 USD/oz, còn giá vàng giao tháng 2 giảm về 1.565 USD/oz.


Việc giá vàng giảm mạnh đã nằm ngoài dự báo của giới phân tích khi đa số đều nhận định tuần cuối năm giá vàng sẽ đi ngang do nhiều nhà đầu tư nghỉ giao dịch.


Trong phiên giao dịch ngày 28/12, Quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã không có động thái giao dịch, vẫn nắm giữ 1.254,57 tấn vàng, tương đương 40.335.690,64 ounce, trị giá 63,344 tỷ USD.


Chuyển qua thông tin đáng chú ý khác, giá dầu thô phiên này đã giảm mạnh sau chuỗi 6 phiên tăng liên tiếp trước đó. Việc USD lên giá mạnh, thị trường chứng khoán giảm sâu đã khiến nhà đầu tư tăng cường bán dầu thô.


Kết thúc ngày giao dịch, tại thị trường London, giá dầu Brent đã giảm 1,71 USD xuống 107,56 USD/thùng.


Tại thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giảm 1,98 USD xuống 99,36 USD/thùng, dù trong phiên có lúc giảm xuống tới 99,11 USD/thùng.

Theo Nhật Bình (NDHMoney/CNBC)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.