Kết phiên ngày 8-3, VN-Index giảm hơn 21 điểm, lùi về mốc 1.247,35. Cả sàn HoSE chỉ có 89 mã tăng, trong khi 408 cổ phiếu ngập chìm sắc đỏ.
Áp lực bán mạnh, lực cầu bắt đáy cũng lớn, thanh khoản cả ba sàn hôm nay gần 35.000 tỉ đồng. Giá trị giao dịch riêng trên HoSE hơn 32.500 tỉ đồng, mức cao nhất kể từ tháng 8/2023 đến nay.
Điểm nhấn ngay từ đầu phiên sáng nay là lệnh bán hơn 200.000 cổ phiếu BID. Tính chung, nhóm cổ phiếu ngân hàng giảm gần 1% đã đè nặng áp lực lên điểm số chung, theo Báo Tuổi Trẻ.
Với phiên giảm mạnh hôm nay, VN-Index đã có lần thứ 15 giảm điểm vào các dịp 8/3 trong 24 năm lịch sử (tương đương xác suất hơn 62,5%). Mức giảm phiên hôm nay tương đương với năm 2022 khi VN-Index mất 1,7%. Đây cũng là mức giảm mạnh thứ 2 trong lịch sử VN-Index từng ghi nhận vào ngày 8/3.

(Nguồn Đời sống và Pháp luật).
Báo Đời sống và Pháp luật cũng dẫn tin, cổ phiếu giảm mạnh khiến tài khoản của các nhà đầu tư chứng khoán cũng "đỏ lửa". Như trường hợp của ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Vingroup, giá trị số cổ phiếu VIC trong tay vị tỉ phú này (bao gồm trực tiếp và gián tiếp) đã giảm gần 1.600 tỉ đồng trong phiên 8/3.
Tương tự, khối tài sản trên sàn chứng khoán của ông Trần Đình Long - Chủ tịch HĐQT Hòa Phát (hơn 1,5 tỉ cổ phiếu HPG) cũng đã giảm gần 1.100 tỉ đồng trong phiên vừa qua.
Một số doanh nhân khác như ông Bùi Thành Nhơn - Chủ tịch HĐQT Novaland, ông Nguyễn Văn Đạt - Chủ tịch HĐQT Phát Đạt, ông Đào Hữu Huyền - Chủ tịch HĐQT Hóa chất Đức Giang, ông Trương Gia Bình - Chủ tịch FPT,… cũng chứng kiến tài sản "tạm mất" hàng trăm tỉ đồng sau phiên 8/3.
Ở chiều ngược lại, ở nhóm VN30, chỉ có một mã duy nhất sắc xanh, là cổ phiếu BCM của Tổng công ty Đầu tư và phát triển công nghiệp (+4,68%).
-
Công ty chứng khoán dự báo VnIndex có thể đạt 1.356 điểm trong năm 2024, tăng 19,8% so với đầu năm
Trong báo cáo mới phát hành, Công ty Chứng khoán Tiên Phong (TPS) cho rằng, mặt bằng lãi suất tiếp tục xu hướng giảm so với cuối năm 2023 kỳ vọng sẽ tác động tích cực đến sự phục hồi của chỉ số VnIndex trong năm 2024.
-
Ông Trần Vũ Minh, con trai Chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long vừa hoàn tất mua hơn 42 triệu cổ phiếu HPG từ bố mẹ mình, với giá trị ước tính 1.075 tỷ đồng.
-
Chứng khoán Vietcap ngừng kế hoạch làm sàn tài sản số
Lãnh đạo Vietcap cho biết, công ty bắt nghiên cứu về sàn giao dịch tài sản số từ đầu năm ngoái, nhưng đã quyết định rút lui vào tháng 8 năm nay.
-
Cổ phiếu "lên sàn" sẽ nhanh hơn 3-6 lần trước đây
Trước đây, sau khi IPO, doanh nghiệp thường phải mất từ 3–6 tháng để hoàn tất soát xét báo cáo tài chính. Tuy nhiên, theo quy định mới, thời gian này được rút ngắn xuống chỉ còn khoảng 30 ngày.
-
Thị trường tiếp tục biến động mạnh, nhà đầu tư nên hạ đòn bẩy và giữ tâm lý ổn định
Trong bối cảnh mức độ biến động trong phiên của chỉ số VN-Index vẫn lớn, đi cùng diễn biến phân hóa giữa các nhóm ngành và cổ phiếu, nhà đầu tư bám sát diễn biến thị trường để có thể kịp thời cơ cấu danh mục nếu xuất hiện biến động mạnh bất ngờ, đặc ...

.png)

