Trong đó có 10 doanh nghiệp bị điều tra có 4 DN là công ty đang niêm yết/ liên quan doanh nghiệp niêm yết gồm: Hữu Liên Á Châu (mã chứng khoán: HLA), ống thép Việt Đức (VGS), Hòa Phát (HPG) và Hoa Sen (HSG).

Ngày 26/10/2011, các Thành viên của ngành thép ống thép cuộn cacbon (“CWP) của Hoa Kỳ đã nộp đơn kiện chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm CWP của bốn nước, bao gồm Ấn Độ, Oman, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Việt Nam. Nguyên đơn của Hoa Kỳ bao gồm Allied Tube & Conduit, JMC Steel Group, Wheatland Tube, và Tập đoàn sắt thép M.


Và ngày 15/11/2011 vừa qua, Bộ thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã chính thức khởi xướng điều tra Chống bán phá giá và Chống trợ cấp đối với sản phẩm nêu trên.


Theo danh sách nêu trong đơn kiện, những doanh nghiệp Việt Nam sản xuất sản phẩm bị điều tra được bao gồm: Công ty Hữu Liên Á Châu (mã chứng khoán: HLA), ống thép Việt Đức (VGS), Hòa Phát (HPG), Hoa Sen (HGS), ống thép Huyndai - Huy Hoàng, SeAH Steel Vina, Tianjin Lida Steel Pipe, Daiwa, Vinapipe, Vingal Industries.


Giai đoạn điều tra Chống bán phá giá như sau: đối với 03 nước Oman, Ấn Độ, và UAE, giai đoạn điều tra sẽ là từ 01/10/2010 – 30/09/2011. Đối với Việt Nam, giai đoạn điều tra sẽ là từ 01/04/2011 – 30/09/2011. Khác với cuộc điều tra Chống bán phá giá, giai đoạn điều tra Chống trợ cấp đối với cả 4 nước sẽ là từ 01/01/2010 – 31/12/2010.


Về vấn đề lựa chọn bị đơn, sẽ có sự khác nhau giữa cuộc điều tra Chống bán phá giá và Chống trợ cấp. Đối với cuộc điều tra Chống bán phá giá, DOC sẽ gửi bản câu hỏi về khối lượng và giá trị đến 10 doanh nghiệp nêu trong đơn kiện. Các dữ liệu về khối lượng và giá trị này sẽ được dùng làm căn cứ để xác định các bị đơn bắt buộc.


Ngoài ra, các doanh nghiệp muốn được nhận mức thuế suất riêng rẽ dành cho các bị đơn tự nguyện sẽ phải nộp đơn đề nghị nhận thuế suất riêng rẽ. Yêu cầu chi tiết về đơn đề nghị này được đăng trên trang web của Bộ tại địa chỉ: http://ia.ita.doc.govlia-highlights-and-news.htrnl.


Đối với cuộc điều tra Chống trợ cấp, DOC sẽ lựa chọn bị đơn căn cứ vào số liệu nhập khẩu sản phẩm bị điều tra của Hải quan Hoa Kỳ. Đơn xin nhận thuế suất riêng rẽ phải được nộp trong vòng 60 ngày sau ngày thông báo khởi xướng điều tra được công bố trên Công báo Liên bang.


Đây là vụ kiện chống trợ cấp thứ hai của Hoa Kỳ kiện Việt Nam nhưng tiếp tục trở thành thông lệ gây tranh cãi do đồng thời kiện chống trợ cấp và chống bán phá giá sử dụng phương pháp đối với nền kinh tế phi thị trường.



Theo Khánh Linh (Cafef/Cục Quản lý Cạnh tranh)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn